รวม สู ต ร น้ำจิ้มแจ่ว 5 แบบ 5 สไตล์ ทำเองได้ จิ้มกับอะไรก็อร่อย

รวม สู ต ร น้ำจิ้มแจ่ว 5 แบบ 5 สไตล์ ส่วนผสมไม่เยอะ เก็บเอาไว้ทำที่บ้าน จิ้มกับอะไรก็อร่อย

น้ำจิ้มแจ่ว หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำส่วนประกอบ เช่น พริกสด พริกแห้ง พริกเผา หอมเผา กระเทียมเผา ข่าเผา ข้าวคั่ว รากผักชีมาบดหยาบ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำดีของสัตว์ นำไปให้ความร้อนที่อุณหภูมิและระยะเวลาที่เหมาะสม บรรจุในภาชนะบรรจุขณะร้อน แล้วทำให้เย็นทันที

ถ้าพูดถึงอาหารไทยสิ่งที่คนไทยขาดไม่ได้เลยก็คือน้ําจิ้ม ไม่ว่าจะเป็นเมนูไหนๆ เรามักเรียกหาน้ําจิ้มกันเสมอไม่ว่าจะผัด ทอด หรือย่าง เรียกได้ว่า ถ้าน้ําจิ้มซีฟู๊ดคู่กับอาหารทะเล พริกน้ําปลาคู่กับอาหารจานเดียว น้ําจิ้มแจ่วก็ต้องคู่กับอาหารย่าง นั่นเอง น้ําจิ้มแจ่วเป็นน้ําจิ้มที่เรียกว่าครบเครื่อง เพราะมีทั้งความหวานเค็ม เปรี้ยวเผ็ดและกลิ่นหอมจากข้าวคั่ว

สำหรับ 5 สู ต ร น้ำจิ้มแจ่วที่เอาไปจิ้มกับอะไรแล้ว ก๋อร่อยแซ่บมากก ใครที่ชอบ รสชาติน้ำจิ้มจัดจ้านต้องบอกเลย ลองเอาไปทำกันดูค่ะ วิธีการทำนั้นไม่ย า กเลยสักนิด แม่บ้านอ ย า กเอาไปทำให้สามี หรือครอบครัวลองเอาไปทำทานกันดูนะค่ะ จะเป็น อย่ างไรนั้นเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

1 น้ำจิ้มแจ่ว สู ต ร มะขาม

ส่วนผสม

– น้ำมะขามเปียก

– น้ำตาลปี๊บ

– ซีอิ๊วขาว

– พริกป่น

– ข้าวคั่ว

– ตะไคร้ซอย

– ผักชีฝ รั่ งซอย

วิธีทำ

ใส่น้ำมะขามเปียกลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บและซีอิ๊วขาวลงไป เคี่ยวให้เดือด ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ปิดไฟ รอจนส่วนผสมเย็น จากนั้นเติมพริกป่น ข้าวคั่ว ตะไคร้ซอย และผักชีฝ รั่ งซอยลงไป พร้อมเสิร์ฟ

2 น้ำจิ้มแจ่วกินกับ ห มู ปิ้ ง

ส่วนผสม

– น้ำมะนาว

– น้ำตาลมะพร้าว

– น้ำปลา

– ข้าวคั่ว

– พริกป่น

– ต้นหอมซอย

– ผักชีฝ รั่ งซอย

วิธีทำ

ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลาให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอมซอย และผักชีฝ รั่ ง ซอยลงไป พร้อมเสิร์ฟ

3 น้ำจิ้มแจ่ว ค อ ห มู ย่ า ง

ส่วนผสม

– น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

– พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

– ข้าวคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

– หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

– ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลปี๊บละลายหมด ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว และหอมแดงคนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ

4 น้ำจิ้มแจ่วง่าย ๆ สู ต ร งาขาว

ส่วนผสม

– พริกป่น

– น้ำตาลทราย

– น้ำมะนาว

– น้ำมะขามเปียก

– น้ำปลา

– งาขาวคั่วบุบให้แตกเล็กน้อย

– ข้าวคั่ว

– ผักชีฝ รั่ งซอย

วิธีทำ

ผสมพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา คนให้ละลายเข้าด้วยกัน ชิมรสชาติให้ได้ตามต้องการ ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝ รั่ ง และงาขาวคั่วลงไป พร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับ : น้ำจิ้มแจ่ว สู ต ร งาขาว อาจจะไม่ได้แตกต่างจาก สู ต ร ต้นตำหรับมากนัก วิธีการทำง่ายๆ แต่จุดเด่นของ สู ต ร นี้คือได้ความหอมจากงาขาว และเมื่อจิ้มกับอาหารจะเคี้ยวกรุบกรอบจากงาขาวได้อีกด้วย อาหารที่เหมาะจะทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว สู ต ร นี้ได้แก่อาหารจานทอดทั้งหลายเช่นหมูทอดกระเทียม ไก่ทอดกระเทียม หมูทอดพริกไทย ไก่ทอดพริกไทย เป็นต้น ต้นทุน-กำไร : ต้นทุนน้ำจิ้มแจ่วเป็นการซื้อวัตถุดิบทีละมากๆ แล้วนำมาทำน้ำจิ้มที่แทบจะไม่มีต้นทุนต่อถ้วย ส่วนใหญ่จะใช้น้ำจิ้มแจ่วเป็นตัวเพิ่มรสชาติให้อาหารและดึงดูดลูกค้าเข้ามาในร้าน ตรงนี้อาจทำให้มีกำไรเพิ่มมากขึ้น

5 น้ำจิ้มแจ่วแบบง่ายๆ

ส่วนผสม

– พริกป่น

– น้ำปลา

– น้ำตาลทราย

– น้ำมะนาว

– หอมแดงซอย

– ต้นหอมซอย

– ผักชี

วิธีทำ

ใส่พริกป่นลงในถ้วย ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย และผักชีลงไป พร้อมเสิร์ฟ

ที่มา 108archeepparuay

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก