ฝากถึงลูก! 15 คำสอนของแม่ ที่เป็นจริงเสมอ อยากให้ลูกจำเอาไว้

เมื่อครั้งที่คุณเป็นเด็ก คุณยังจำได้ไหมว่าแม่เคยสอนหรือพูดอะไรกับเราบ้าง มีประโยคไหนที่คุณยังจำได้ดี และเก็บใส่ใจมาโดยตลอดบ้างหรือเปล่า

และในวันนี้ วันที่คุณเป็นแม่คุณเคยพูดอะไรกับลูกบ้าง หรือว่าเคยนำคำสอนของแม่ไปสอนลูกบ้างหรือเปล่า

ลองมาดู 15 คําสอนของแม่ ที่กลั่นออกมาจากใจที่สามารถนำไปสอนลูกได้

๑. ลูกเอ๋ยเจ้าจงฟัง

แม่คนนี้ไม่มีสมบัติอะไรให้กับลูกเลย นอกเสียจากความรู้และความดี ขอให้ลูกจงจำเอาไว้ว่า สิ่งเหล่านี้นี่แหละ ที่จะคอยอยู่ติดตัวลูกของแม่ตลอดไป

๒. ทุกอย่างมีสองด้านเสมอ

ลูกจงจำไว้ว่า เหรียญนั้นย่อมมีสองด้านเสมอ สิ่งใดที่พ่อหรือแม่ของลูกได้ทำผิดพลาดไป ขอให้ลูกจงรับรู้และเรียนรู้ความผิดพลาดเหล่านี้ เอาไว้คอยเตือนใจลูกว่าอย่าได้ทำตามเด็ดขาด

๓. อย่าลืมตน

หากในอนาคตข้างหน้าลูกได้เติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ ที่ประสบความสำเร็จ และมีชื่อเสียงเงินทองมากมาย จงจำเอาไว้นะลูก อย่าลืมถิ่นกำเนิด ว่าเรามาจากไหน จงอย่าลืมพื้นดินที่เราเหยียบ มาโดยเด็ดขาด

๔. ธรรมะ

จงจำไว้ว่าธรรมะมีไว้ให้ปฎิบัติ ไม่ได้มีไว้ให้ลูกได้รับรู้เฉยๆ หากลูกไม่ปฎิบัติธรรม ตาม แล้วลูกจะเข้าใจธรรมได้อย่างไร

๕. เพื่อน

เรื่องเพื่อนเป็นเรื่องที่แม่ห่วงมากที่สุด ลูกจงเลือกคบแต่เพื่อนที่ดี
จงระลึกไว้เสมอว่าเพื่อนนั้นมีหลากหลายประเภท หากได้เพื่อนที่ดี เพื่อนดีก็จะนำพากันไปในทางที่ถูกที่ควร

๖. ใจเขาใจเรา

จงอย่าเห็นความทุกข์ของคนอื่นเป็นเรื่องตลก หากเขาเดือดร้อนก็จงให้ความช่วยเหลือ เห็นอกเห็นใจกัน หรือเป็นที่ปรึกษาที่ดี จงอย่าได้ซ้ำเติมหากเมื่อเขาได้ทำผิด ขอให้ลูกระลึกไว้อยู่เสมอว่าใจเขาใจเรา หากวันหนึ่งลูกเดือดร้อน ลูกจะได้ไม่ต้องอยู่คนเดียว

๗. พี่น้อง

จำไว้นะลูก สิ่งที่แม่ของลูกเสียใจมากที่สุดก็คือ ลูกของแม่ พี่น้องที่เกิดคลานตามกันมานั้นไม่รักกัน ลูกมีกันแค่พี่น้อง ลูกอย่าเห็นคนอื่นดีกว่าพี่น้องเด็ดขาด และอย่าอิจฉาซึ่งกันและกัน

๘. ของขวัญให้แม่

ไม่ว่าจะเทศกาลอะไรก็แล้วแต่ แม่ก็ไม่เคยคิดหวังหรือต้องการสิ่งใดเลย นอกจากลูกของแม่ แต่ถ้าลูกอยากให้ แม่คนนี้จะไม่ขออะไรมาก นอกจากขอให้ลูกออกห่างจากอบายมุข อย่าใช้ชีวิตบนความประมาท อย่าสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น และจงใส่ใจครอบครัว

๙. การอ่อนน้อมถ่อมตน

ลูกจงจำไว้ สองมือของลูกไม่ได้มีไว้เพียงแค่เขียนหนังสือ หรือหยิบจับสิ่งของเพียงอย่างเดียว แต่มือของลูก เ ป รี ย บ เสมือนพลังแห่งความรัก ความเมตตา
จงเป็นคน อ่ อ น น้ อ ม ถ่อนตนเจอใครก็ต้องยกมือไหว้ ผู้ใหญ่จะได้รักและเอ็นดู

๑๐. รู้จักเสียสละ

เมื่อลูกเติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ลูกต้องอยู่ในสังคมให้ได้ อยู่ร่วมกับคนอื่นให้เป็น แม่ไม่อยากให้ลูกนึกถึงแต่ตัวเองจนลืมเรื่องของส่วนร่วม ลูกต้องเสียสละส่วนตัวเพื่อคนอื่นบ้าง

๑๑. อย่ าหยุดเรียนรู้

ลูกจงขยันใฝ่เรียนรู้ รักในการอ่าน การอ่านไม่ใช้เรื่องน่าเบื่อ แต่เป็นโอกาสที่ทำให้ลูกได้เรียนรู้และเดินตามความฝัน เป็นรากฐานที่ช่วยให้ลูกประสบความสำเร็จในอนาตได้

๑๒. ลิ้มรสทุกช่วงเวลา

ลูกจงจำไว้ ไม่มีใครมีที่จะมีความสุขได้ตลอดเวลา ในบางครั้งเราต้องเจอกับปัญหาและอุปสรรคต่างๆมากมาย ความไม่สมหวัง และความเสียใจ บ้าง ลูกจงก้าวผ่านความทุกข์ยากนี้ไปให้ได้ และเก็บมันเอาไว้เป็นบทเรียน

๑๓. ต่างคนต่างความคิด

ทุกคนต่างมีความคิด ความต้องการที่ต่างกัน จงรับฟังคนอื่นบ้าง ลูกอย่าพยายามบังคับให้คนอื่นทำตามใจลูก หรือทำตามความคิดเห็นของลูกโดยไม่รับฟังใครเลย

๑๔. รู้จักขอโทษ

ลูกจงจำไว้ ถ้าลูกทำผิดอย่าพยายามแก้ตัว และอย่าโยนความผิดให้ผู้อื่น อย่ากลบเกลื่อนความผิด โดยเฉพาะเรื่องที่ทำให้ผู้อื่นต้องเดือนร้อน แต่จงกล้าที่จะพูดขอโทษออกมา

๑๕. จงกล้าที่จะฝัน

หากลูกมีความฝัน ฝันที่อยากจะทำ อยากจะเป็นอะไรก็ตามแต่ ขอให้ลูกจงอย่าหยุดคิด หยุดทำ และหยุดฝันง่ายๆ จงตั้งใจและมุ่งมั่น แม่คนนี้จะเป็นทั้งกำลังใจและแรงพลักดันให้กับลูกด้วยสองมือของแม่

ที่มา : th.theasianparent

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก