วิธีทำความสะอาดมุ้งลวดแบบง่าย ๆ ไม่ต้องถอดให้ยาก ก็สะอาดเหมือนใหม่!

มุ้งลวด นับเป็นแหล่งสะสมไรฝุ่นชั้นดี ทั้งป้องกันฝุ่นและช่วยป้องกันสิ่งรบกวนต่างๆ ดังนั้นแล้วจึงไม่แปลกที่มุ้งลวดของแต่ละบ้าน จะออกเขรอะ และสกปรกหนักมาก! แต่ข้อเสียคือทำความสะอาดยาก

เราก็อยากจะถอดออกมาล้างบ่อยๆนั่นแหละ แต่มันไม่สะดวกที่จะถอดมาล้างบ่อยขนาดนั้น มันยุ่งยากสำหรับบางคนที่อาจจะมีเวลาน้อย

วันนี้เราเลยเอาเทคนิคดีๆไป มาฝากให้ไปลองทำกันดูค่ะ ไม่ต้องลำบาก แต่สามารถเคลียร์มุ้งลวดของเราได้สะอาดเอี่ยมยังกะถอดล้างเลย!

ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์

– โดยการทำหนังสือพิมพ์เปียกก่อน จะใช้ผ้าชุบน้ำมาเช็ดหนังสือพิมพ์ หรือนำไปแช่น้ำก็ได้ ให้พอชื้นก็พอ

– จากนั้นนำไปติดที่มุ้งลวด ทิ้งไว้ 3-5 นาทีแล้วลอกออก ฝุ่นจะติดมากับกระดาษหนังสือพิมพ์เพียบเลย ถ้ายังไม่หมด แบบว่าหนามาก ก็ให้ทำซ้ำแบบเดิม

– ปิดท้ายด้วยการใช้ฟองน้ำ หรือผ้าขนหนูชุบน้ำมาเช็ดอีกรอบ ก็เป็นอันเรียบร้อย!

– วิธีนี้นอกจากจะเคลียร์ฝุ่นออกจากมุ้งลวดได้เอี่ยมแล้ว ยังลดการกระจายฟุ้งของฝุ่นด้วยนะ

ใช้เบคกิ้งโซดา

– เรียกได้ว่าเป็นพระเอกในทุกงานเลยก็ว่าได้ และงานนี้ก็เป็นพระเอกให้มุ้งลวดได้อีกเหมือนกันจ้า โดยเอาเบคกิ้งโซดาผสมน้ำ แล้วใช้ฟองน้ำหรือแปรงขัดมาชุบ นำไปถูๆ มุ้งลวดไม่ต้องแรง ฝุ่นจะหลุดติดออกมา เ ห มื อ น มีแม่เหล็กดูด ทั้งง่ายทั้งไว เบคกิ้งโซดานี่ แ ห ล่ ม เลยจริงๆนะเนี่ย!

และอีกวิธีหนึ่งคือ

– ปกติบางบ้านที่ใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดมุ้งลวดเป็นประจำอยู่แล้ว บางทีต้องยอมรับว่าพลังดูดไฟฟ้านั้นโอเคในระดับนึง แต่มันไม่ถึงกะสะอาดจนเกลี้ยง เราต้องจัดการปูพื้นด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์

– แล้วจากนั้น ให้นำน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าในอัตราส่วนเท่าๆกัน ฉีดพรมลงไปบนมุ้งลวด ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วเช็ดด้วยฟองน้ำหรือผ้าขนหนูอีกรอบ

มุ้งลวดบ้านไหนที่สกปรกขุ่นดำ มีแต่ฝุ่นเกาะเต็มไปหมด ลองนำวิธีทำความสะอาดมุ้งลวดอย่างง่าย ๆ ที่เราแนะนำไปจัดการให้เรียบร้อยได้เลยจ้า

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก