11 ประโยชน์ดีๆจาก “เกลือ” เป็นมๅกกว่าเครื่องปรุงอๅหาร ที่หลายคนยังไม่รู้


เกลือ เป็นเครื่องปรุงรสที่ทุกบ้านต้องมีเอาไว้ปรุงอาหารอยู่แล้ว แต่นอกจากเกลือจะให้ความเค็มและมีไอโอดีนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว เกลือยังมีประโยชน์อย่างอื่นมากมายอีกด้วย เอาเป็นว่าต้องถูกใจเหล่าแม่บ้านแน่นอน เราไปดูกันเลยจ้า…

1 โรยเกลือในไข่ขาว

รู้หรือไม่ว่าเคล็ดดีๆที่จะทำให้ไข่ขาวของคุณตีขึ้นฟูนั่นก็คือ การโรยเกลือลงในไข่ขาว จะช่วยให้ไข่ขาวของคุณฟูขึ้นได้ และการใส่เกลือในน้ำมันร้อนๆ จะช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็น และเกลือยังมีคุณสมบัติช่วยในการดูดซับความชื้นได้อีกด้วย

2 ลดความเครียด

หากเรามีตู้ปลาไม่ว่าจะเป็น ปลาทอง ปลาคาร์ฟ หรือปลาหางนกยูงเราสามารถใช้เกลือเทลงตู้ปลาหรือบ่อปลา ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยลดความเครียดให้กับปลาได้ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้น้ำในตู้ปลาสะอาดขึ้นด้วย โดยปริมาณที่เหมาะสมนั้น หากเป็นตู้ปลาขนาดเล็กให้ใช้เกลือประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ ก็เพียงพอ

3 จัดการกลิ่นอับขึ้น

รู้กันหรือไม่ว่าเกลือมีความสามารถช่วยในการดูดกลิ่นอับชื้นในรองเท้าได้เป็นอย่างดีเยี่ยม แค่เรานำผ้าปูรองเท้ามาโรยเกลือให้ทั่ว แล้วปล่อยทิ้งไว้แบบนั้น 1 คืน หลังจากนั้นเทเกลือออก เกลือก็จะช่วยดูดชับความชื้นและ
กลิ่นเหม็นอับจากรองเท้าให้หายไปได้

ถ้าหากต้องการให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแนะนำว่าให้ผสมด้วยเบคกิ้งโชดาผงลงไปด้วย และวิธีนี้ยังสามารถนำไปใช้ในการโรยในห้องน้ำได้อีกด้วยจ้า

4 จัดการตู้เย็นให้สะอาด

การล้างตู้เย็นให้สะอาดด้วยเกลือทำได้ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่ใช้เกลือผสมกับน้ำเปล่าแล้วใช้ผ้าชุบให้ชุ่ม แล้วนำไปเช็ดให้ทั่วด้านในตู้เย็น ซึ่งนอกจากจะทำให้สะอาดแล้ว แถมยังช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วยค่ะ และยังช่วยจัดการกับกลิ่นคาวอาหารได้อีกด้วย

5 ล้างเขียงทำความสะอาด

บ้านไหนที่ใช้เขียงไม้ แนะนำว่าให้ลองทำความสะอาดด้วยการโรยเกลือลงไปผสมกับน้ำส้มสายชู หากมีเบกกิ้งโชคาก็สามารถเทลงไปด้วยก็ได้ ปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที แล้วค่อยขัดทำความสะอาดตามปกติ แค่นี้เขียงไม้ของคุณก็จะสะอาด และก็จะไม่มีกลิ่นอับขึ้นของกลิ่นคาวเลย

6 ล้างแก้วกาแฟ

สำหรับแก้วที่ใช้ทานกาแฟหรือชา ที่มักจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ล้างออกได้ยาก ให้เราใช้เกลือผสมกับน้ำแล้วแช่แก้วทิ้งไว้สัก 10 นาที จากนั้นให้นำมาล้างตามปกติ จะทำให้คราบสีน้ำตาลจางหายไป

7 ไล่มด

เกลือสามารถไล่มดและแมลงเล็กๆได้เป็นอย่างดี โดยให้เราโรยเกลือลงไปในบริเวณที่มดชอบเดินผ่าน หรือโรยไว้ตามขอบหน้าต่าง จะช่วยให้มดไม่มากวนในบริเวณนั้น

8 ซักผ้าสะอาดขึ้น

เกลือสามารถช่วยให้การซักผ้าของเราสะอาดขึ้นได้โดยให้เราแช่ผ้าทิ้งไว้น้ำเกลือ 1 คืน แล้วค่อยนำผ้าไปซักตามขั้นตอนปกติ จะทำให้ผ้าสะอาดมากขึ้นและยังเป็นวิธีรักษาสีผ้าไม่ให้ตกอีกด้วย นอกจากนั้นหากเราใช้เกลือซักถุงเท้า ก็จะช่วยทำให้กลิ่นอับของถุงเท้าหายไป

9 ช่วยดับกลิ่นคาวที่มือได้

ส่วนมากกลิ่นความมักจะมาจากอาหารทะเล เพราะว่าในอาหารทะเลจะมีเอนไซม์หรือแบคทีเรียมี่ย่อยโปรตีนบางอย่างทำให้กลายเป็นกลิ่นไม่พึงประสงค์อออกมา และเกลือมีคุณสมบัติในการช่วยดูดซีบกลิ่น เพียงแค่เอาเกลือม่ถูมือสักครู่ และล้างออกด้วยน้ำสะอาด แค่นี้กลิ่นก็จะจางหายไป

10 ทอดอาหารไม่ติดกระทะ

ปัญหากวนใจแม่บ้านทั้งหลาย ทอดปลาทีไร ติดกระทะทุกที วิธีแก้คือ เพียงแค่โรยเกลือลงไปในกระทร้อนๆ คั่วจนเกลือเหลือและเทออก จากนั้นเทน้ำมันลงไปทอดปลาได้เลย เพราะว่า เกลือมีคุณสมบัติดูดซับความชื้น พอทำการคั่วทั่วผิวกระทะก็ทำให้กระทะสามารถดูดซับความชื้นจากหนังปลาจนแห้งกรอบขณะทอดได้ ปลาเลยไม่ติดกระทะนั่นเอง

11 ทำความสะอาดคราบสกปรกในเตาอบ 

ถ้าคุณมีปัญหาจากการอบอาหารแล้วเดือดมากจนหกทะลักลงบนพื้นเตา ให้คุณโรยเกลือที่ด้านบนเพื่อกำจัดกลิ่นและควันให้ลดน้อยลงก่อน เมื่อเตาอบเย็นลงคุณก็สามารถเช็ดคราบออกได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับ 10 คุณประโยชน์ของเกลือกับการนำมาใช้ทำความสะอาดและช่วยในเรื่องอื่นๆในชีวิตประจำได้เยอะเลยใช่ไหมล่ะ รู้แบบนี้เเล้วก็อย่าลืมลองเอาไปใช้กันดูนะคะ

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก