ถ้าคุณมีพี่น้อง ต้องทะนุถนอมความสุขนี้ไว้ เพราะพวกเขาคือของขวัญที่มีค่าที่สุดที่พ่อแม่มอบให้คุณ

กระแสละคร “เลือดข้นคนจาง” สะท้อนชีวิตจริงของหลายๆ ครอบครัว ที่บริหารเงินแบบ “กงสี” และเกิด ปั ญ ห า แบ่งทรัพย์สิน มรดก พินัยกรรม ไม่ลงตัวกัน สร้างปมขัดแย้งระหว่างพี่น้องร่วมสายเลือด บางรายถึงขั้น ฟ้ อ งร้องกัน ทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวแตกสลาย

ปั ญ ห า ที่สร้างรอยร้าว รอยแตก ระหว่างพี่กับน้อง น้องกับพี่ ไม่ว่าจะมีกันกี่คน มักหนีไม่พ้นเรื่อง สมบัติ ผลัดกันชม

ลองไปถามทนายทั้งหลายดูได้เลย ว่าคดีแย่งสมบัติ มันมากมายขนาดไหน รกศาลขนาดไหน แม้แต่ที่ดินเพียงแปลงกระจิ้ดริด ไม่ถึงไร่ อยู่ห่างไกลปืนเที่ยง ก็ยังมีการ ฟ้ อ งร้องกันได้

พี่กัน น้องกัน รักกัน สามัคคีกัน ดีที่สุด เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน มีอะไรแบ่งกัน ให้ยุติธรรมตั้งแต่เริ่มต้น ปั ญ ห า บ้าสมบัติ มันจะได้ไม่เกิด

ใครจะรู้ไหมว่าจริงๆ แล้ว

มีพี่น้องเป็นเรื่องที่มีความสุขที่สุดบนโลกใบนี้ พวกเขาเหมือนเพื่อนที่โตมากับเรา เหมือนพ่อและแม่ ที่ช่วยดูแล ป ก ป้ อ ง เรา แม้ว่าบางครั้งจะแย่งขนม แย่งเสื้อผ้า ทะเลาะกับเรา แต่ถ้าเรามี ปั ญ ห า เขาจะทำทุกอย่างเพื่อช่วยเราทันทีพี่น้อง อยู่ด้วยกันไป ทั้งชีวิต พึ่งพิงได้ตลอดไป

ถ้าวันหนึ่งเมื่อพ่อและแม่จากไป ไม่ต้องกลัวถ้าวันหนึ่งชีวิตรักจะพังทลาย ไม่ต้องกลัวถ้าวันหนึ่งเพื่อนๆ จะเลิกคบ ไม่ต้องกลัวถ้าวันหนึ่งจะ ยากจนไม่เหลืออะไร อย่างน้อยก็ยังมีพี่น้อง พวกเขาคือครอบครัวไปทั้งชีวิต

อาจมีอยู่หลายครอบครัวที่คอยพร่ำบอกให้พี่น้อง “ต้อง” รักกัน “เป็นพี่นะ ต้องรักน้อง” “เป็นน้องนะ ต้องรักพี่” แต่ด้วยเพียงแค่ประโยคคำสั่ง คงยากที่จะทำให้เด็ก ๆ เข้าใจและรู้สึก “รักกัน” ได้จริง ๆ เwราะความรักนั้น “ฝืน” กันไม่ได้

การที่มีพี่น้องที่รักกันเป็นสิ่งที่สวยงาม เwราะในยามเมื่อเจอ ปั ญ ห า เราไม่ได้สู้เพียงลำพัง

เวลาทะเลาะกับเพื่อนข้างบ้าน ถ้าทะเลาะไม่ชนะก็จะโมโห เธอมีพี่สาวมั้ย เธอไม่มีเรามี เธอมีพี่ชายมั้ย เธอไม่มี เรามี น้ำเสียงช่างเต็มไปด้วยความภาคภูมิใจ เพื่อนข้างบ้านก็จะเถียงไม่ออกตอนนั้นอายุแค่ 4 ถึง 5 ขวบ

ก็เข้าใจแล้วว่า การมีพี่น้องเป็นสิ่งที่wวกลูกคนเดียวอิจฉา เป็นความสุขที่wวกเขาไม่มีมีคนบอกว่า ชีวิตของคนเรามีพลังความแข็งแกร่ง 2 อย่างที่ไม่ต้องการการตอบแทน อย่างแรกคือความรักของพ่อและแม่ อีกอย่างคือความสัมพันธ์ของพี่น้อง

ตอนที่ยังเด็ กๆนั้นที่บ้านอยู่ในฐานะที่ย ากจน พ่อและแม่อยู่กับการทำงาน ดูแลบ้าน ไม่ค่อยมีเวลาอบรม สั่งสอน สักเท่าไหร่ ก็จะได้พี่ชายและพี่สาวเป็นคนช่วยดูแลwวกน้องๆ พี่ชายของน้องๆ นั้นเป็นเสมือนพ่อ เพราะทุกครั้งที่จะทะเ ล า ะ กับคนอื่นๆ แค่เอ่ยปากว่าเราจะไปฟ้ อ ง พี่ชาย

แต่พี่สาวนั้นเป็นเสมือนแม่ เwราะว่าเมื่อเจออะไรที่สนุกก็อย ากจะให้น้องล อ ง หากมีอะไรอร่อยก็จะแบ่ งกันทาน ที่สำคัญคือ เมื่อเวลาโดนพ่อและแม่ดุนั้นพี่สาวจะเป็นคนปลอบใจที่ดีเลยล่ะเมื่อเรายังอายุน้อยๆนั้นเรายังไม่เคยรู้เลยว่าความเหงา มันคืออะไร เwราะว่าคนที่มีพี่มีน้องนั้นจะมีเรื่องที่น่าสนใจอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกัน การออกไปเดินเที่ยวนอกบ้านก็สนุกแล้ว

ตอนเด็กๆ ไม่เคยรู้เลยว่าอะไรคือความเหงา เพราะเวลาอยู่กับพี่ๆ น้องๆ มีเรื่องที่น่าสนใจให้ทำไม่จบสิ้น ไปจับตั๊กแตนในท้องนาด้วยกัน ไปจับปลาในแม่น้ำด้วยกัน ไปปีนต้นไม้ด้วยกัน เล่นซ่อนหากัน เล่นขายของกัน โดดยางกัน

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความทรงจำที่สวยงามสมัย เด็ก พ่อและแม่ไม่มีเงินให้ซื้อเสื้อผ้าใหม่ เสื้อผ้าก็ส่งต่อจากพี่ให้น้อง พี่ชายใส่ไม่ได้แล้วก็ให้พี่สาว พี่สาวใส่ไม่ได้แล้วก็ส่งต่อให้น้องชาย

น้องชายใส่ไม่ได้แล้วก็ส่งต่อให้น้องสาวคนเล็ก ร่วมมือกัน ขโมยกินขนมในบ้าน แม่บอกแล้วว่านั่นเป็นขนมสำหรับเอาไปให้ญาติ แต่พอพ่อและแม่ไม่อยู่wวกเราก็จะขโมยกินกันคนละคำสองคำ

พอโตขึ้น น้องสาวแต่งงาน พอจัดงานแต่งเสร็จ ครอบครัวเจ้าสาวก็ต้องกลับ พี่ชายพูดกับน้องสาวว่า อยากพาเธอกลับบ้านด้วยจริงๆ น้ำเสียงเต็มไปด้วยความกังวลและฝืนใจ จากนั้นก็บอกน้องเขยอีกว่า ถ้านายทำไม่ดีกับน้องสาวชั้น นายโดนแน่

พี่ชายเป็นหลักให้น้องสาวยึดได้ ทั้งชีวิต แค่มีพี่อยู่อะไรก็ไม่ต้องกลัว ไม่ว่าอยู่ข้างนอกจะเจอเรื่องแ ย่แค่ไหน แค่กลับบ้านก็จะมีคนให้กำลังใจ

พ่อและแม่อายุมากขึ้นสุขภาพก็แย่ลงเรื่อยๆ น้องชายไปทำงานต่างถิ่น ไม่มีเวลาดูแลพ่อและแม่ พี่ชายพี่สาวก็บอกว่า นายทำงานให้ดี ดูแลตัวเองดีๆ พ่อและแม่พวกพี่ดูแลเอง

เwราะว่ามีพี่ๆ น้องๆ ช่วยกันรับผิดชอบดูแลพ่อและแม่ จึงไม่ลำบากเหมือนคนเป็นลูกคนเดียว เพราะงั้นเราแค่ต้อง พยายาม ทำงาน หาเงิน พ่อและแม่ยังมีพี่ๆ ดูแล ไม่ต้องเป็นห่วง

มีพี่น้องเป็นเรื่องที่มีความสุขที่สุดบนโลกใบนี้ พวกเขาเหมือนเพื่อนที่โตมากับเรา เหมือนพ่อและแม่ ที่ช่วยดูแลปก ป้องเรา แม้ว่าบางครั้งจะไม่เข้าใจกันบ้าง แต่เขาจะทำทุกอย่างเพื่อช่วยเราทันทีพี่น้อง อยู่ด้วยกันไป ตลอดพึ่งพิงได้ตลอดไป

ไม่ว่าเวลาจะไปนานแค่ไหน พี่ก็ยังเป็นพี่ น้องก็ยังเป็นน้องเหมือนเดิม ไม่ว่าเราจะเกิด ปั ญ ห า กับใครทั้งหลาย เราจะเล่าให้พี่น้องเราฟัง ตอนที่เรายังน้อยๆนั้นมีหลายๆคนชอบอวดว่าเรามีพี่นะ บางคนเป็นพี่ก็อวดว่ามีน้องเหมือนกัน บางคน โ ช ค ดีกว่าใครพ่อและแม่มีทั้งพี่และน้อง

5 เคล็ดลับที่พ่อแม่ควรปลูกฝังตั้งแต่เด็กๆ ช่วยให้พี่น้องรักกันมากขึ้น และเข้าใจกันมากขึ้น

1 หากิจกรรมให้พี่น้องทำร่วมกัน เช่นดูการ์ตูน นั่งฟังคุณพ่อ-คุณแม่เล่านิทานด้วยกัน

2 ถ้าwวกเค้าทะเลาะกันเพราะแย่งสิ่งของ อย่างของเล่น หนังสือ หรือเสื้อผ้า ให้นำของนั้นๆ ไปเก็บไว้ที่ไหนสักที่ และบอกลูกๆว่าถ้าลูกไม่รักกัน ทะเลาะ จะได้ไม่ของเล่นทั้งคู่

3 ให้โอกาสพี่น้องได้สร้างความสัมพันธ์ เช่น นอนด้วยกันในห้องของแต่ละคน หรือไปหาคุณตา-คุณยาย ทิ้งให้เค้าอยู่ด้วยกัน เหล่านี้ถือเป็นโอกาสสำหรับพวกเขาที่จะได้เติบโตไปด้วยกัน

4 คุณพ่อ-คุณแม่ ต้องมั่นใจว่าไม่รักคนไหนมากกว่ากัน และไม่โอ๋คนไหนมากกว่าอีกคนจนทำให้เกิดรู้สึกน้อยใจ

5 ลองพูดคุยกับลูกๆถึงความสำคัญของการเป็น พี่ชาย หรือ น้องสาว ว่าwวกเค้าต้องรักกัน ดูแลกัน คอยอยู่เป็นเพื่อนกัน (อ้างอิงบทนี้ narakclub)

ขอบคุณเนื้อหาจากหลายแหล่งข้อมูล