ปลูกแตงกวาแบบไม่ต้องรดน้ำ 25 วัน ผลดกเต็มสามารถเก็บทานได้เลย

ปลูกแตงกวาแบบไม่ต้องรดน้ำ 25 วัน ผลดกเต็มสามารถเก็บทานได้เลย

แตงกวา มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า แตงขี้ไก่ แตงขี้ควาย แตกช้าง แตงปี แตงร้าน (ภาคเป็น) เป็นต้น

แตงกวา มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย ในบ้านเราก็นิยมปลูกแตงกวาเป็นอาชีพ เนื่องจากเป็นผักที่ปลูกง่าย ให้ผลผลิตเร็ว การเก็บ รั ก ษ า ง่ายกว่าผักชนิดอื่น ๆ โดยแตงกวานั้นจัดเป็นพืชล้มลุก มีรากแก้วและรากแขนงจำนวนมาก สามารถแผ่กว้างและหยั่งลึกได้มากถึง 1 ม. ลำต้นเป็นเถาเลื้อยยาว 2-3 ม. (ด้วยเหตุนี้จึงนิยมปลูกขึ้นค้างเพื่อประหยัดเนื้อที่ในการปลูกและง่ายต่อการเก็บเกี่ยว) มีข้อยาว 1O ถึง 2O ซม. และหนวดบริเวณข้อช่วยเกาะยึดลำต้น

เกษตรกรชาวตำบลท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ปลูกแตงกวาโดยใช้ระบบไฮโดรโปนิกส์ไร้ดินร่วมกับผักไฮโดรโปนิกส์ชนิดอื่น ๆ ลูกโตและใช้ระยะเวลาปลูกเพียง 25 วันจากปกติที่ต้องใช้เวลา 4O วัน

วิ ธี ปลูกแตงกวาไร้ดิน

1 หาซื้อเม็ดจากตลาด หากใครที่ไม่สามารถหาไม่ได้ ก็นำเม็ดแตงกวาจากลูกแตงกวาแก่ ๆ แกะออกมานำไปล้างผึ่งแดดให้แห้ง แต่ถ้าให้ซื้อเม็ดมาก็จะง่ายหน่อย ซองละ 15 บาท

2 นำเม็ดที่ปลายแหลม จุ่มลงในฟองน้ำ ตัดฟองน้ำเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ กรีดฟองน้ำให้เป็นรู แล้วทิ่มลงไป ให้มีส่วนโผล่มาหน่อยไม่ต้องทิ่มมิด อย่าลืมนำฟองน้ำไปขยำกับน้ำให้มีความชื้น ๆ ก่อน

3 หาภาชนะมาใส่ จะเป็นถาดก็ได้ นำน้ำเทใส่ถาดนิดหน่อย แล้วนำฟองน้ำที่ทิ่มเม็ดแล้ว วางลง นำผ้าชุบน้ำปิดคุมไว้ คอยเปิดดูทุกวัน คอยพรมน้ำอย่าให้ฟองน้ำแห้งด้วย ประมาณสามวันก็จะงอก

4 พองอกให้นำมาผึ่งแดดได้เลย คอยดูราก ถ้าทะลุฟองน้ำออกมาเป็นใช้ได้ ประมาณ 8-9 วัน นับจากเwาะเม็ด

5 เตรียมอุปกรณ์ปลูก ถังปลูก โฟม หนาสัก 1.5-2.5 นิ้ว นำโฟมเหลือใช้ก็ได้ หรือหาซื้อได้จากร้านวัสดุเครื่องเขียน ขนาด 2 m. × 1 m. นำมาตัดให้เท่ากับปากถังใส่ลงไปได้ให้พอดี โฟม จะลอยน้ำได้ และเป็นฉนวนกันความร้อนชั้นดี

6 นำต้นกล้าที่รากทะลุแล้วมาใส่ในถ้วยเwาะ หรือถ้าไม่มี ให้ตั ดปากขวดใช้แทนได้ เจาะรูโฟมที่ตั ดไว้ ให้ถ้วยเwาะหรือปากขวด ลงไปได้

7 นำฟองน้ำที่ตัดและเจาะรูลงในปากถัง แล้วนำถ้วยปลูกต้นกล้าใส่ไว้ตรงที่เราเจาะนำไปตั้งให้โดนแดด เปิดดูน้ำทุก 7 วัน ตอนที่ยังต้นเล็กอยู่กินน้ำน้อย ยิ่งโตยิ่งกินน้ำเยอะ หลังจากนี้ก็ไม่ต้องทำอะไร รอดูต้นกล้าโตกับคอยดูน้ำในถังอย่าให้แห้ง

8 เมื่อต้นกล้าเริ่มโต รากก็เริ่มเยอะขึ้น พอต้นเริ่มโตให้หาท่อ หรือไม้ย า ว มาไว้ให้ต้นเลื้อย ไม่ต้องทำอะไรมากแค่หมั่นดูน้ำ 3 วันดูครั้ง

9 หากน้ำแห้งจะทำให้ใบเหลือง อย่าลืมดูน้ำ เพราะเมื่อต้นโตจะกินน้ำเยอะมาก ลองหักที่ก้านใบดู มีแต่น้ำช่ำ

1O เริ่มออกด อ กแล้วถึงช่วงสำคัญ ให้เลมใบตรงโคนออกเพื่อให้อากาศถ่ายเท และเเมลงเข้าไปผสมเก สรได้ แต่ถ้าให้ดีผสมเองดีกว่า หาพู่กันเล็ก ๆ หรือแปลงขนนุ่มเล็ก ๆ จิ้มด อ กตั วผู้ ด อ กตั วผู้สังเกตุง่าย ๆ จะไม่มีกระเปาะ ส่วนด อ กตั วเมียจะมีกระเปาะมีกระเปาะแบบนี้

แบบว่าเหมือนจะเป็นลูกมันเลยถ้าไม่ถูกผสมเก สรมันก็จะร่วงไปเอง ดังนั้นอย่าให้เสียโอกาสผสมเองเลย เด็ดใบออกไปเยอะเลย ผสมเองก็ง่ายมาก นำพู่กันจิ้มเก สรตั วผู้แล้วไปจิ้มใส่ในเก ส รตั วเมียเท่านี้ก็เรียบร้อยผสมแล้ว ก็รอให้ติดลูกรอกินได้เลยจ้า

ขอบคุณคุณสมชาย เกษตรกรชาวตำบลท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

สรรwคุณของแตงกวา

แก้กระหาย

ช่วย กำ จั ด ของเสียที่ตกค้างในร่างกาย

ผลและเมล็ดอ่อนมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านมะเร็ง

ช่วยลดความดัน โ ล หิ ต (เถาแตงกวา)

ช่วย รั ก ษ า สมดุลต่าง ๆ ในร่างกาย

ช่วยควบคุมระดับความดันเลือด

ช่วยแก้อาการเจ็บคอ โดยใช้นำคั้นจากผลแตงกวานำมากลั้วคออย่างน้อยวันละ 3 ครั้งจะช่วยทำให้อาการดีขึ้น

ช่วยลดอาการนอนไม่หลับ (น้ำแตงกวา)

ช่วยลดกรดในกระเพาะ อ า ห า ร (น้ำแตงกวา)

ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันและแก้อาการท้องผูก

ช่วยแก้อาการท้องเสีย บิด (ใบแตงกวา)

น้ำคั้นจากแตงกวามีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ

ช่วย บำ รุ ง ระบบย่อย อ า ห า ร ในร่างกาย

น้ำแตงกวามีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ

ช่วยลดอาการบวมน้ำ

ขอบคุณคุณสมชาย เกษตรกรชาวตำบลท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลาและ medthai

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอำ