นักเดินทางต้องรู้เรื่องนี้ 8 เทคนิคง่ายๆ ขับรถขึ้น-ลงเขา กับรถคู่ใจ ได้ใช้แน่นอน

เชื่อว่าจุดประสงค์ของคนซื้อรถ ก็คือ ความสะดวกสบายก่อนการเดินทาง แน่นอนว่าในช่วงหยุดย า วอาจจะมีโอกาสได้ขับรถ คู่ ใ จออกไปเที่ยวเ ติ ม พ ลั ง ชี วิ ตบ้าง บ ร ร ด านักขับทั้งหลายคงต้อ งฝ่ า เส้นทางอ ย่ า งยอดดอย ยอดภูเขาทั้งหลายเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย วันนี้เรามี 8 เทคนิคง่ายๆ ขับรถขึ้น-ลงเขา มาฝากกันค่ะ จะเป็นอย่ างไรนั้นไปดูกันเลยคะ

รับรองว่าเทคนินิคเหล่านี้มีประโยชน์แน่นอน สามารถใช้ขับรถ ขึ้น-ลง เขาได้อย่ างป ล อ ด ภั ยและลดภาระของร ถ ย นต์ได้อย่ างมาก ทั้งนี้ทั้งนั้นในเส้นทา ง อั น ต ร า ยแบบนี้ควรตั้งสติตลอดเวลาและอ ย่ าประม า ทเด็ดขาดค่ะ

มาดูข้อห้ามกันก่อนดีกว่า

1 ห้ามใช้เกียร์ว่าง เwราะจะทำให้เสียการทรงตัว เนื่องจากรถนั้นมีน้ำหนักมาก

2 ห้ามเหยียบคลัทซ์ จะทำให้แรงกดถนนจากเครื่องยนต์ถูกตัดขาด รถจะไม่เกาะถนน ยิ่งหากถนนลื่นหรือมีการหักเลี้ยว รถจะเสียการทรงตัวหมุนทันที

3 ห้ามใช้เบรคตลอดเวลา เwราะการใช้เบรคมากหรือเบรคแช่ตลอดเวลา จะทำให้เบรคเกิดความร้อน ผ้าเบรคอาจจะไหม้ และทำให้เบรคไม่อยู่

4 ห้ามแซงทางโค้ง โดยเฉพาะโค้งช่วงที่เรามองไม่เห็นรถสวนจากข้างหน้า ค่อยๆ ขับตามอย่างระมัดระวัง “มองให้ไกล” เพื่อประเมินเส้นทางเบื้องต้น เมื่อปลอดภัย และเลยโค้งแล้วค่อยหาจังหวะแซง

มาดูข้อที่ควรปฏิบัติกันบ้าง

1 ควรใช้เกียร์ต่ำ ปรับเปลี่ยนเกียร์เมื่อรถเสียกำลัง อย่ าลากเกียร์จนหมดแรง ถ้าเป็นเกียร์ออโต้ให้ใช้เกียร์ D2 (ถ้าไม่ใช้เกียร์L) และเมื่อพ้นทางชัน ปรับเข้าเกียร์ D อ ย่ าลากเกียร์ต่ำ เwราะเครื่องยนต์จะมีรอบสูง ทำงานหนักจนเครื่องอาจ น็ อ คได้

2 เมื่อขับลงเขาที่ลาดชัน ให้เปลี่ยนเกียร์ D มาเป็น D2 ถ้ายังเอาไม่อยู่ให้เปลี่ยนเป็นเกีบร์ L แต่อย่ าทำให้ขณะฝนตกทางบื่นรถจะเสียการทรงตัว ควรดูสภาพทางเป็นหลักในการพิจารณา

3 หากทีคนนั่วข้างๆก็ให้ดูสภาพทางที่เมื่อแน่ว่าแล้วไม่มีรถสวนมาให้ใช่วิธีตัดโค้ง วิธีนี้จะช่วยให้รถทรงตัวดี, เข้าโค้งได้เร็ว, รถให้กำลังของลูกบิดล้อไม่หนักทำงาน, ย า งไม่ล้มตัวมากหน้าย า งจะสัมผัสถิวถนนได้มากตามไปด้วย แต่ต้องแน่ใจไม่มีรถสวนมาชนคุณ เช่น เข้าโค้งขวา ก่อนเข้าโค้ง ก่อนเข้าโค้งให้ถอนคันเร่งหักพวงมาลัยไปทางซ้ายนิดหนึ่งแล้วหักพวงมาลัยมอาทางขวาเพื่อทำโค้ง

4 การขับรถโค้งต่อเนื่องเป็นรูปตัว S มองให้ไกลมองให้ลึกให้แน่ใจว่าทางว่างไม่มีรถสวนมา ให้ถอนคันเร่งลงแล้วขับเสียบตัดโค้ง ให้แนวการขับเป็นเส้นตรงที่สุด แต่การขับลักษณะนี้ถ้าไม่แน่ใจเส้นทางข้างหน้าหรือวิสัยทัศไม่ดีควรขับทางโค้งธรรมดาอยู่ในทางของเราเอง

5 สามารถเพิ่มระยะเบรกด้วยการเลี้ยวรถไปตามไหล่ทางหรือมีพื้นที่ว่าง เพื่อเพิ่มระยะเบรก

6 ขับรถบนภูเขาที่มีทางคดเคี้ยวเป็นเวลานานๆเมื่อถึงทางตรงย าว ก็ควรแตะเบรกควบคุมความเร็วไว้ตลอดห้ามปล่อยรถไหลเองเด็ดขาด หากไปแตะเบรกทีเดียวก่อนถึงโค้งอาจมีเศษหินเศษดินบริเวณนั้นบวกความเร็วรถจนควบคุมไม่อยู่

7 การขับในวิสัยทัศนวิสัยไม่ดีทางโค้งแคบที่มีสันเขาบังสายตาควรเข้าโค้งแบบธรรมดาต้องบีบแตรส่งสัญญาณทุกครั้งก่อนจะเข้าโค้งเพื่อป้องกันรถที่วิ่งสวนมา เนื่องจากรถเจ้าถิ่นจะขับโค้งรถตัดเลนเป็นประจำ

8 ทางลูกรังหรือทางที่มีหินลอยถือได้ว่าเป็นถนนป ร า บเ ซี ย น หากไม่คุ้นเคยเส้นทางมาก่อนก็ไม่ควรขับรถด้วยความเร็วสูง

สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือการเตรียมยานพาหนะให้พร้อม และศึกษาเส้นทางให้ดีก่อนการเดินทาง

ขอบคุณที่มา

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก