เขาว่ากันว่า “ดูคนให้ดูตอนเราลำบาก” เพราะตอนเรามีมาก มันแยกยากว่าใครหวังดี ใครหวังได้

คนที่ผ่ า น เข้ามาในชีวิต บางคนเป็นของขวัญ บางคนเป็นบทเรียน บางคนเป็นมิตร บางคนเป็น ศั ต ร แต่ทั้งหมด ก็ล้วนเป็นครู ที่สอนให้เรารู้ว่าคนเป็นเช่นไร คนเรานั้นรู้หน้าไม่รู้ใจจริง ๆ และคนเรานั้นมองย ากมากในตอนที่เรายังปกติสุขดี ตอนร่ำรวยจะมีแต่คนเข้าหา ทำให้เราไม่รู้แน่ชัดว่า คนไหนที่เขาเข้ามาเพราะว่าหวังดีกับเราจริง ๆ คนไหนที่เข้ามาเพื่อห วั ง ผ ล ป ร ะ โ ย ช น์ ซึ่งบางคนนั้นดูใจดีแต่ว่าไม่เคยเ สี ย ส ล ะเลย กลับกันบางคนนั้นดูใจร้ า ยแต่มักจะพึ่งได้เสมอ

บางคนดูเก่งแต่ไม่เคยเริ่มต้นอะไรใหม่ บางคนดูไม่เก่งแต่ก็ลงมือทำสำเร็จทุกอย่ างเลย ยังมีอีกหลายอย่ างที่คนเรานั้นจะตัดสินแต่เพียงภายนอกหรือระยะเวลาสั้น ๆ ไม่ได้ มันจะต้องดูกันไปนาน ๆ โดยเฉพาะในย ามที่ลำบา ก

คนบางคนเป็นผู้ใหญ่แล้วแต่ดันอารมณ์เสียง่าย บางคนดูเป็นเ ด็ กแต่ว่ากิริย าได้ควบคุมได้ เป็นผู้ใหญ่กว่าบางเสียอีก บางคนดูเป็นมิตรแต่ว่าคิดเฉือนในใจ บางคนดูเป็นกับแต่ก็ได้ใจตลอด บางคนดูเหมือนจะช่วยเต็มที่ เหมือนจะพร้อมยื่นทุ กอย่ างช่วยคุณ แต่ความจริงกับสิ่งที่เห็นมันอาจจะต่างกัน

คนเห็นแก่ตัว

พื้นฐานของคนเห็นเเก่ตัวนั้นล้วนต้องการกอบโกยให้ได้มากที่สุด และ คนเหล่านี้ไม่ได้สนใจว่าคนรอบข้างจะรู้สึกอย่ างไร เมื่อเป็นเช่นนั้น หากมีคนรอบข้างที่มีนิสัยอย่ างนี้ และยังคิดว่าจะคบหาต่อไป ก็ควรจะมีระยะห่างกับคนพวกนี้ เพราะไม่ใช่ว่าคนเหล่านี้จะต้องได้ในทุกสิ่งอย่ างที่อย ากได้ทั้งที่มันไม่ถูกต้อง

บรรดาคนที่นิสัยเห็นเเก่ตัวนั้นชอบพูดเองเออเอง เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วจงปล่อยให้เขาไปตามทางจะดีกว่าขวางไว้ก็ใช่ว่าจะเกิด ป ร ะ โ ย ช น์ อะไร แต่ถ้าคุณยังคาดหวังว่าจะให้เขาเข้าใจ คุณคงต้องรอสักพัก รอให้คนเหล่านี้มีสติที่นิ่งพอที่จะยอมรับความจริง

คน 2 ประเภทที่เราควรยกย่อง

1 สตรีที่ยอมกรำทุ ก ข์ ทั้ง ๆ ที่สามารถตีจากในวันที่ชายหมดตัว

2 ชายผู้ซื่อสัตย์แม้จะมีโอกาสนอกใจภรรย าแต่ก็ไม่ทำ ในวันที่ฐานะมั่นคง

คน 2 ประเภทที่ควรออกมาให้ห่าง

1 คนที่เห็นว่าใครมีผล ป ร ะ โ ย ช น์ ก็วิ่งเข้ามา

2 คนที่รู้ว่าเรากำลังลำบา กก็หนีหายไป

คน 2 ประเภทที่ควรปฏิเสธ

1 เวลาทำงานไม่มีคุณธรรม

2 เวลาจัดการสิ่งต่าง ๆ พูดเรื่องต่าง ๆ ทำสิ่งต่าง ๆ ไม่มีความจริงใจ

คน 2 ประเภทที่เราต้องรับผิดชอบ

1 คนที่ให้กำเนิดเรา

2 คนที่เราให้กำเนิด

คนเราจะต้องเจอกับคนหลากหลายประเภทมาก ๆ บางทีเราก็ต้องเลือกว่าจะคบกับคนแบบไหน มีคนแบบไหนที่เราควรจะระวังตัวเอาไว้ เพราะเขานอกจากจะเข้ามาหาเราเพื่อหวังผล ป ร ะ โ ย ช น์ แล้วยังจะนำความเ ดื อ ด ร้ อ นมาให้อีกด้วย เราควรจะดูแลและดีกับคนที่เขาหวังดีกับเราจริง ๆ เพราะว่าเราไม่สามารถจะทำเพื่อคนทั้งโลกได้

คน 10 คนที่เราควรขอบคุณเขา

1 ผู้ให้กำเนิดและเลี้ยงดู ผู้ให้ชีวิต

2 ลูกหญิงและลูกชายที่คอยเติมเต็มความสุขในใจ

3 ญาติพี่น้องที่คอยช่วยเหลือเรา

4 คนที่รักเราด้วยความจริงใจ

5 คนที่เคยรักแม้ว่าเขาจะไม่รักเราก็ตาม

6 คนที่คอยชี้แนะย ามที่เจอกับอุปสรรค

7 เพื่อนผู้รู้ใจ

8 คนที่ผ่ านเข้ามาในชีวิตแม้จะเพียงพริบต า

9 คนที่เคยทำร้ า ยและท ร ย ศเรา เขาเหล่านี้ทำให้เรารู้ว่าโลกนี้ไม่ได้สวยงามไปเสียหมดทุกอย่าง

10 คนที่จับมือเดินเคียงคู่ไปกับเราทั้งชีวิต

ขอบคุณเนื้อหา sabuyjaijung รูปภาพฟรีจาก Pexels เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก