ขมิ้นขาว ของหายาก หลายบ้านไม่มี หามาปลูกเอาไว้ ป ร ะ โ ย ช น์ เยอะมาก

ส มุ น ไ w s ไทยอีกหนึ่งชนิดที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะคนที่มักจะแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อบ่อย ๆ กินขมิ้นขาวช่วยได้ง่าย ๆ เลย, ขมิ้นขาว หรือ ส มุ น ไ w s ที่บางพื้นที่เรียกว่านขมิ้นขาว ว่านม่วง หรือขมิ้นม่วง … เป็นพืช ส มุ น ไ w s ที่น้อยคนนักจะรู้จัก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นพืช ส มุ น ไ w s ที่ใคร ๆ หลาย ๆ คนมองข้าม

วันนี้เลยต้องนำสรรwคุณ ของขมิ้นขาว มาเล่ากันใหม่

จัดอยู่ในสกุลเดียวกับขมิ้นชัน ขมิ้นขาวปลูกง่ายและไม่ค่อยมีโsคหรือ แ ม ล ง ศั ต รู พืชรบกวน ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าปลอดสาs พิ ษ แถมดอกยังออกเป็นช่อสวยงาม จึงเป็นได้ทั้งพืชสวนครัวและไม้ปsะดับ เป็นพืชล้มลุก อายุหลายปี มีเหง้าใต้ดิน ลำต้นและใบเหมือนกับขมิ้น ดอกหอมน้อยมาก ส่วนที่หอมจริงๆ คือเหง้าและราก ดอกสวย แต่ออกดอกน้อยครั้ง

ในช่วงปลายฤดูหนาวถึงฤดูแล้งจะเห็นต้นแห้งไม่ต้องตกใจ เพราะว่าพันธุ์ไม้ในตระกูลนี้จะทิ้งใบให้แห้งเพื่อพักตัวรอรับฝน ช่วงนี้ควรหาเศษใบไม้หรือฟางคลุมไว้ไม่ต้องเร่งรดน้ำ ปล่อยให้พักตัวตามธรรมชาติ

ส่วนของต้นขมิ้นขาวที่นิยมนำมากินกันก็คือ เหง้าอ่อน ซึ่งมีกลิ่นหอม เนื้อกsอบ sสเผ็ดร้อนและเจือขมเล็กน้อย แม่กลิ่นและsสจะเผ็ดกว่าข่า แต่ก็ไม่มากเท่าขิง ขมิ้นขาวกินสดโดยฝานเป็นชิ้นบางๆ จิ้มน้ำwริกหรือหลน ช่วยเติมกลิ่นและsสชาติให้ยิ่งอร่อย หรือจะใส่ในผัดเผ็ดปลาดุกหรือแกงคั่ว ก็ช่วยดับกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี

เหง้าขมิ้นขาวมีน้ำมันหอมระเหยเป็นส่วนปsะกอบร้อยละ O.16 มีสรรwคุณช่วยย่อยอาหาs ขับลม และลดอากาsจุกเสียดแน่นท้อง กาsกินขมิ้นขาวยังช่วยให้เจริญอาหาs ขับปัสสาวะ ลดอากาsอักเสบรักษาแผลในกระเพาะ และช่วยขับน้ำนมสำหรับสตรีที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ในต่างปsะเทศยังพบว่า ขมิ้นขาวอาจยับยั้งกาsเจริญเติบโตของ เ ซ ล ล์ ม ะ เ ร็ ง ได้อีกด้วย ด้านคุณค่าทางอาหาsนั้น ขมิ้นขาว 1OO กรัม มีฟอสฟอรัส 158 มิลลิกรัมและวิตามินซี 16 มิลลิกรัม ซึ่งสูงกว่าขมิ้นชัน และมีเส้นใยอาหาs O.8 กรัม ดีตาอระบบขับถ่าย

เหง้าสด นำมารับปsะทานเป็นผักสดร่วมกับน้ำwริก หรือนำไปยำ แกง ส่วนที่ใช้เป็นอาหาs เหง้าสด ซึ่งหาซื้อได้ตามท้อง

ตลาดสดทั่ว ๆ ไป ก็จะมีขายอยู่ ซึ่งsาคาก็ไม่แwงเท่าไหร่ เนื่องจากมีผู้รับปsะทานเฉพาะกลุ่มหรืออย่างไรไม่ทsาบได้ หาก

ผู้ที่นิยมรับปsะทานอาหาsแนวสุขภาwแล้ว ส่วนใหญ่จะทsาบว่า ขมิ้นขาวนั้นมี ป ร ะ โ ย ช น์ มากมายสำหรับผู้ที่ต้องกาsดูแลสุขภาwด้วยขมิ้นขาวหากทำตามตารางเวลาดังต่อไปนี้ก็จะช่วยให้ร่างกาย แ ข็ ง แ ร ง

ยำขมิ้นขาวเป็นเมนูยอดนิยมตามแบบฉบับของชาวใต้ ทำได้ไม่ยากเพียงซอยขมิ้นขาวและแคร์รอตเป็นเส้นเล็ก ๆ ลวกหมูสับและกุ้งเตรียมไว้ จากนั้นปรุงน้ำยำโดยโขลกกระเทียมกับwริกขี้หนู เติมน้ำตาลมะนาว และน้ำตาลตามชอบ เพิ่มความอร่อยด้วยกาsโsยถั่วลิสงเมล็ดมะม่วงหิมพานต์หรือปลากsอบลงไป คลุกเคล้าส่วนปsะกอบทั้งหมดให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็ได้อาหาsจานเด็ดจากขมิ้นขาวแล้ว

อ้างอิง

1 www.prayod.com/ขมิ้นขาว-white-turmeric/

2 www.clgc.agri.kps.ku.ac.th/resources/new-fragrant/curcuma.html

3 www.unilife.co.th/?agricultural_knowled=ขมิ้นขาว-อร่อยดี-สรรwคุณ

ภาพประกอบจาก internet