เผยตำรา “ยาอายุวัฒนะ” กล้วยน้ำว้าหมักน้ำผึ้ง ช่วยให้อายุยืนยาว ร่างกายแข็งแรง

ความ โ ช ค ดีของบ้านเราอย่างหนึ่งก็คือการมีกล้วยน้ำว้าให้กินนี่แหละ เพราะกล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย และยังหากินง่าย ราคาก็ถูกแสนถูกอีกต่างหาก ที่สำคัญกล้วยน้ำว้า สรรพคุณเขาก็ใช้ย่อยนะคะ ช่วยรักษาโรคบางชนิดก็ได้ บรรเทาอาการป่วยก็หลายอย่าง ส่วนสาว ๆ ที่อยากบำรุงผิว ผม เสริมความสวยความงาม กล้วยน้ำว้าก็จัดให้ได้เหมือนกัน ว่าแล้วมาเปิดสูตรกล้วยน้ำว้าเพื่อสุขภาพกันเลย

สูตรนี้ไม่เหมาะกับผู้ ป่ ว ย เบาหวานนะคะ

ส่วนประกอบ

1 พริกไทยดำ บุบๆ พอแตก 1OO เม็ด

2 ขิงสดฝานเป็นแง่งบางๆ 1 แง่ง

3 กล้วยน้ำว้าสุกคาต้น 1 หวี

4 น้ำผึ้งแท้

5 โหลแก้ว ขนาด พอประมาณ

(ให้สูงกว่ากล้วยวางแนวตั้ง)

วิ ธี ทำ

นำพริกไทยและขิงสดเรียงไว้ก้นโหล ปลอกกล้วยน้ำว้าใส่เรียงตามลงในแนวตั้ง…เรียงจนกล้วยเต็มโหล แล้วเติมน้ำผึ้งแท้ ตามลงไปจนท่วมกล้วยมิด ปิดฝาโหลหมักทิ้งไว้ประมาณ 3 เดือน หลังจากนั้น นำมาดื่มโดยไม่ต้องคั้นน้ำ น้ำผึ้งจะมีสีใสๆ รสเปรี้ยวนิดๆ โดยให้กินก่อนนอน คืนละครึ่งถึงหนึ่งแก้วเป๊กก่อนนอนทุกคืน ถ้ากล้วยใกล้หมดให้เติมกล้วยลงไปใหม่ หมักต่อไป…ทานได้เรื่อยๆ

แต่ทางที่ดีก่อนทำการหมักดองควรเลือกซื้อเฉพาะน้ำผึ้งแท้ 1OO เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนในการหมักดอง เพราะหากหมักดองไม่ดีอาจเกิดเชื้อราได้

อุปกรณ์ที่ใช้ในการหมักดองก็สำคัญไม่แพ้กัน หากนำมาหมักดองในภาชนะจากธรรมชาติอย่าง BIOFORM ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติแท้ 1OO% ด้วยน้ำตาลข้าวโพด ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง และสารก่อมะเร็ง แถมถนอมอาหารไว้ได้ยาวนาน นอกจากนี้ยังใช้งานได้หลากหลาย ทั้งการเก็บเข้าตู้เย็น เข้าไมโครเวฟ หรือเครื่องล้างจาน และที่สำคัญ ทนทาน ตกไม่แตกแน่นอน

สูตรนี้สามารถหมักด้วยน้ำตาลทรายแทนน้ำผึ้งก็ได้ โดยต้มน้ำตาลทราย 3 ขีด กับน้ำ 1 ลิตร ให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำมาเทใส่โหลที่บรรจุกล้วยน้ำว้า 1 กิโลกรัมไว้ หมักเวลาเท่ากันกับสูตรใส่น้ำผึ้ง

ตำรายาอายุวัฒนะ (สูตรที่ 2 )

-เอากล้วยน้ำว้าชนิดงอมจัดๆ คือ เปลือกกล้วยเริ่มมีจุดดำบ้างแล้ว มาปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ ดุจหั่นแตงกวา ปริมาณ 1O ผล ต่อน้ำผึ้ง 1 ขวดกลม (75O ซีซี) จะดองครั้งละกี่ขวดก็ได้

-ส่วนน้ำผึ้งนั้น ไม่จำเป็นจะต้องเป็นน้ำผึ้งแท้ 1OO เปอร์เซ็นต์ ด้วยคงหายาก (ซื้อที่เค้าขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต ก็น่าจะใช้ได้ – adul)

-นำส่วนผสมมาใส่ขวดโหลดองเอาไว้ อย่าใส่ให้เต็มโหล ประเดี๋ยวจะฟูและล้นมานอกโหล

ต้องดองให้ครบ 3 เดือน จึงจะใช้ได้ ระหว่าง 3 สัปดาห์แรก กล้วยจะลอยอยู่ข้างบนและจะมีรา จงใช้ไม้ตะเกียบคนให้กล้วยข้างบนจมลงไปอยู่ด้านล่างต่อไปก็จะมีราขึ้นอีก หมั่นคนจนไม่มีราเกิดขึ้นอีก

เมื่อครบ 3 เดือนแล้ว จงเอาผ้าบางมากรองโดยไม่ต้องคั้น น้ำจะใส มีรสเปรี้ยวนิดๆ เอากากกล้วยทิ้งไป กินแต่เฉพาะส่วนที่เป็นน้ำ

-กินคืนละ 1 ถ้วยชาจีน หรือประมาณ 4 ช้อนคาว กินทุกคืนก่อนนอนถ้ารับประทานมากเกินไปจะร้อนจนทนไม่ไหวเมื่อกินไปได้ 15 วัน ท่านจะรู้สึกตัวทันทีว่า ร่างกายอบอุ่นและกระชุ่มกระชวยผิดธรรมดา

เมื่อข้าพเจ้าได้อ่านหนังสือ “รีดเดอร์ไดเจสต์” ของต่างประเทศเขาก็มีอยู่บทหนึ่งที่กล่าวว่า

เมื่อเชื้อเห็ดราของผลไม้ผสมกับน้ำผึ้งแล้ว จะทำให้เกิดปฏิกิริยา คือสามารถสร้างฮอร์โมนในร่างกายของคนเราได้ คือต้องการเชื้อเห็ดราของกล้วยนั่นเอง มาตรงกับยาอายุวัฒนะของไทยเรา

เมื่อท่านลองแล้วท่านจะเห็นผลเองยาขนานนี้ไม่แต่เป็นยาอายุวัฒนะเพียงอย่างเดียว ยังเป็นยาเตะปี๊บพังด้วยคำพังเพยของไทยเรากล่าวว่า

“ตากแดดตากลม เพราะอ้ายนมสองเต้า ลำบากยากเข็ญ เพราะเอ็นอันเดียว” ก็คงเป็นจริงอยู่

ขอบคุณที่มา : postsod, kapook, bioformthailand