แกล้ง “กะเพรา” วิธีที่ทำให้ต้นกะเพราสูงใหญ่ ใบเยอะ อายุยืน เก็บกิน เก็บขายได้ตลอด

หากบ้านคุณชอบปลูกผักสวนครัวไว้ทานเอง หรือจะปลูกขายก็ดี และต้องการทำให้ผักสวนครัวออกดอกออกผลได้ดี วันนี้เรามีวิธีดีๆ ที่จะช่วยให้ต้นกะเพราสามารถผลิดอก ออกใบมาให้เรากินได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิม น่าสนใจแค่ไหนตามมาชมกันเลยจ้า

การแกล้งกะเพรานี้ เป็นวิธีที่ถูกเผยแพร่จาก เกษตรกรผู้มากประสบการณ์ อาจารย์ กมล สุวุฒโท อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ โดยได้เปิดเผยว่า

ก็คือ ให้เด็ดยอดทุกวัน และทำให้ไม่ออกดอกนั่นเอง! ทำตามนี้เลยค่ะ ทุกๆเช้าให้เราเด็ดยอดอ่อนของใบกะเพรา โดยเด็ดยอดที่เป็นดอกเท่านั้นนะคะ

เพื่อไม่ให้ออกดอกได้ เพราะเจ้าดอกกะเพรานี่ล่ะค่ะ เป็นการกระบวนการขยายพันธุ์ตามธรรมชาติของมัน

เด็ดยอดใบทุกวันไม่ให้ต้นก ะเ พ ร า ออกดอก เพราะเมื่อออกดอกก็จะเหี่ยวเฉาตาย ต้องหมั่นเด็ดดอกออกทุกวัน เพราะต้น ก ะ เ พ ร า จะเข้าใจว่าไม่สามารถขยายพันธุ์ต่อได้อีก เลยต้ อ งรี บ แตกหน่อ ออกดอก ออกใบให้เยอะขึ้น เป็นการแกล้งให้กะเพราเข้าใจผิดนั่นเองค่ะ

และที่สำคัญต้องเด็ดทุกวันด้วยนะคะ เพียงแค่นี้จากต้นกะเพราเตี้ยๆ ก็จะสูงใหญ่ ถึง 2 เมตร อายุเกือบ 2 ปี ไม่ธรรมดาจริง ๆ ไม่คิดว่าจะเติบใหญ่ได้ขนาดนี้ ใครปลูกอยู่ทำตามได้เลยค่ะ รับรองต้นสูงใหญ่ใบเยอะมีไว้ให้เราผัดกะเพราได้ทั้งปีแน่นอนจ้า

ข้อแนะนำเพิ่มเติมในการดูแลกะเพรา

กะเพราชอบดินที่มีความชุ่มชื้นปานกลาง รดน้ำเช้า – เย็นอย่างสม่ำเสมอ ต้นกะเพราก็เติบโตตามธรรมชาติแล้ว และ กะเพราก็เป็นพืชที่ปลูกง่าย เพราะ สามารถทนแล้งได้ดี ไม่ต้องการการดูแลให้ยุ่งยากมากมายแต่อย่างใด เพื่อเร่งการเจริญเติบโต และ เร่งการ ออกดอก ออกใบ สามารถใช้ปุ๋ยบำรุงดินทั่วไปใส่ได้

ไหนใครชอบกินผัดกะเพราอาหารทำง่ายอร่อยเลิศ ชอบกินก็ต้องปลูกไว้ที่บ้านเลยดีกว่า ไม่ว่าจะปลูกในดินหรือในกระถางก็ลำต้นเตี้ย ใบน้อย ออกดอกเยอะมาก และไม่นานก็เฉาตาย เราจึงมีสาระความรู้มาฝากกันเรื่องการดูแลต้นกะเพรา ที่จะทำให้ต้นกะเพราของเราสูงใหญ่ใบเยอะได้อย่างน่าตกใจ เคล็ดลับนี้เรียกว่าการ “แกล้งกะเพรา” หากใครลองทำแล้ว ได้ผลตามที่เรานำเคล็ดลับมาบอกหรือไม่ อย่าลืมมาแชร์กันนะคะ

Cr. ขอบคุณข้อมูลจาก : postsod , อาจารย์กมล สุวุฒโท