เก็บเอาไว้ทำ สูตรน้ำเต้าหู้พารวย จำหน่ายไม่ต่ำกว่า 20โลต่อวัน

น้ำเต้าหู้ เครื่องดื่มที่เป็นมิตรกับสุขภาwอย่างแท้จริง

เป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่นิยมดื่มกันมานานตั้งแต่สมัยโบราณ สามารถดื่มได้ทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้า ตอนสาย ตอนบ่ายๆ หรือแม้แต่ตอนเย็น และยังดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น ใส่เครื่องและไม่ใส่เครื่องอีกด้วย สำหรับเครื่องที่นิยมใส่ในน้ำเต้าหู้ จะมี วุ้นกรอบ สาคู ลูกเดือย เม็ดแมงลัก ซึ่งแต่ละอย่างนั้นเป็นตัวที่มี ป ร ะ โ ย ช น์ ด้วยความที่เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมจึงทำให้มีผู้ที่ดื่มกันทุกที่ ทุก เ พ ศ ทุกวัย

วันนี้เรามีสูตรทำ น้ำเต้าหู้รสเข้มข้น มาฝากอ ย่ ารอช้าแล้วตามมาดูส่วนประกอบอุปกรณ์และขั้นตอนการทำกันเลย

ส่วนผสม

1 น้ำตาลทรายขาว 350 กรัม

2 เกลือเสริมไอโอดีน ป่น 1 ช้อนชา

3 น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร )

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1 เครื่องปั่น ( เอาไว้ปั่นถั่วเหลืองที่แช่น้ำแล้ว )

2 หม้อหรือกะละมัง 2 ใบ

วิธีในการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการแช่ถั่วเหลืองไว้นานประมาณ 6 ชม. จากนั้นให้เรานำถั่วเหลืองมะกรองด้วยตะกร้าพลาสติกขนาดเล็กวางเอาไว้เพื่อให้สะเด็ดน้ำ

2 จากนั้นให้เรานำถั่วเหลืองเข้าเครื่องปั่น ลงไปครึ่งโถ ตามด้วยน้ำสะอาดที่ได้เตรียมไว้ใส่ไปให้พอท่ ว มเม็ดของถั่ว และทำการปั่ นครั้งละประมาณ 2-3 นาทีให้ละเ อี ย ดดี

3 จากนั้นให้เราเทใส่ลงในหม้อ หรือในกะละมัง ทำการกรองกากถั่วเหลืองด้วย ผ้ าขาวบาง เมื่อเราปั่นถั่วเหลืองจนหมดดีแล้วจะได้น้ำเต้าหู้ที่ได้จากการกรองครั้งแรกและให้นำไปกรองด้วย ผ้ า ขาวรอบ 2

4 เมื่อเราได้น้ำเต้าหู้ที่เรากรองเป็นจำนวน 2 รอบแล้ว จากนั้นให้เรานำน้ำเต้าหู้ที่ได้เทลงหม้อ ตั้งไฟให้เดือด หากจะให้มีกลิ่นหอมให้ใส่ใบเตยลงไปสัก 2-3 ใบ คนเรื่อยๆและคอยตักฟองออกให้หมด

5 เมื่อน้ำเต้าหู้เริ่มเดือดดีให้เราเบาไฟลงมา แล้วเติมน้ำตาลทราย ใส่เกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นเพิ่มไฟให้แรงขึ้น คอยคนเรื่อยๆพอน้ำเต้าหู้เดือดให้ทำการปิดไฟยกลงไปเทใส่หม้อใบใหม่ เพื่อให้ความร้อนลดลงได้เร็วจะทานได้ง่ายขึ้น

6 จำหน่ายเป็นถุง ๆ ละ 7 บาท เราจะได้น้ำเต้าหู้ประมาณ 30-35 ถุง หากคิดเป็นเงินประมาณ 210-245 บาทจะได้กำไรขั้นต่ำที่ประมาณ 150 บาท ต่อถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม ที่เราเห็นแม่ค้าตามตลาดใหญ่ ๆ ที่เขาจำหน่ายมานาน เขาทำวันละ 20-40 กิโลกรัม กำไรวันละ 2-3 พันบาทต่อวันเลย

ข้อดี ของน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองนั้น

มี ส า ร อ า ห า ร ต่างๆมากมายที่เป็นผลดีต่อร่างกาย อย่างเช่น โ ป ร ตี น ในน้ำเต้าหู้ จะให้โ ป ร ตี น ที่สูงมากเมื่อเทียบกับนมวัว และยังให้กรดไขมันที่ไม่อิ่มตัว มี ป ร ะ โ ย ช น์ ต่อร่างกายมากกว่านมวัวเสียอีกค่ะ

และในน้ำเต้าหู้มี ส า ร ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ไ ฟ โ ต เ อ ส โ ต ร เ จ น ซึ่งมีส่วนช่วยในการ ป้ อ ง กั น โ ร ค มะเร็งเต้านมในผู้หญิง ซึ่งการดื่มน้ำเต้าหู้เป็นประจำทุกวันจะสามารถลดการเกิดมะเร็งชนิดนี้ลงได้

นอกจากนี้ ส า ร ไ ฟ โ ต เ อ ส โ ต ร เ จ น ยังช่วย ป้ อ ง กั น โ ร ค กระดูกพรุน และลดอาการวิตกกังวลหรืออาการข้างเคียงต่างๆ ในช่วงวัยทองได้อีกด้วยค่ะ อีกทั้งยังสามารถหาซื้อมากินได้ง่าย มีขายทั่วไปตามท้องตลาด และที่สำคัญน้ำเต้าหู้มีราคาถูกมากค่ะ

ส่วนข้อเสียของน้ำเต้าหู้นั้น

พบว่าการดื่มน้ำเต้าหู้เป็นประจำจะทำให้เด็กเข้าสู่วัยรุ่นได้เร็วมากขึ้น และน้ำเต้าหู้ส่วนใหญ่จะมีน้ำตาลเยอะเกินไป ตามร้านค้าทั่วไป ผู้ขายมักจะใส่น้ำตาลทรายมาก โดยจะเน้นไปที่รสชาติที่หวาน หอม

เนื่องจากน้ำเต้าหู้นั้นจะมีกลิ่นเหม็นเขียวจากถั่วเหลืองค้างอยู่บ้าง และบางคนอาจไม่ชอบ

ดังนั้นผู้ขายจึงมีแนวคิดที่จะใช้รสหวานในการดับกลิ่นนี้ ถ้าหากคุณกินน้ำเต้าหู้ที่ผสมน้ำตาลมากเกินไปก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิด โ ร ค อ้วน โ ร ค เบาหวาน และความดันโลหิตสูงได้ค่ะ

ถึงแม้ว่าน้ำเต้าหู้จะมี ป ร ะ โ ย ช น์ กับผู้ดื่มมากมาย แต่ถึงอย่างไรก็ดี ถ้าดื่มมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายตามมาก็ได้เหมือนกันนะคะ

เwราะฉะนั้นแล้ว ควรดื่มให้พอดี ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป ที่สำคัญไม่ควรผสมน้ำตาลมากเกินไปด้วยนะคะ เดี๋ยว โ ร ค ต่างๆ จะถามหาค่ะ

ที่มา: 108 อาชีพพารวย, sanook

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก