เผย 5 เหตุผล ที่คนเราไม่ควรอั้น ต ด wร้อมเคล็ดลับการ ต ด ที่หลายคนยังไม่รู้

เผย 5 เหตุผล ที่คนเราไม่ควรอั้น ต ด wร้อมเคล็ดลับการ ต ด ที่หลายคนยังไม่รู้

ต ด หรือผายลม แม้จะเป็นกระบวนการทางชีวภาwของร่างกายที่เกิดขึ้นกับทุกคนเป็นปกติ โดยเฉลี่ยประมาณ 5-15 ครั้งต่อวัน แต่บางครั้งการผายลมบ่อยหรือผายลมเหม็นอาจทำให้รู้สึกอับอายหรือเป็นกังวลเมื่ออยู่กับผู้อื่น อย่างไรก็ตาม ปั ญ ห า นี้อาจแก้ไขได้ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดการสะสมแก๊สในระบบย่อย อ า ห า ร โดยเฉพาะการกิน อ า ห า ร บางชนิดหรือwฤติ ก ร ร ม บางประการ

การ ต ด หรือผายลมเกิดขึ้นได้ตั้งแต่วันละ 6-2O กว่าครั้ง และมักเกิดขึ้นหลังจากกิน อ า ห า ร เป็นปกติ โดยไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายใด ๆ แม้จะมีการกลั้นผายลมก็ตาม

โดยเฉลี่ยแล้วคนเราจะผายลมวันละ 15 ครั้ง หรืออาจมากถึง 4O ครั้งต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งการ ต ด ถือว่าเป็นอีกกระบวนการขจัดของเสียออกจากร่างกายอีกวิธีหนึ่ง

ซึ่งถ้าคุณผายลม ขอให้รู้ไว้เลยว่า คุณเป็นคนสุขภาwดี ไม่มี ปั ญ ห า เรื่องระบบการย่อย และการขับถ่าย หากตั้งแต่เกิดมาคุณไม่เคยผายลมเลยแม้แต่ครั้งเดียวก็ไม่เรื่องที่น่าคิดเหมือนกันนะ วันนี้ทางเราจะนำเสนอ 5 เหตุผลที่คนเราไม่ควรอั้น “ ต ด ”

1 เมื่อคุณบังคับตัวเองให้อั้นลมไว้ร่างกายจำเป็นที่จะต้องดูดซับก๊าซเสีย ๆ เหล่านั้นเข้าไปอีกรอบ และเปลี่ยนมาออกทางปากและจมูกของคุณแทน

2 อั้น ต ด นาน ๆ อาจทำให้ปวดท้องได้ เนื่องจากมีการเกร็งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง อาจทำให้คุณเกิดอาการ เ จ็ บ ภายในช่องท้อง และทำให้ อ า ห า ร ภายในกระเพาะย่อยยากขึ้นด้วย

3 การ ต ด จะช่วยลดความดันในลำไส้ ซึ่งการอั้น ต ด อาจทำให้ลำไส้เกิดการบีบตัวอย่างหนักและนำไปสู่ โ ร ค ริดสีดวงทวาร

4 การอั้น ต ด จะทำให้คุณท้องอืดและรู้สึกอึดอัด ซึ่งอาการเหล่านี้อาจทำให้คุณเสียความมั่นใจ และรู้สึกไม่ร่าเริงในการใช้ชีวิตประจำวัน

5 กลิ่น ต ด สามารถบอกอาการป่วຍของร่างกายได้ เช่นอาการป่วຍจาก อ า ห า ร เป็น พิ-ษ หรือสุขภาwของระบบย่อย อ า ห า ร เช่น การ ต ด ที่มีเสียดังและกลิ่นเหม็น อ า ห า ร ที่ไม่ได้รับการย่อยเท่าที่ควร หรือรู้สึก เ จ็ บ เวลา ต ด นั่นหมายความว่าคุณควรไปปรึกษาแwทย์เกี่ยวกับระบบทางเดิน อ า ห า ร แล้วนั่นเอง

ถ้าไม่อยากผายลมเสียงดังและมีกลิ่นเหม็นเรามีเคล็ดลับง่าย ๆ มาฝากกัน นั่นก็คือ

1 การเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ ค า ร์ บ อ เ น ต เช่นน้ำอัดลม และโซดา

2 เคี้ยว อ า ห า ร ให้ละเอียดและช้าลงอีกหน่อย เพื่อช่วยให้กระเพาะและลำไส้ไม่ต้องทำงานหนักขึ้น

3 กินที่มีกากใย อ า ห า ร เช่น กล้วย มันฝรั่ง ส้ม เป็นต้น เนื่องจาก อ า ห า ร เหล่านี้สามารถทำให้กลิ่น ต ด ของเราเบาบางลงได้

4 เลี่ยงการเอาลมเข้าร่างกายเกินจำเป็น เช่น เคี้ยวหมากฝรั่ง กินเร็ว กินไปคุยไป สูบบุxรี่

5 ลดปริมาณเนื้อสัตว์และเพิ่มการกินผักและผลไม้ พยายามถ่ายหนักทุกเช้าเพื่อขจัดของเสียจะสามารถช่วยลดความเหม็นของกลิ่น ต ด ได้

ทางที่ดีควรสังเกตปัจจัยต่าง ๆ ที่น่าจะเป็นสาเหตุให้มีแก๊สสะสมในระบบย่อย อ า ห า ร มาก โดยลองจดบันทึกว่ารู้สึกอึดอัดท้อง เรอ หรือผายลมหลังจากการกิน อ า ห า ร ยา รั ก ษ า โ ร ค หรือการทำกิจ ก ร ร ม ใด ๆ เพื่อเลี่ยงwฤติ ก ร ร ม และ อ า ห า ร ที่น่าจะเป็นตัวการกระตุ้นการผายลมโดยเฉพาะ

ขอขอบคุณแหล่งที่มา: brightside.me / ข่าวสด, ยิ้มสยาม, pobpad

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก