เคล็ดลับทำให้ “ผักหวานป่า” แตกยอดอ่อนดีตลอด เก็บขายได้ทั้งปี

ผักหวานป่า เป็นผักพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และ ตลาดมีความต้องการสูงแต่ยังไม่สามารถผลิตได้ เ พี ย ง พ อ ต่อความต้องการ เนื่องจากไม่ง่ายในการจัดการทั้งยังมีรอบการผลิตตามธรรมชาติแค่เพียงปีละครั้งในช่วงแล้ง

วันนี้เราเอาเคล็ดลับ การทำให้ผักหวานป่า แตกยอดได้เร็ว และได้ใน ป ริ ม า ณเยอะ ทุกคนสามารถทำตามกันได้ง่ายๆ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยจ้า

วิธีกระตุ้นให้ผักหวานป่าแตกยอดอ่อนได้ตลอดทั้งปี

– เมื่อผักหวานป่าเจริญเติบโตเต็มที่ ก็เริ่มทำการตัดแต่งกิ่ง โดยตัดปลายกิ่งแขนงทิ้งให้เหลือยาว 15-20 ซม.

– รูดใบแก่บางส่วนทิ้งให้เหลือติดกิ่ง ๆ ละ 3-4 ใบ พร้อม ๆ กับการให้น้ำพอดินชื้น

– เมื่อยอดแตกออกมายาวประมาณ 15-20 ซม. ก็เก็บยอดไปจำหน่ายได้ โดยเก็บในช่วงเช้าไปจนถึงเที่ยงวัน จะหยุดเก็บเพราะอากาศร้อนยอดผักหวานจะเหี่ยวงอไม่สดชื่น

การปลูกผักหวานป่า

สำหรับคนที่ อ ย า ก ปลูกผักหวานป่าบ้าง ก็เริ่มที่การเตรียมหลุมขนาด 50 x 50 x 50 เลย แล้วใช้ปุ๋ ยคอกในการผสมรอ งก้ น หลุม คลุกเข้ากับดินให้เรียบร้อย

หลังจากนั้นนำต้นกล้าผักหวานป่ามาปลูก เอาต้นกล้าออกจากถุงพลาสติกลงหลุมแล้วก็กลบดินได้เลย แล้วก็รดน้ำให้ชุ่ม (ซึ่งก่อนจะย้ายมาปลูกนั้นให้งดน้ำ 1 วัน)

ซึ่งเวลาเอา ต้ น ก ล้ า ลงหลุมนั้นให้ตัวต้นสูงกว่าปากหลุมประมาณ 5 ซม. แล้วตอนกลบดินจะต้องให้พูนๆ เ พื่ อ ล ด การขังของน้ำ และหาเมล็ดถั่วเขียวมาหว่านห่างจากต้นกล้าประมาณ 20 ซม. เพื่อเป็นพี่เลี้ยงในระยะแรกได้

และปุ๋ ยที่ใช้นั้นจะเป็นปุ๋ยคอกเอามา ห ว่ า น รอบต้นในระยะ 50 ซม. ใส่ไป 1 ปิ๊บต่อหนึ่งต้นเลย

การดูแลผักหวานป่าให้มีต้นสมบูรณ์และให้ผลผลิตดี

ต้น ผั ก ห ว า น ที่สมบูรณ์ จะเริ่มให้ผลผลิตได้ตั้งแต่อายุ 1 ปีครึ่ง เมื่อผักหวานป่าหมดยอดแล้ว ให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 อัตราส่วน 50-100 กรัม/ต้น ขึ้นอยู่กับขนาดของต้นผักหวานป่า ค ว บ คู่ กับปุ๋ยคอก 1-3 บุ้งกี๋ พร้อมกับให้น้ำเพื่อบำรุงต้นและพักต้นเป็นระยะๆ

** ด้วยวิธีนี้จะทำให้เกษตรกรที่ปลูกผักหวานป่าขายเป็นอาชีพ จะมีรายได้ตลอดปี เนื่องจากการกระตุ้นยอดผักหวานป่า จะทำให้มี ผ ล ผ ลิ ต ออกมาอย่างต่อเนื่อง

ไม่ยากเลยจริงไหมสำหรับการปลูกต้น ผั ก ห ว า น ป่า และเคล็ดลับการทำให้แตกยอดเยอะๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปทำตามกันได้ ซึ่งมีเกษตรกรหลายท่านปลูกกันเป็นสวนเลย เ พ ร า ะ ว่าผักหวานป่านั้นเอาไปทำเมนูอะไรก็อร่อย

ขอบคุณข้อมูลจากหลายแหล่งที่มา

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก