ปลูกกะเพราให้ใบสวย แตกยอดเยอะ ปลูกครั้งเดียวเก็บขายได้นาน

กะเพราเป็นผักที่ทุกบ้านจะขาดไม่ได้ หลายเมนูในอาหารต้องมีกะเพรา กะเพราเอาไปผัดเข้ากับอะไรมันก็อร่อยมากทีเดียว และในวันนี้เราก็ได้นำเอาเคล็ดลับการ ปลูกกะเพราให้ใบเยอะ มาฝาก

สำหรับใครที่อยากจะปลูกเอาไว้ทานเองที่บ้าน หรือว่าอยากจะปลูกเอาไว้ขาย ก็สามารถปลูกได้เลย ทำได้โดยการตัดแต่งกิ่งให้สวยขึ้น ใบเขียว แข็งแรงเวลาเก็บขายยก็จะทำให้ได้ราคาดีอีกด้วย

หรืออยากจะให้ต้นกะเพราแตกใบแตกยอดตลอด ก็จะต้องหมั่นเด็ดยอดบ่อยๆนั้นเองค่ะ ไม่ก็ใช้วิธีการตัดแต่งกิ่งเพื่อให้แตกยอดออกไปได้เยอะ ๆ

พอแต่งกิ่งแล้วก็ต้องบำรุงต้นให้สวยงาม รวมถึงต้นอื่น ๆ อย่าง โหระพาก็สามารถทำแบบเดียวกันได้ สำหรับ สู ต ร ก า ร บำรุงนั้นก็จะใช้ไข่เพียง 1 ฟองเท่านั้นค่ะ

พอได้ไข่มาได้แล้ว ให้ผสมเข้ากับผงชูรส 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันดี ซึ่งในผงชูรสนั้นมีโพแทสเซียมฟอสฟอรัส 0.5% ไนโตรเจน 5 – 7 % และยังมีกรดอะมิโน ที่จะช่วยบำรุงให้ยอดเจริญเติบโตได้อย่างดี

หลังจากที่ผสมเข้ากันดีแล้ว ให้นำมาละลายกับน้ำเปล่า 20 ลิตร จะเป็นการเพิ่มจุลินทรีย์ ในการย่อยสลายและเพิ่มประสิทธิภาwในการเพิ่มธาตุอาหาร

หากมีน้ำหมักผลไม้ ก็ให้นำผสมลงไปประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ หรือไม่ต้องใส่ก็ได้ แล้วแต่สะดวก

จากนั้นก็สามารถนำไปใช้รดต้นกะเพราได้เลย รวมถึงต้นโหระพาด้วย รดให้ทั่วต้นเลย รวมทั้งพืชผักอื่น ๆ นั้นก็ สามารถใช้ได้เหมือนกัน

เป้นไงกันบ้างคะ ทำใช้กันง่าย ๆ ได้เลย ไม่ต้องลงทุนเยอะ เราก็มีผักสวย ๆ เอาไว้รับประทานและเก็บขายได้แล้ว

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก