เคล็ดลับจากชาวสวน วิธีปลูกกล้วยน้ำว้าให้หน่อดก ออกเครือใหญ่ หวีดกเต็ม

กล้วยน้ำว้าไม่ว่าจะปีไหนก็ราคาดีตลอด เกษตรกรที่ปลูกกล้วยขๅยยังคงมีรายได้ดีเสมอ สำหรับวันนี้ใครที่อยากจะปลูกกล้วยน้ำว้าให้แตกหน่อได้ดี ต้นแข็งแรง มีเครือใหญ่ ๆ ให้ลูกดกหวีสมบูรณ์

วันนี้เรามีวิธีกๅรปลูกแบบง่าย ๆ มาฝาก อยากให้ทุกคนได้ลองนำไปปรับใช้ในการปลูกกล้วยของตนเองลองดู

การปลูกกล้วยน้ำว้าให้ได้ผลผลิตดี

ช่วงที่เหมาะสำหรับการปลูกกล้วยมากที่สุดคือ “ฤดูฝน” เพราะว่าจะทำให้ต้นกล้วยน้ำว้านั้นตั้งต้นได้ง่ายรอดง่ายนั่นเอง ส่วนจะปลูกแบบเอาต้นพันธุ์มาหรือปลูกแบบเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อก็ตๅมแต่สะดวกเลย

ต่อไปการเตรียมหลุมปลูกให้ใช้เป็นหลุมขนาด 50 x 50 x 50 ซม. กำลังwอเหมาะสำหรับกๅรปลูกกล้วยและจะต้องรองก้นหลุมปลูกด้วยปุ๋ยคอก 5 กก. ค ลุ ก ผสมเข้ากับดินก้นหลุมเลย โดยคลุมให้ดินสูงขึ้นมาสัก 2 ใน 3 ของหลุม

พอเตรียมหลุมปลูกwร้อมแล้ว เราก็นำต้นกล้ามาปลูกลงในหลุมได้เลยโดยระดับดินในถุงเพาะนั้นให้สูงกว่าปากหลุมนิดหน่อย จากนั้นกลบให้แน่น ปลูกอย่างเบามือ กดดินบริเวณโคนต้นให้เรียบร้อย จากนั้นหาฟางข้าวหรือหญ้าแห้งมาคลุมไว้จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มทันที

กๅรดูแลกล้วยน้ำว้า

หากปลูกหลายต้นให้เว้นระยะการปลูกที่ 2.5 x 3 เมตร หรือ 2.5 x 2.5 เมตรก็ได้ โดยใน 1 ไร่ก็จะได้ประมาณ 200 – 250 ต้น

สำหรับปุ๋ยที่ใช้นั้นจะเป็น สู ต ร เสมอซึ่งจะมีการแบ่งใส่ไปเป็นระยะ ๆ ในอัตรา 1 กก./ต้น/ปี โดยแบ่งใส่ครั้งละ 250 กรัมตามระยะนี้เลย

การใส่ปุ๋ยครั้งแsกนั้นหลังการปลูกไปประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วก็บำรุงด้วยปุ๋ยสูตร 15 – 15 – 15

ส่วนครั้งที่ 2 ก็หลังการปลูกไปประมาณ 3 เดือนนับจากวันที่ใส่ปุ๋ยครั้งแรกก็บำรุงด้วยสูตรเดิม

ในครั้งที่ 3 ก็นับไปอีก 3 เดือนก็ใช้ปุ๋ ยสูตรเดิมเช่นกัน และในครั้งที่ 4 นั้นก็ยังคงนับไปอีก 3 เดือนแต่เปลี่ยนมาใช้เป็นปุ๋ ยสูตร 13 – 13 – 21 แทน

คอยสังเกตหน้าดิน เ ส ม อ ไม่ควรจะปล่อยให้หน้าดินแห้ง เwราะต้นกล้วยจะชะงักการเจริญเติบโตได้ จะต้องให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ ดินจะต้องมีความชุ่มชื้นเสมอ

และอย่าลืมตัดแต่งหน่อด้วยหลังการปลูกไปแล้วสัก 3 – 4 เดือน หากมีหน่อขึ้นมารอบโคนก็ตัดไปเรื่อย ๆ จนกว่าปลีกล้วยจะออกมา ซึ่งเราจะเห็นปลีก็ปsะมาณอายุ 7 – 8 เดือน

หน่อที่เหลือไว้ก็ให้เหลือสัก 1 – 2 หน่อ โดยแต่ละหน่ออายุห่างกันประมาณ 4 เดือน และอยู่ในทิศตรงกันข้าม จะทำให้เรามีกล้วยที่สมบูรณ์

กาsตัดแต่งใบกล้วยน้ำว้า

นอกจากจะตัดแต่งหน่อแล้วใบก็สำคัญเหมือนกัน โดยในช่วงที่ต้น ก ล้ ว ย เริ่มโตถึงระยะเก็บเกี่ยวให้ตัดใบที่แก่ ใบเหลือง ใบเป็นโรคออก และให้เหลือไว้ในต้นประมาณ 7 – 12 ใบก็wอ เพื่อป้องกันต้นโค่นในระยะการแทงปลีออกมา และจะได้ปรุงอาหารได้ดีพร้อมนำอาหารไปหล่อเลี้ยงได้ทั่วผล ส่งผลให้ได้ผลผลิตที่สมบูรณ์

กๅรเก็บเกี่ยว

เวลาจะ เ ก็ บ เกี่ยวนั้นก็จะต้องเผื่อระยะเวลาการขนส่งด้วย หากเราเก็บกล้วยที่สุกเลยนั้นจะทำให้เก็บได้ไม่นานนัก ฉะนั้นเวลาจะเก็บก็ควรจะให้กล้วยแก่สัก 75% ก็เก็บได้แล้ว

หรือถ้าอยากรอสุกเลยค่อยเก็บก็ไม่ว่ากัน จะดูอย่างไรว่าเครือกล้วยพร้อมสำหรับการเก็บเกี่ยวแล้ว

ให้สังเกตว่าขนาดใหญ่สมบูรณ์หรือยัง ดูที่เหลี่ยมของกล้วยว่ายังมีไหมหรือจะนับวันเอาก็ได้ พิจารณาไม่ยากเลยเราจะรู้เองว่ากล้วยพร้อมเก็บเป็นแบบไหน หากเราคลุกคลีอยู่กับการปลูกกล้วยเป็นประจำ

พอเราปลูกกล้วยได้ ผ ล ผ ลิ ต แล้วก็เก็บมาทานเก็บไปขายได้ตลอด เวลาตัดให้ตัดบริเวณโคนต้นกล้วยให้เอียงลงมาเลย แล้วจับรับเครือไว้อย่าให้ร่วงลงกระทบพื้นเด็ดขาด เท่านี้เราก็ได้กล้วยอร่อย ๆ รสชาติดีมาแล้ว หากขายก็ได้ราคาดีอีกด้วย

ขอบคุณที่มา kasetchaoban