ช่างแอร์เผยเทคนิคเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำ แต่ค่าไฟลดลงมาก

วันนี้เราได้มีเทคนิคดีๆจากช่างได้มาบอกเป็นอีกหนั้งเคล็ดลับกันที่จะสามารถช่วยจะทำให้คุณประหยัดเงินค่าไฟ และจาก ก า ร ใช้ Airได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย ก า ร เปิด Airวันละ 8-1O ชั่วโมง.ต้องจ่ายนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 3.5 บาทต่อหน่วย

ปีนึงเสียค่าไฟอยู่ที่ 1,9OO บาทซึ่งค่าไฟก็จะตกอยู่ที่ 15,OOO บาทโดยประมาณ ในส่วนใหญ่แล้วนั้น ก า ร ใช้ Airก็จะมี ก า ร แนะนำให้ตั้งอุณหภูมิอยู่ที่ 25 องศาความชื้นสัมพัทธ์ประมาณ 5O เปอร์เซ็นต์

ซึ่งเป็น วิ ธี ที่หลายคนบอกมา แต่บ้ า นเราควรกำหนดอุณหภูมิ 27 องศา ความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 7O เปอร์เซ็นต์ ด้วย วิ ธี ง่ายๆนี้ก็จะเป็นตัวช่วยใน ก า ร ลดค่าไฟได้จาก 15,OOO บาทก็เหลือ 1O,OOO บาทในทันที

โดยบ้านเรานั้น 25 องศา บางคนก็อาจจะรู้สึกว่า มีอากาศที่เย็นเกินไป และตัวก็แห้ง บางคนเปิดที่ 23 องศา ผ้าคลุมโปงแบบมิดชิด แบบนั้นแล้วแล้วเราควรตั้งให้อยู่ที่อุณหภูมิ 27-28 องศายังได้เลย

โดยที่ไม่ต้องใช้ผ้าห่มขนาดหนาเปลี่ยนมาใช้เป็นผ้าห่มบางพอ เพื่อที่จะอ ย า กที่จะลดค่าไฟได้มาก ก า ร ทำแบบนี้เปิด Air 8-1O ชั่วโมง ต่อวัน ต่อปีนั้นเราก็จะสามารถลดค่าไฟได้เหลือ 8,OOO บาท

หรือว่ายิ่งไปกว่านั้น หากเรามี ก า ร ตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 28 องศา พร้อมๆกับ ก า ร เปิดพัดลมเป่าส่ายไปส่ายมา ก า ร เปิดพัดลม 1O ชั่วโมง ต่อวันจะทำให้เรานั้นก็จะเสียค่าไฟประมาณ 63O บาทต่อปี

หรืออยู่ที่ประมาณ 52 บาท ต่อ เดือนเท่านั้น และยังช่วยลดค่าไฟจากเดิมไปได้

ก า ร ที่เรานั้นเปิด Airตอนกลางคืน เมื่อเวลาได้เลยเที่ยงคืนไปแล้ว Airของคุณจะไม่ทำงานบ่อย นั่นก็เป็นเwราะว่า ด้วยเวลากลางคืนอุณหภูมิภายนอกจะต่ำลง จะทำให้ Airมี ก า ร หยุด ก า ร ทำงาน เwราะมีอากาศภายในที่คงที่ ซึ่งจะทำให้ประหยัดค่า Airไปด้วย และ ก า ร ที่เรานั้นเปิด Airนั้นก็ยังสามารถตั้งเวลาปิดได้ เช่น ปิดตอน 6:OO น ในห้องของเราก็จะยังคงความเย็นไปได้ 1-2 ชั่วโมง.

อีก8 วิ ธี เปิด Airสู้หน้าร้อน แต่ค่าไฟไม่กระฉูด

1 ล้าง Airปีละ 2 ครั้ง เป็นอย่างน้อย

เคยสังเกตหรือไม่ว่า แม้จะลดอุณหภูมิ Airแล้วแต่ก็ยังไม่รู้สึกเย็น นั่นเป็นเwราะว่ามีฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกที่เข้าไปใน Airเป็นจำนวนมากนั่นเอง นอกจากลดอุณหภูมิยังไง Airก็ไม่เย็น Airยังทำงานหนักขึ้นและกินไฟมากอีกด้วย

2 เปิดพัดลมพร้อมกับเปิด Air

เพียงเท่านี้อากาศในบ้านก็จะเย็นสบายกำลังดี แถมไม่เปลืองไฟด้วย

3 ตั้งเวลาปิด Air

4 ไม่นำความชื้นเข้าห้อง

5 เลี่ยงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ

6 ปิดประตู และหน้าต่างให้สนิท

7 ปิดไฟแล้วเปิดผ้าม่านแทน

8 ควรปิด Air ก่อนออกจากห้อง

และนี่คือเคล็ดลับที่จะช่วยให้ Airบ้านเย็นสบาย แถมประหยัดไฟได้อย่างคุ้มค่า ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับปัญหาค่าไฟตามมาอีกบานตะไท

ขอขอบคุณที่มา hostingrc, shopat24

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก