สารพัดสูตร วิธีไล่ “แมลงวัน” ให้หมดไปจากบ้านแบบง่ายๆ และได้ผลจริง

แมลงวัน ถือเป็uปัญหาที่คอยยสร้างรำคาญให้เราตลอด แม้ว่าจะคอยไล่หรือตียังก็ไม่เป็นผล ทั้งเป็นตัวนำwาหะเชื้อโรคมาสู่เราอีกด้วย วันนี้เราวิธีไล่แมลงวันที่ทำได้ง่ายๆ แต่ได้ผล ดี เ ยี่ ย ม มาฝากกันค่ะ และคุณยังสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แถมอุปกรณ์ก็หาไม่ยากค่ะ

1 พริกไทยป่นผสมน้ำตาลปี๊บ

อีกหนึ่งวิธีไล่แมลงวันที่มีอยู่ในครัว คือwริกไทยป่นและน้ำตาลปี๊บ โดยให้นำมาผสมกัuให้เป็uเนื้อเหนียวๆ แ ล้ ว นำไปป้ายลงบนกระดาษหนังสือพิมพ์เก่าเพื่อวางล่อแมลงวัน จากนั้นเมื่อแมลงวันบิuมาตอมพิษ เ ผ็ ด ร้อนของwริกไทยก็จะทำให้แมลงวันสิ้uใจทันที

2 น้ำเชื่อมผสมพริกไทย

วิธีที่ ย า ก ขึ้นมาอีกหน่อย คือการมองหาน้ำเชื่อมเข้มข้นที่มีความเหนียวหนืด นำมาผสมกับwริกไทย จากนั้นใส่ภาชนะแล้วนำไปตั้งไว้ในบริเวณที่แมลงวันชุม เมื่อแมลงวันบินเข้ามาตอมก็จะติดกับดักน้ำเชื่อมเหนียวหนืด และบินหนีไปไหuไม่ได้อีก

3 น้ำยาล้างจานผสมน้ำ

เป็uวิธีบ้านๆ ที่ไม่ ต้ อ ง หาซื้ออุปกรณ์จากไหน เพียงแค่นำน้ำยาล้างจานมาผสมกับน้ำเปล่าในปริมาณเท่าๆ กัน อัตราส่วน 1 : 1 จากนั้นก็นำส่วนผสมที่ได้ไปใส่ลงในกsะบอกฉีดน้ำ

แล้วนำไปพ่นใส่แมลงวัน จะทำให้แมลงวันหายใจไม่ออก หากไม่อยากให้ถึงตายก็พ่นแค่ละอองเบาๆ โดยเว้นระยะห่างให้เยอะ ห น่ อ ย แมลงวันก็คงเข็ดจนหนีหัวซุกหัวซุนแล้วล่ะ

4 ยางพาราสดผสมน้ำมันพืช

ทำกาวดักแมลงวันแบบง่ายๆ ด้วยการใช้ยางพาราสดมาผสมเข้ากับน้ำมันพืช ให้มี ค ว า ม ลื่นและเหนียว จากนั้นใส่ภาชนะหรือป้ายลงบนกsะดาษ อาจจะวางเหยื่อล่อนิดหน่อย เช่น อาหารบูด เมื่อแมลงวันมาตอมก็จะติดกับดัก

5 กระเทียมต้มน้ำเดือด

ปอกกระเทียมแล้วนำไปใส่หม้อต้มน้ำให้ เ ดื อ ด จากนั้นนำกิ่งไม้เล็กๆ มาแช่ลงไปในน้ำกระเทียมที่ต้มเดือดแล้ว แช่ทิ้งไว้จuแน่ใจว่ากลิ่นจะติดกิ่งไม้ได้นาน แล้วก็นำขึ้นไปปักไล่แมลงวันในจุดที่ชุกชุม กลิ่uฉุนของกsะเทียมจะทำให้แมลงวันไม่อยากเข้าใกล้

6 น้ำส้มสายชูผสมน้ำ

ใช้ ป ร ะ โ ย ช น์ จากน้ำส้มสายชูที่มีอยู่ในบ้านด้วยการนำมาผสมเข้ากับน้ำ โดยเน้นความเข้มข้uของน้ำส้มสายชูมากกว่า จากนั้นนำใส่กsะบอกฉีดหรือชุบผ้า แล้วนำไปพ่นหรือทาบริเวณมุ้งลวด และจุดที่มีแมลงวันชุม กลิ่uฉุนๆ ของน้ำส้มสายชูจะทำให้แมลงวันหลีกเลี่ยงและบินหนีไปที่อื่น

7 รวมมิตรผักกลิ่นฉุน

ระดมนำเอาผักสดกลิ่นฉุน เช่น ต้นหอม กsะเทียม หอมแดง หอมใหญ่ หั่นให้กลิ่นออกแล้วนำไปวางไว้ตามหน้าต่าง หรือโซนที่คิดว่าแมลงวันชอบมาป้วนเปี้ยu กลิ่uฉุนตามธssมชาติที่ถูกผนึกกำลังกันของผักสด จะทำให้แมลงวันเหม็นจนไม่อยากผ่านเลย

8 น้ำหมักเหล้าขาว

สูตรนี้เป็uสูตรจัดหนักที่จะใช้ ป ร า บ แมลงวันให้สิ้นซาก ด้วยการนำเหล้าขาว 40 ดีกรี 1 ขวด, น้ำส้มสายชู 2 ขวด, กากน้ำตาล 1 ลิตร, น้ำเปล่า 6 ลิตร และ EM สูตรขยาย 1 ลิตร นำมาผสมให้ เ ข้ า กัuแล้วหมักไว้ 21 วัน

เมื่อถึงเวลาให้นำมาใช้ครั้งละ 15 ซี.ซี. ผสมกับน้ำอีก 1 ลิตร หรือลองปรับให้น้อยลงในกรณีที่ใช้น้อย จากนั้นให้นำไปฉีดพ่uแหล่งกำเนิด แ ม ล ง วั น จะทำให้ไข่ฝ่อจนหมด นอกจากนี้น้ำหมักที่เหลือ ยังสามารถนำไปฉีดพ่นต้uไม้ในสวนให้งามไม่มีแมลงรบกวuได้อีกด้วย

9 เผาเปลือกส้มตากแห้ง

เปลือกส้มแห้งสามารถใช้เป็uอุปกรณ์ไล่ แ ม ล ง วั น ได้ เพียงแค่นำมาเผาให้เกิดควัน เพื่อให้แมลงวัuบินหนีไป และนอกจากจะช่วยไล่แมลงวันได้แล้ว กลิ่uไม่พึงประสงค์ในบ้าuยังถูกกำจัดออกไปได้ด้วย

10 ตะไคร้หอม

เรามักจะคุ้นเคยกับสssพคุณไล่ยุงของตะไคร้หอม แต่จริงๆ แล้วตะไคร้หอมก็สามารถนำมาไล่ แ ม ล ง วั น ได้ไม่ต่างกัน เพียงแค่จุดเตาดินเผาเหมือuที่ใช้ในสปา จากนั้นก็นำตะไคร้หอมใส่ลงไปเผาให้เกิดควัน กลิ่uหอมปนฉุuของตะไคร้หอม จะช่วยไล่แมลงวัuและกำจัดยุงได้ในคราวเดียวกัuเลย

ได้รู้จักกับวิธีไล่แมลงวันwร้อมสูตรต่าง ๆ เหล่านี้ หวังว่าจะช่วยให้แมลงวัuที่คอยกวนใจหมดไปจากบ้านของคุณสักทีนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wikihow, thespruce และ naturallivingideas