คน ญี่ ปุ่ น ผุดไอเดียดี ๆ วางเหรียญไว้บน Notbook เพื่อลดความร้อน

คน ญี่ ปุ่ น ผุดไอเดียดี ๆ วางเหรียญไว้บน Notbook เพื่อลดความร้อน

ความร้อนกับคอมฯ พัง เป็นที่ทราบกันดีมานานแล้วว่า ความร้อนส่งผลต่ออายุการใช้งานของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า อีกทั้งคอมฯ ไม่ใช่คนก็เลยบ่นให้เราฟังว่าร้อนไม่ได้ จะมีก็แต่ตัวเลขที่แสดงในโปรแกรมช่วยลด หรือความร้อนจากตัวเครื่องเอง ที่หลายคนคงไม่ทันรู้ตัว

อาการที่บอกให้รู้ว่าตอนนี้คอมฯ นั้นร้อนเกินไปแล้ว ได้แก่การที่อยู่ๆ เครื่องก็แฮงก์แบบนิ่งสนิททำอะไรก็ไม่ขยับ บางครั้งก็อาจได้ยินเสียงพัดลมดังผิดปกติ

สำหรับใครที่มี Notbook เวลาทำ ง า น อย่างต่อเนื่องนาน ๆ จะเจอกับ ปั ญ ห า เครื่องร้อน หรือรำคาญเสียงพัดลมเครื่องดังเวลาที่เครื่องทำ ง า น หนัก ๆ แต่ ปั ญ ห า นี้จะหมดไปเมื่อคุณใช้เหรียญ

วันนี้เรามี วิ ธี แก้ ปั ญ ห า สุดแปลก แต่ใช้ได้จริงมาฝากทุกคน

เรียกได้ว่ากำลังเป็นไวรั ล ในตอนนี้ ถึงแม้ว่าจะเป็น วิ ธี ที่ถูกเเชร์ตั้งแต่ปี 2O15 แล้วก็ตาม

แต่ชาวเน็ตก็ต่างยืนยันว่ามันยังใช้ได้จริงอยู่

ไอเดียสุดแหวกนี้มาจากผู้ใช้ twitter ชาว ญี่ ปุ่ น นามว่า akinori_suzuki ที่ได้เเชร์ วิ ธี การระบายความร้อนของ Notbook ด้วย วิ ธี ง่าย ๆ อย่างการนำ “เหรียญ 1O เยน” วางไว้บนเครื่อง ซึ่งมันก็ได้ผลดีซะด้วย

“แม็กบุ๊ค โปร ของฉันมันเก่าแล้ว wอใช้ไปได้สักพักมันก็จะมีอาการเครื่องร้อน ฉันก็เลยวางเหรียญ 1O เยน เอาไว้บนเครื่อง และอยู่ ๆ อาการมันก็หายเฉยเลย โ ค ต ร เ จ๋ ง !!”

ทวิตดังกล่าวกลับมาเป็นที่ฮือฮาอีกครั้ง หลังจากที่มีการระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก ทำให้มีผู้คนทำ ง า น จากที่บ้านเพิ่มมากขึ้น จึงต้องใช้โปรกแกรม Zoom ในการประชุม ซึ่งเป็น program ที่ใช้wลัง ง า น สูง ผู้ใช้ twitter ชาว ญี่ ปุ่ น youichi_itou ก็ได้นำ วิ ธี วางเหรียญตามที่เขาเคยเห็นมาลองทำตาม ปรากฏว่ามันก็ได้ผลจริง

จากทวิตดังกล่าวทำให้ผู้คนสนใจเป็นอย่างมาก หลายคนก็ลองนำ วิ ธี ดังกล่าวไปลองทำตาม ทั้งลองกับ Notbook แม็กบุ๊ค เราเตอร์ Wi-Fi iphone ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “มันได้ผล จ ริ ง !” เรียกได้ว่าเป็น วิ ธี แก้ ปั ญ ห า ที่ง่ายมากจริง ๆ

ทาง soranews24 เลยได้ลองทดสอบกับ แม็กบุ๊ค ที่ใช้ ง า น อยู่บ้าง ว่าจะได้ผลตามที่เขาว่ากันว่าหรือไม่ ด้วยการเปิด program หลาย ๆ ตัวพร้อมกัน โดยเฉพาะ program ที่ต้องใช้wลัง ง า น อย่างหนัก เปิดให้ทำ ง า น พร้อมกันจนกระทั่งได้ยินเสียงพัดลมหมุนดัง

จากนั้นจึงได้ลองนำเหรียญ 1O เยน ไปวางไว้ด้านบนของแป้นคีย์บอร์ด เมื่อเวลาผ่านไปสักครู่เขาก็พบว่า แม็กบุ๊ค ที่กำลังใช้ ง า น อยู่นั้น เย็นลงจริง ๆ และพัดลมก็หยุดหมุนแล้ว เมื่อลองเอามือไปแตะเหรียญที่วางไว้นั้น ก็พบว่าเหรียญนั้นอุ่น ราวกับว่าเหรียญเป็นตัวดูดซับความร้อนเข้าไป ทั้งยังสามารถนำ แม็กบุ๊ค วางไว้บนขาได้สะดวกหมดห่วงเรื่องร้อนขาเลยทีเดียว

เหรียญดูดความร้อนได้อย่างไร?

เหรียญ 1O เยนของ ญี่ ปุ่ น นั้นทำมาจาก ทองแดง 97 เปอร์เซ็นต์ ซึ่ง ทองแดง นั้นเป็นแร่ที่สามารถเหนี่ยวนำความร้อนได้ดีกว่า “อลูมิเนียม” ทำให้เหรียญ 1O เยน นั้นสามารถดูดซับความร้อนออกมาจาก Notbookได้นั่นเอง

การกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการแก้ไขด้วยทฤษฎีการระบายความร้อนแบบ Heatpipe หรือ ท่อความร้อน เป็น วิ ธี ที่จะนำอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายเทความร้อนจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง

โดยอาศัยหลักการถ่ายเทความร้อน โดยไม่อาศัยwลัง ง า น จากภายนอก กล่าวคือง่าย ๆ คือสามารถทำ ง า น ได้ด้วยตัวของมันเอง ซึ่งท่อความร้อนในครั้งนี้คือ ทองแดง ซึ่งตัวนำพาความร้อนได้ดี

ถ้าทุกคนอย่างจะลองเอา วิ ธี นี้ไปลองทำตาม แต่ไม่มีเหรียญ 1O เยน เราสามารถใช้เหรียญ 1O บาทแทนได้ เพราะส่วนที่เป็นวงตรงกลางของเหรียญ 1O นั้นเป็นทองแดง ส่วนเหรียญ 5 นั้นแม้จะมีทองแดงอยู่ด้านในอยู่ก็จริง แต่มีนิกเกิลเคลือบอยู่อาจไม่ได้ผล ทั้งนี้เหรียญ 25 และ 5O สตางค์ก็สามารถใช้ได้เช่นกันแต่อาจจะต้องวางซ้อนกันหลายเหรียญหน่อยนะ

แหล่งที่มา: soranews24 / twitter akinori_suzuki / ข่าวสด / ยิ้มสยาม

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก