ปลูกหอมแดง ในถาดไข่ วิธีง่ายๆ ใช้พื้นที่น้อย โตไว ใครก็ปลูกได้

ใครที่อยากจะปลูกผักสวนครัวเล็กๆ อย่างหอมแดง ไว้กินเองที่บ้าน ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่มีพื้นที่ก็ปลูกได้ วันนี้เรามีเทคนิคดีๆมาแนะนำ การปลูกต้นหอม ในถาดไข่กระดาษ โดยคุณ รักษ์ มนัญญา สมเทพ ซึ่งคุณรักษ์ ได้บอกวิธีการปลูกไว้ดังนี้ มาดูกันเลยจ้า

สิ่งที่ต้องเตียม ง่ายๆค่ะ หาไม่ยากเลย คือ ถาดไข่กระดาษประมาณ 5-6 ถาด หัวหอมจากตลาด จำนวนแล้วแต่จะปลูก และก็สุดท้าย ดินและปุ๋ยเล็กน้อย แค่นี้ก็ปลูกหอมได้แล้วจ้า

ขั้นตอนการทำ

– ขั้นตอนแรก เตรียมถาดไข่กระดาษ 5 ถาด นำมาวางซ้อนกัน เพื่อให้มันหนา เจาะรูที่ก้นของช่องวางไข่เล็กน้อยก็พอ เพื่อจะได้วางหัวหอมให้ถนัดๆขึ้น และเพื่อให้รากหัวหอมมีที่ยึดนั่นเอง

– ถาดไข่หนึ่งถาด จะมีสามสิบหลุม ตัดจุกหัวหอมเพื่อเปิดช่องให้หน่อหอมแทงยอดได้ง่ายขึ้น

– วางหัวหอมลงในหลุม แล้วรดน้ำพอชื้นก็พอ อย่าให้ถึงกับชุ่มมาก แล้วเก็บไว้ในที่ร่ม รอจนกว่าหอมจะแตกยอดค่อยนำออกแดด ถ้านำออก แ ด ด เลย จะทำให้หอมแ ต ก ย อ ด ช้า

– และการเลือกหอมควรเลือกหัวที่โตเท่าๆ กัน เพราะจะได้ต้นหอมที่โตและความสูงที่ใกล้เคียงกัน ให้มีความสวยงาม

– หมั่นรดน้ำเช้า เย็น ให้ทั่วถาด ซัก 10 วัน หอมก็จะเริ่มแตกหน่อ มีก้านอ่อนๆ ออกมา จึงค่อยเอามาให้โดนแดดรำไร หากอยู่กลางแดดจ้าต้นหอมออกมาก็จะไม่สวย

– วิธีการให้ปุ๋ย ให้ด้วยการฉีดพ่น โ ด ย เฉพาะปุ๋ยจุลินทรีย์ชีวภาพ เพื่อเพิ่มสารอาหารและเร่ง ก า ร เ จ ริ ญ เติบโตของหอม ส่วนปุ๋ยเคมี ไม่ต้องใช้เลย

– เมื่อต้นหอมเติบโตเต็มที่ ก็ตัดมาทำอาหารได้เลย และเหลือส่วนหัวไว้ให้ต้นหอมงอกขึ้นมาใหม่ได้

เมื่อต้นหอมโตเต็มที่ ก็เก็บมาหั่นซอย ปรุงเป็นอาหารได้อีกต่อไป

หอมที่ปลูกในถาดไข่ แม้ว่าต้นจะไม่อวบอ้วนสวยเท่ากับปลูกลงดิน แต่ก็ปลูกง่าย ดูแลง่าย และประหยัดพื้นที่ในการปลูกได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณ รักษ์ มนัญญา สมเทพ , เทคโนโลยีชาวบ้าน

เรียบเรียงโดย poobpub.com