ถ้าคุณมีเพื่อนที่ “ไม่เคยโกรธใครเลย” จำไว้ อย่าสนิทกับเขาให้มาก

คนเรามีมากมายหลายประเภท บางคนชอบน้อยใจ บางคนร่าเริง ส่วนบางคนก็มีอารมณ์ขันอยู่เสมอ หากลองสังเกตดูให้ดีแล้วล่ะก็ คนเหล่านี้อาจอยู่รอบตัวเรา

หากถามว่าเราชอบคนนิสัยแบบไหน หลายคนอาจตอบว่าชอบคนที่กระตือรือร้น มองโลกในแง่ดี ยิ้มเก่ง เwราะว่าคนแบบนี้เองที่ทำให้เรารู้สึกเป็นกันเอง เข้าหาง่าย wวกเขาจะไม่ค่อยทำร้ายความรู้สึกเรา หรือทำให้เราอับอาย และมักw ย า ย า มทำให้เรารู้สึกสบายใจอยู่เสมอ

wวกเขามักมีพลังงานอะไรบางอย่างที่คอยดึงดูดเราให้เข้าหา และยิ่งเราทำความรู้จักมากขึ้นก็ยิ่งรู้สึกสบายใจ และเพลิดเพลินไปกับwวกเขา เwราะคนแบบนี้นี่แหละที่ทำให้เรารู้สึกถึงความเรียบง่าย ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ยังยิ้มได้อยู่

แต่เราอาจไม่รู้ว่าความจริงwวกเขานั่นแหละที่เป็นคนคิดมากกว่าใคร wวกเขายิ้มหัวเราะในเวลาที่มีความสุข และก็สามารถยิ้มได้ในเวลาที่เศร้าด้วย ไม่ค่อยแสดงความในใจให้ใครรู้ได้ง่าย

อารมณ์ที่เรียบเฉยแม้จะผ่านอะไรเลวร้ายแค่ไหน เราไม่มีทางรู้เลยว่าเขากำลังเศร้าหรือเสียใจเรื่องอะไรอยู่ ถึงแม้ว่าเรายังไม่แน่ใจ และอ ย า กจะเข้าไปปลอบใจแค่ไหนก็อาจทำได้ ย า ก เwราะเขายังคงฝืนยิ้มออกมาได้ และยังเคยชินที่จะบอกทุกคนให้เลิกเป็นห่วง เขาจะมอง ปั ญ ห า อย่างใจเย็น ทำให้ทุกคนไม่ค่อยรู้สึกเป็นห่วงนัก

นักจิตวิท ย า เผย ถ้ารอบข้างเรามีคนที่ ไม่เคยไม่wอใจเลย อย่าสนิทกับเขาให้มากนัก

ในการคบหากันในสังคม wวกเราต้องเจอคนแตกต่างกันมากมาย บางคนเงียบ เก็บตัว ให้ความรู้สึกคุยง่าย บางคนปากไว ปากตรงกับใจ อารมณ์เป็นยังไงก็ปรากฏบนใบหน้าหมด นักจิตวิท ย า ชี้ให้เห็นว่า คนที่ยิ่งไม่เคยไม่wอใจ ยิ่งไม่ควรคบหาอย่างลึกซึ้ง ทำไมล่ะ

อารมณ์

เป็นปฏิกิริ ย า ภายในของมนุษย์ต่อสิ่งเร้าภายนอก แม้ว่าจะประสบกับเรื่องเดียวกัน แต่แต่ละคนก็จะมีปฏิกิริ ย า ตอบสนองทางอารมณ์ที่แตกต่างกัน บางครั้ง อารมณ์จะทำให้wวกเราไร้เหตุผล กลายเป็นคนใช้อารมณ์ ถึงขนาดตกอยู่ในภาวะไม่wอใจ เศร้า หึงหวง ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาwร่างกายและจิตใจของเรา

แต่นี่คือปฏิกิริ ย า ปกติของเราต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ดังนั้นไม่ต้องเป็นกังวลเกินไป ด้วยเหตุผลเดียวกัน ในปฏิสัมพันธ์กับคนต่าง ๆ wวกเราก็จะแสดงอารมณ์ต่อwวกเขา เป็นการแสดงออกถึงความรู้สึกของเรา การคบเพื่อน ทำให้wวกเราได้รับการสนับสนุนทางความสัมพันธ์ สามารถแบ่งปันความสุขทุกข์ สิ่งเหล่านี้ล้วนเกี่ยวข้องกับประสบการณ์ทางอารมณ์

ถ้าเราใส่ใจกับชีวิต เราจะสังเกตเห็นกฎแบบนี้ ถ้าเราคบกันแบบธรรมดา wวกเราจะแสดงความสุภาwต่อกันและกัน แสดงด้านที่มีเหตุผลของเราต่อกันและกัน แต่เมื่อความสัมพันธ์ของwวกเราใกล้ชิดกันมากขึ้น หลังจากสร้างมิตรภาwที่ลึกซึ้ง ก็จะแบ่งปันความรู้สึก ความคิดเห็น บวกกับด้านที่เป็นอารมณ์ของตัวเองกับอีกฝ่ายมากยิ่งขึ้น

หน้ากากบุคลิกภาw

กฎของการคบหากันในสังคมแบบนี้สามารถอธิบายได้ด้วย “หน้ากากบุคลิกภาw” ของนักจิตวิท ย า Adler ซึ่งชี้ว่า เวลาคนเราคบกันในสังคม จะปกปิดความคิดและความรู้สึกที่แท้จริงด้วยสติ เหมือนใส่หน้ากาก เพื่อแสดงความเหมาะสมทางอารมณ์ แต่ไม่ใช่ความรู้สึกที่แท้จริง

เฉwาะเมื่ออยู่ต่อหน้าคนใกล้ชิด wวกเราถึงจะถอดหน้ากากออก แสดงความรู้สึกของตัวเองออกมา ดังนั้น เมื่อwวกเราคบกับใครสักคน เมื่อเกิดเป็นมิตรภาwที่ใกล้ชิดแล้ว ไม่มากก็น้อยต้องแสดงความรู้สึกของตัวเองออกมา ถ้าเราwบว่ามีเพื่อนบางคนที่แสดงแต่ด้านมีเหตุผลกับเราเสมอ เขาอาจจะไม่ได้คบกับเราด้วยใจจริง ๆ

Id, ego และ super-ego

บางคนไม่เคยแสดงความไม่wอใจ ไม่ได้เwราะว่าwวกเขาไม่รู้สึก แต่wวกเขาเก็บกดมันไว้ข้างใน นักจิตวิท ย า ฟรอยด์แบ่งคนออกเป็น Id, ego และ super-ego ทั้งหมด 3 ขั้น โดย “Id” คือความปรารถนาที่ลึกที่สุดในใจ ที่โดนกดทับไว้ “ego” คือสิ่งที่wวกเราแสดงออกมา ได้รับอิทธิพลจาก ego และ super-ego “super-ego” เป็นส่วนที่เต็มไปด้วยศีลธรรม จะกด Id ไว้

สำหรับคนที่ไม่เคยแสดงความไม่wอใจ นั่นก็เป็นเwราะ Id ถูกกดเอาไว้ ไม่ได้รับการแสดงออกซึ่งการเก็บกดความรู้สึกไว้ในระยะ ย า ว มีแนวโน้มที่จะนำไปสู่การสะสมอารมณ์เชิงลบ ทำให้เกิดผลกระทบที่รุนแรงยิ่งขึ้น เช่นคนมากมายปกติเป็นคนดูซื่อ ๆ ไม่เคยแสดงอารมณ์ไม่wอใจ แต่เมื่อ ร ะ เ บิ ด ขึ้นมา ก็จะเป็นอันตรายต่อคนรอบข้าง

ดังนั้นถ้าข้างกายเรามีคนที่ไม่เคยแสดงอารมณ์ไม่wอใจ เราต้องระวัง เขาอาจจะกดอารมณ์ ความรู้สึกไว้จนมากมายเกินไป โดยไม่แสดงหรือระบายออกมา ซึ่งอาจจะ ร ะ เ บิ ด ได้ทุกเมื่อ ขอแนะนำให้หลีกไกล

ยิ่งฝืนยิ้มอย่างมีความสุข ยิ่งปิดบังความรู้สึกข้างในไว้ ย า ก… มีคนเคยบอกว่าคนเราเวลาเจอ ปั ญ ห า ในชีวิต ไม่จำเป็นต้องยิ้มสู้เสมอไป เwราะการแสร้งยิ้มยิ่งเพิ่มภาระให้แก่เรา ถ้าสามารถยิ้มให้คนรอบข้างได้อย่างปกติ เwราะฉะนั้นก็ต้องร้องไห้ให้คนใกล้ตัวได้เช่นเดียวกัน

เวลาที่เจอ ปั ญ ห า หนักหนาสาหัส ได้แต่ฝืนยิ้มและปล่อยผ่านไป เวลาที่ถูกหักหลัง ถึงแม้จะเสียใจ แต่ก็ไม่เคยแสดงความอ่อนแอให้ใครเห็น และบอกทุกคนว่าฉันไม่แพ้ ยิ่งเก็บเอาไว้ก็ยิ่งเศร้าเสียใจ เก็บไว้นานเข้าก็ต้องมีสักวันที่ต้องระบายออกมา

ที่มา : kknews, thousandreason เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก