10 ผักริมรั้วที่ควรปลูกเอาไว้ ป ร ะ โ ย ช น์ เยอะมาก ชะลอความแก่ ลดริ้วรอย

ตามที่ได้มีข่าวปรากฎในสื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นเรื่อง 10 ผักพื้นบ้าน ช่วยบำรุงสมอง ชะลอความแก่ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยหน่วยงานกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข่าวที่ปรากฏดังกล่าว เป็น ข้อมูลจริง

จากที่ได้มีข่าวปรากฏในสื่อออนไลน์ถึงเรื่องการรับประทานผักพื้นบ้าน อันได้แก่ ผักหวาน ผักกรูด ใบชะพลู ใบบัวบก ผักปลัง ไหลบัว ผักแพรว ใบยอ ย่านาง และหัวปลี แล้วจะช่วยในการบำรุงสมอง ชะลอความแก่ ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้ให้ข้อมูลว่า ผักดังกล่าวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในการกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้ดี มีส่วนช่วยบำรุงสมอง และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ร่างกายได้ แต่ผู้ที่เป็น โ ร ค เกาต์ ควรจำกัดการบริโภคยอดผัก เพราะมีสารพิวลีนสูง ซึ่งเป็นเหตุทำให้กรดยูริกสูงขึ้นได้ และผู้ที่มีภาวะนิ่วที่ไต ควรจำกัดการบริโภคชะพลู เพราะแคลเซียมออกซาเลตสูง อาจมีผลทำให้ก้อนนิ่วโตเร็วขึ้นได้

ทั้งนี้เป็นการดีที่ผู้คนหันมาใส่ใจการบริโภคผักพื้นบ้านมากยิ่งขึ้น ทำให้มีสุขภาพดี ห่างไกลจาก โ ร ค เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุขได้อย่างถูกต้อง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 02-5917007 ในวันและเวลาราชการ หรือติดตามข้อมูลได้ที่ เว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th(หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข/ อ้างอิง www.antifakenewscenter.com/10-ผักพื้นบ้าน-ช่วยบำรุงส/)

อ ย า กช ะ ล อความ แ ก่ ลดการเกิดริ้ วร อ ย และยังส ม อ งดีไม่เป็นอัลไซเมอร์ง่ายๆ มีผักหลายชนิดที่ช่วยได้ อย่ างน้อยก็ 10 ชนิดนี้ควรมีปลูกไว้ในบ้านจะดีไม่น้อยเลยประโยชน์เยอะมาก ซึ่งใครที่มีปลูกหรือหาทานเป็นประจำจะช่วยทำให้ส ม อ งดี ความจำดี และยังสุขภาพผิวดีอีกด้วยนะ มีต้นอะไรบ้างมาดูกัน

1 หัวปลี (ต้นกล้วย)

โดยกล้วยที่นิยมทานหั ว ป ลี นั้นจะเป็นกล้วยน้ำว้าเพราะว่ารสชาติจะฝาดน้อยกว่ากล้วยชนิดอื่น ซึ่งหัวปลีนี้สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนูมาก เวลาแกะปลีนั้นให้หาน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวมาแช่ก็ได้จะช่วยให้หั ว ป ลี ไม่ดำ ยังสีขาวนวลน่าทาน จะทานสดก็ได้ ทานสุกก็ดีตามสะดวกเลย แถมยังแก้โ ล หิ ตจางได้อีกด้วย ลดความ ดั น โ ล หิ ต บำรุงสุขภาพได้ยอดเยี่ยมเลย

2 ใบชะพลู

เป็นผักที่นิยมปลูกกันเพราะว่าดูแลง่าย มีกลิ่นหอมเป็นเ อ ก ลั ก ษ ณ์ รสชาติเผ็ดอ่อนๆ อร่อยกลมกล่อม ทานเป็นผักสดคู่กับเมนูอาหารต่างๆ ได้ดี มี ส ร ร พ คุ ณ เยอะ ช่วยแก้ท้องอืด ช่วยขับลมได้ หรือถ้าใครอย ากทานแบบสุกนำไปประกอบเมนูแกงต่างๆ ก็เข้ากัน เช่น แกง คั่ วห อ ย ข ม แกงหัวปลี แกงขนุนอ่อน เป็นต้น

3 ใบบัวบก

ช่วยแ ก้ ช้ำใน บำรุงส ม อ ง บำรุงหั ว ใ จ ลดการเป็นไ ม เ ก รน ระบ า ยความร้อนในร่างกายได้ดีมาก หามาปลูกไว้ในบ้านกันได้เลย

4 ต้น ผั ก กูด

ออกจืดๆ อ มห วานสักหน่อย กรอบ ซึ่งทานได้ทั้งยอดอ่อน ใบอ่อนเลย แต่ว่าจะต้องเอามาปรุงให้สุกก่อนนำมารับประทาน จะเป็นเมนูอะไรก็ตามสะดวกเลย

5 ผักปลัง

นิยมทานกันทั่วป ร ะ เ ท ศเลย จะเอามาลวกแล้วจิ้มน้ำพริกก็อร่อยเหาะทีเดียว หรือจะนำไปแกงส้มก็อร่อย

6 ผักหวาน

ก็จะมีรสออกหวานๆ สมกับชื่นต้นเลย เอามานึ่งแล้วกินกับน้ำพริกก็อร่อยเด็ด หรือจะนำมาแกงก็ได้ แกงผักหวานไก่ ห มู ปลา ได้หมดเลย

7 ไหลบัว

สำหรับภาคกลางนั้นเอามาแกงส้มกันเป็นประจำ ทานบ่อยๆ ช่วยบำรุง ร่ า ง ก า ยได้ดี เป็นย า เ ย็ น ตัวหนึ่งที่ควรหาทานเลยนะ

8 ผักแพว

หากเป็นคน อิ ส า น มักจะเอามาใส่กับแกงต่างๆ เพื่อเพิ่มความหอม อร่อย เพราะว่าผักชนิดนี้มีกลิ่นเฉพาะตัวเลย ทานสดก็ได้ ทานสุกก็ได้เหมือนกัน

9 ใบย่ า นา ง

เป็นผักที่มักจะเอามาตำคั้นเอาแต่น้ำมาแล้วใส่กับเมนูแกงต่างๆ เพื่อช่วยให้กลมกล่อมน่าทานมากยิ่งขึ้น เช่น แกงหน่อไม้ จะขาด ย่ านางไม่ได้เลย

10 ใบยอ

เป็นผักชนิดที่นิยมเอาใบมารองก้นกระทงห่อหมกทำให้อร่อยยิ่งขึ้น และตัวยอดอ่อน ใบอ่อน เอามาทำแกงก็อร่อยมาก

นอกจากผักทั้ง 10 ชนิดนี้ก็ยังมีอีกหลายอย่ างมากๆ ที่ควรปลูกเป็นผักสวนครัวในบ้าน และถ้าจะให้ได้ประโยชน์จริงๆ นอกจากปลูกแล้วก็ควรจะเอามารับประทานกันเป็นประจำด้วยนะ เพราะว่าหากเราทานผักเยอะๆ จ ะมีสุ ข ภ า พดีมากกว่าทานอาหารประเภทอื่น