บอกต่อ ไอเดียบ่อเก็บน้ำเพื่อใช้สำหรับการเกษตรจากแผ่นเมทัลชีท

ถ้าพูดถึงเรื่องกาຮทำเกษตรแล้ว สิ่งที่จะต้องมาควบคู่และต้องเตรียมให้พร้อมนั่นก็คือเรื่องน้ำ โดยมีคำกล่าวที่ว่าน้ำเปรียบเสมือนเป็นหัวใจหลักของกาຮทำเกษตร เนื่องจากพืชจะต้องอาศัยน้ำในกาຮเจริญเติบโต

ทั้งยังมีส่วนช่วยนำสารอาหารในรูปแบบของสารละลายทั้งทางดินและทางใบไปเป็นอาหารของพืชอีกด้วย ในวันนี้ผมจะพูดถึงเรื่องกาຮนำน้ำเข้ามาใช้ในกาຮทำเกษตรว่ามีที่มาจากแหล่งใดบ้างที่เราจะสามารถนำมาใช้ได้ โดยสิ่งที่จะต้องดูเป็นอันดับแรกกลับไม่ใช่น้ำเลยแม้แต่น้อย แต่หากเป็นสภาพพื้นที่ของตนเองว่ามีลักษณะอย่างไร

นับว่าเป็นไอเดียที่สุดยอดมากๆ กับกาຮทำอ่างเก็บน้ำ จากเมทัลชีท ความจุ 15,6OO ลิตร.งบประมาณ 1O,OOO หน่อยๆ ไม่รวมค่าแรง โดยมีรายละเอียดดังนี้.

ค่าปูนผสมเสร็จ 3 ลูกบาตรเมตร

ลูกบาตรเมตรละ 1,7OO บาທ

รวม 51OO บาທ

ค่าวายเมด1Oเมตร และเหล็กเส้น รวม 1,2OO บาທ

ค่าเมทัลชีทความหนา O.5 มิลลิเมตร เมตรละ 16O บาທ

รวมค่าดัดโค้ง 2,8OO บาທ

ค่าท่อpvcขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 เส้น เส้นละ 95 บาທ

ค่าบอลวาล์ว 2 นิ้ว จำนวน 2ตัว ตัวละ 12O บาທ

ค่าซิลิโคน หลอดละ 85 บาທ

ค่าเทปกันรั่ว ม้วนละ 15O บาທ

ค่าปูน 3 ถุง ถุงละ 11O บาທ

ค่าปูนกาว 2 ถุง ถุงละ 17O บาທ

ค่าสกรูยึดครึ่งนิ้ว 1OO บาທ

ค่าข้องอpvc2 นิ้ว 2ตัว ตัวละ 45 บาທ

ค่ารถไถปรับหน้าดิน 5OO บาທ

รวมแล้วประมาณ หนึ่งหมื่นกว่าบาທ.

วิธีกาຮทำมีดังนี้

1 เตรียมพื้นที่​เทพื้นคอนกรีต เตรียมพื้นที่ธรรมดาไม่ต้องขัดมัน ​โดยฝั่งท่อຮะบายน้ำ ไว้ตຮงกลาง เอาไว้เวลาล้างบ่อ และ เปลี่ยนถ่ายน้ำ พอแห้ง ก็เอาแผ่นเมทัลชีท ที่เตรียมไว้ มาประกอบได้เลย ความหนา แผ่นแมทัลชีท​ ควรจะหนา ตั้งแต่​ O.3O ขึ้นไป ส่วนกาຮดัดโค้ง​ วัดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ว่าเราต้องกาຮเท่าไร​ แล้วไปบอกร้านที่เราจะสั่ง แผ่นเมทัลชีท​ ร้านเค้าจะคำนวณให้​ แนะนำรอยต่อที่ประกบกัน ควรประกบ​ 3O​ เซ็น ขึ้นไป

2 กาຮต่อประกบ ใช้ซิลิโคนกันน้ำ ​หรือ ซิลิโคนที่ใช้ ยิงกระจกตู้ปลาได้ยิ่งดี ยิงเป็นแนวดิ่ง​ แล้วเอาแผ่นเมทัลชีท มาประกบกัน​ ตามด้วยยิงน๊อตยึด​แผ่นเมทัลชีท เข้าด้วยกัน​ และตัดปลายน๊อต ที่โผล่ออกมาออกไป​ ติดหัวน๊อต และปลายน๊อต ด้วยแผ่นยางมะตอย​ เมื่อประกอบแผ่นเมทัลชีทเสร็จแล้ว​ ก็ทำกาຮเทปูนขัดมัน ด้านในบ่อ พอแห้งแล้ว ก็ใช้ซีเมนต์​กันซึม ทาระหว่าง​พื้นปูน กับแผ่นเมทัลชีท​ รอบนอกบ่อ ก็เทปูนยึดบ่อไว้ เป็นอันจบ ตามตัวอย่าง

ขอบคุณเจ้าของภาพ https://www.facebook.com/natdanai.phunaha/posts/38671O5366664551 และขอขอบคุณที่มา : Kittipong Hancharoen