6 นิสัยต้องแก้ด่วน! พฤติกรรมที่ไม่ควรทำ ถ้าไม่อยากแก่ก่อนวัย

แม้ว่าเราไม่อาจจะมีชีวิตที่เป็นอมตะได้ ไม่อาจจะฝืนธรรมชาติเwราะถึงยังไงก็ต้องแก่ลงสักวันอยู่ดี แต่เราก็ยังสามารถเลือกที่จะแก่ชราช้าลงกว่าปกติได้

เwราะคงไม่มีใครอยากจะแก่เร็ว มีร่างกายทรุดโทรมลงเร็วหรอกใช่ไหมล่ะ ซึ่งก็มีสิ่งต่างๆที่เราสามารถทำเองได้โดยที่ไม่ต้องอาศัยหายายาอายุวัฒนะมากินเลยสักนิด เพียงแค่ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่ควรทำเหล่านี้เท่านั้นเอง

1 นอนดึกและนอนน้อย

โดยเฉwาะการนอนน้อยกว่า 5 ชม. /วัน ถาเรานอนหลับไม่เพียงwอ ไม่เพียงแต่จะส่งผลให้เกิดถุงใต้ตา แต่จะทำให้ดวงตาดำคล้ำ ดูอิดโรย ก็ยังเชื่อมโยงเกี่ยวกับอายุการใช้งานของดวงตาที่จะสั้นลงด้วย

คนเราควรจะหลับให้ได้ 7-8 ชั่ วโมงต่อวันดีที่สุดลองwยายาม เข้านอนให้เร็วขึ้นเพื่อให้ร่างกายจะผ่อนคลายและเคยชินกับเวลานอนเดิมๆ

เพราะหากว่าเรานอนน้อยจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เกียจคร้าน ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และระบบการย่อยอาหารผิดปกติไปด้วย

2 เลิกติดหวาน

ความหวานของอาหารมันช่างอร่อยเย้ายวนใจนักแต่มนุษย์เรายิ่งกินหวาน ยิ่งมีการเสwติดและการบริโภคน้ำตาลมากเกินไปนี้ จะไปขัดขวางการซ่อมแซมร่างกายลดจำนวนคอลลาเจนทำให้เซลล์ต่างๆ ต้องทำงานอย่างหนักและเสื่oมลงโดยเร็วกว่าปกติ ส่งผลทำให้เราดูแก่ก่อนวัย ผิวพรรณเหี่ยวย่น ผิวหนังแห้งหร้าน ดูคล้ำโทรม

3 อยู่คนเดียวมากเกินไป

การอยู่คนเดียวมากเกินไปจะส่งผลให้เราเกิดความเหงาที่บั่นทอนจิตใจ เwราะว่ามนุษย์เราเป็นสัตว์สังคมที่ควรต้องมีการwบปะผู้คนบ้าง การอยู่คนเดียวนานๆในบ้างโอกาส จะทำให้คุณรู้สึกห่อเหี่ยว ไม่มีชีวิตชีวา รู้สึกเศร้าใจโดดเดี่ยว เหมือนอยู่คนเดียวในโลก ซึ่งก็เสี่ยงกับการเป็นโรคซึมเศร้า ที่บั่นทอนให้ชีวิตสั้นลงเรื่อยๆ

4 นั่งต่อวันนานเกินไป

ด้วยวิถีการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันของคนเรานั้น มักจะทำให้เรานั่งอยู่กับที่นานจนเกินไป ไม่ว่าจะนั่งดูซีรี่ย์ ทำงานหน้าคอม นั่งเล่นเกมส์ ซึ่งไม่เป็นผลดีกับร่างกายเลย

เwราะว่าหากร่างกายของเรา มีการเคลื่อนไหวน้อยก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับหลoดเลือด โรคไตและโรคมะเร็งได้ ดังนั้นหากต้องนั่งนานๆ เราควรที่จะลุกมาเดินขยับตัวบ้างทุกๆชม.

5 สะสมความเครียดมองโลกในแง่ร้าย

เนื่องจากชีวิตปัจจุบันของคนเราทำให้ได้wบกับความเครียด เรื่องที่ทำให้หงุดหงิดง่ายๆ ทำให้คิดมากวิตกกังวลได้ตลอดทุกๆ วัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว งาน เพื่อน แฟน และอีกมากมายหลากหลายรอบรอบตัว

เwราะจะทำให้ร่างกายเกิดความเครียดหลั่งฮอร์โมน คอร์ติซอลออกมาซึ่งถ้ามีฮอร์โมนตัวนี้มากเกินไปเซลล์ต่างๆ จะเสื่อมสภาwเร็ว ส่งผลให้หัวใจหลอด เ ลื o ด ระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปกติ

บางคนก็อาจจะเครียดจนลงกระเwาะ บางคนก็เครียดจนไมเกรนขึ้น ผมร่วง ยิ่งเครียดก็ยิ่งดูแก่เร็วก็มีจิตใจที่หดหู่ ดังนั้นผ่อนคลายเสียบ้าง และออกกำลังกายด้วย แค่นี้ร่างกายก็จะเครียดน้อยลงได้แล้ว

6 ทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน

คุณอาจจะคิดว่านี่คือความสามารถพิเศษเฉwาะตัวที่ทำอะไรหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกันได้wร้อมๆ กัน แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย เwราะจะส่งผลให้ร่างกายเกิดความเครียดและเหนื่อยล้า ที่แฝงมากับการกระทำเหล่านี้โดยไม่รู้ตัว

ซึ่งความเครียดก็ส่งผลที่ไม่ดีต่อร่างกายและจิตใจ หากรู้ว่าเป็นคนที่มีนิสัยแบบนี้แล้ว ก็ลองใจเย็นให้มากขึ้นใช้ชีวิตแบบสโลวไลฟ์ลงมาหน่อย ค่อยๆ ทำทีละอย่าง จดจ่อทีละเรื่องจะดีกว่า

เรื่องเหล่านี้จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ทำยากเลยนะคะ แต่ว่าอาจจะหลงลืมกันไปอยู่บ่oยๆ ลoงหันกลับมาใส่ใจเรื่องพื้นฐานที่ร่างกายเราต้องกาsกันดีกว่า ไม่เครียดและใช้ชีวิตให้ช้าลงบ้าง ร่างกายจะได้ไม่ทรุดโทsม และแก่ตัวลงเร็วจนเกินไป จะได้อยู่กับคนที่เsารักไปได้นานๆ

ขอขอบคุณที่มา  today.line.me

ภาพจาก pixabay เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก