ของ 8 อย่างนี้ถ้าเลี่ยงได้ อย่าเอาไปไว้ในรถเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดเหตุที่คุณคาดไม่ถึง

เมื่อไม่นานมานี้ สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โพสต์คลิปอุทาหรณ์เตือนภัย หลังมีรถยนต์คันหนึ่งจอดตากแดด และมีการทิ้งมือถือ-โน้ตบุ๊ก ไว้ในรถ จนเกิดร้อนจัดระเบิด ทำเพลิงลุกไหม้เผาเกือบทั้งคัน ด้านโซเชียลแนะควรมีความรู้ในการใช้ถังดับเพลิงด้วย หากต้องประสบเหตุการเฉพาะหน้าแบบในคลิป

เมื่อวันที่ 3O ส.ค. เพจ “สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ได้เผยคลิปความยาว 1.28 นาที ขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้รถยนต์คันหนึ่ง โดยระบุเนื้อหาโพสต์ว่า “อุทาหรณ์ วางมือถือ โน๊ตบุ๊คไว้ในรถ จอดรถไว้กลางแดด ได้ยินเสียงระเบิดแล้วไฟก็ลุกไหม้รถ วอดทั้งคัน”

สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์บ่อยๆ นอกจากต้องมีสติในการใช้รถและตรวจเช็คสภาพรถเป็นประจำ เพื่อการใช้งานอย่างปลอดภัยแล้ว ก็ต้องให้ความใส่ใจกับสิ่งของที่จะนำขึ้นรถด้วย โดยเฉพาะรถที่ต้องจอดตากแดดไว้เป็นเวลานาน

1 กระป๋องสเปรย์

สีสเปรย์ หรือกระป๋องน้ำยาใส่ผม ต่างๆที่มีการอัอแก๊สไว้ภายใน อันนี้ผมบอกเลยมันรุ่นแรงกว่าไฟแช็คซะอีก เพราะเมื่อไอ้เจ้ากระป๋องสเปรย์พวกนี้ ถูกความร้อนเป็นเวลานาน จะทำให้สารเคมี และแก๊สในกระป๋องขยายตัว และอาจจะเกิดประกายไฟหรือระเบิดออกมาได้ ไฟไหม้รถแน่นอน

2 แบตสำรอง

ในแบตเตอรี่สำรองจะประกอบด้วยสารลิเธียมที่ไวต่อการทำปฏิกิริยาหากอยู่ในพื้นที่ที่มีความร้อนสูงเป็นระยะเวลานาน มันจะส่งผลให้เกิดการลัดวงจรจนทำให้เกิดการระเบิดได้ ซึ่งถ้ามันเกิดระเบิดส่วนมากจะเป็นการพุ่งของเปลวไฟ ทำให้อุปกรณ์หรือแผงคอนโซลในรถได้รับความเสียหาย

3 ไฟแช็ค

ไฟแช็คอาจเป็นหนึ่งในความเสียห า ยที่ะเกิดขึ้นกับคุณก็ได้ เพราะในไฟแช็คมีของเห ล วที่เป็นเ ชื้ อเพลิงอยู่ภายใน แล้วถ้าโดนแสงแดดจัดๆก็จะทำให้ไฟแ ช็ คแ ต ก ตั ว ทำให้รถของคุณเสียห า ยได้มากเช่นกัน

4 ขวดน้ำ

หล า ยคนสงสัยว่า ทำไมขวดน้ำจะทำความเสียห า ยให้รถได้ คุณลองคิดถึงแว่นขย ายที่ตอนเ ด็ ก ๆเรานำมาจุดไฟเล็กๆ ในการรวมกันของแสงในวิช า วิ ท ย าศาสตร์ได้ไหมคะ

นี่ก็หลักการเดียวกันครับ แต่เป็นแสงแดดผ่ านขวดน้ำแล้วรวมแสงเป็นแสงเดียว จึงมีโอ กาสที่จะจุดไฟด ว งเล็กๆและลุ ก ล า มไปใหญ่โตได้

5 น้ำมันหอม ร ะ เ ห ยและเครื่องหอมต่างๆ

พวกเครื่องหอมระเหยนี่ก็เป็นอีกชนิดที่ไม่ควรมองข้าม เพราะด้วยมันเป็นของเ ห ล วที่ระเหยได้เมื่อโดนแสงแดด มันอาจจะระเหยละล า ยไปจับตรงรั ง ผึ้ งของช่องแอร์ทำให้เครื่องปรับอากาศเสียห า ยได้

6 สกินแคร์และเครื่องสำอาง

อันนี้ง่ายๆเลยครับ ถ้าเกิดโดนแสงแดดร้อนๆเข้ามันก็จะละล า ยเลอะรถอ ย่ า งไรล่ะคะแถมยังทำให้ผลิตภัณฑ์นั้นๆเ สื่ อ มคุณภาwเร็วอีกด้วย

7 ของแต่งรถ หรืออื่นๆที่ผลิตจากย า ง

ของตกแต่งหน้าคอนโซนรถควรหลีกเลี่ยงของตกแต่งที่ทำมาจากย าง เพราะถ้าเกิดของสิ่งนั้นเจอแสงแดดจัดๆมากๆ ก็จะทำให้เกิดการละล า ย ก่อให้เกิดความเ สี ย ห า ยต่อรถ ไม่เว้นแม้กระทั่งย า งลบดินสอ

แถมมันยังจะทิ้งร่องรอยด่างแบบถาวรเช็ดไม่ออก ฝากไว้บนคอนโซลรถคันงามของคุณไว้ดูให้ดูต่างหน้าอีกด้วย ดังนั้นทางทีดีไม่จำเป็นก็อย่าเอาของพวกนี้ไว้บนคอนโซลดีทีสุด

8 โทรศัพท์มือถือ

อ ย่ าลืมนะครับว่าในมือถือนี้มีวงจรไฟฟ้ามากมาย รวมถึงแบตเตอรี่อีก ถ้าเกิดถูกความร้อนจากแสงแดดจัดๆเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดการลั ด ว งจร หรือแบตเตอร์รี่แตกตัว เป็ นอันตร ายเข้าไปอีก

บางอ ย่ า งมองดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อยๆนะครับ แต่ส่ ง ผลเสียได้มาก อาจจะถึงกับร ะ เ บิ ด ก็ได้ กันไว้ดีกว่าแก้ครับ อะไรอั น ต ร า ยก็อ ย่ า เก็บเอาไว้ในรถเลยครับ

นอกจากนี้ เมื่อวันที่(23 เม.ย. 63) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ออกมาตอบประเด็นสงสัย พร้อมกับการให้ความรู้อย่างถูกต้องกับปชช.ที่ส่งคำถามไปยังช่องทางต่างๆเรื่อง เจล แ อล ก อ ฮ อ ล์ ที่เก็บไว้ในรถ อาจมีประสิทธิภาwรถน้อยลง ทำลาย เ ชื้ อ โ ค วิ ด -19 ไม่ได้เป็นความจริงหรือไม่

โดย สสส. ได้ออกมาตอบประเด็นสงสัยว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องจริงเนื่องจากสภาพอากาศภายในรถมีความร้อนโดยทำเจล แ อล ก อ ฮ อ ล์ เกิดการระเหย ทำให้ความเข้มข้นของ แ อล ก อ ฮ อ ล์ รถน้อยลงและไม่สามารถทำลาย เ ชื้ อ โรคได้

ขอบคุณที่มา ครูสตอรี่ เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก