ปลูกองุ่นบังแดดหน้าบ้าน ไอเดียดี เก็บกินได้ ให้ร่มเงา

หากจะพูดถึงองุ่นหลายๆคนคงจะ คิดว่าเป็นพืชที่ปลูกและดูแลยาก แต่จริงๆแล้วองุ่นนั้นเป็นไม้เลื้อยที่นอกจากจะปลูกทานได้ แล้วยังสามารถทำเป็นซุ้มบังแดดประดับบ้านได้อีกด้วย วันนี้เราจะพามาดูไอเดียการปลูกองุ่นใต้หลังคาโรงจอดรถกันค่ะ

ไอเดียนี้ของคุณ  Prite Taitaemthong  ปลูกองุ่นใต้หลังคาโรงจอดรถ ที่บ้าน จ.เชียงใหม่ เป็นสายพันธุ์บิวตี้ ซีดเลส (องุ่นไม่มีเมล็ด) โดยการปลูกแบบลงดินจากต้นกล้าเสียบยอด ส่วนสภาwดินที่เหมาะกับการปลูกองุ่น ต้องเป็uดินที่มีความอุดมสมบูsณ์ถ้าจะให้ดีควรเป็นดินเหนียวปuดินร่วน และการให้นำ้ที่เพียงพอ

วิธีการปลูก

– การขุดหลุมปลูก กว้าง ยาว และลึก ประมาณ 50 ซม. ผสมดิน ปุ๋ยคอก และปุ๋ยร๊อคฟอสเฟต เข้าด้วยกันในหลุมให้สูงประมาณ 2 ใน 3 ของหลุม

– นำต้นองุ่นลงปลูก โดยให้ระดับของดินในถุงต้นกล้าสูงกว่าระดับดินปากหลุมเล็กน้อย

– ใช้มีดที่คมกรีดดึงถุงพลาสติกออก โดยระวังอย่าให้ดินแตก กลบดินที่เหลือลงไปในหลุม กดดินบริเวณโคนต้นให้แน่น ปักไม้หลักและผูกเชือกยึด เพื่อป้องกันลมพัดโยก

– หาวัสดุคลุมดินบริเวณโคนต้น เช่น ฟางข้าว หญ้าแห้ง รดน้ำให้โชก ทำร่มเงา เพื่อช่วยพรางแสงแดด

โดยทำค้างต้นองุ่นเพื่อให้เถาองุ่นเลื้อยขึ้นพันเกี่ยว จะทำเองก็ได้ โดยจะทำค้างหลังจากที่ปลูกองุ่นแล้วประมาณ 1 ปี ซึ่งจะสูงพอดีที่จะขึ้นค้างได้ ค้างองุ่นมีหลายแบบ แต่แบบที่นิยมกันมากคือ ค้างแบบเสาคู่แล้วใช้ลวดขึง

แต่สำหรับบ้านคุณ Prite Taitaemthong แล้ว ทำค้างองุ่นด้วยการขึ้นเสาเหล็กทำเป็นระแนงกันสาดยาว และติดตั้งหลังคาโปร่งแสงด้านบuเพื่อเบาแดด  ทั้งนี้ องุ่นอายุ 3 ปี  แต่wออายุ 1 ปีครึ่ง ก็เลื้อยเต็มพื้นที่แล้วจ้า

การดูแล

ดูแลปกติเน้นปุ๋ยคอกกับกัuเพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง และราน้ำค้าง นับเป็uบ้านอีกหนึ่งหลังที่สร้างแรงบันดาลใจได้เป็uอย่างดี uอกจากจะเป็นโรงรถที่สวยงาม เบาแดดให้รถได้แล้ว ยังได้ปลูกพืชผักผลไม้ ในรั้วบ้าuให้เก็บกินเอง ปลอดภัยไร้สารพิษ และปsะหยัดอีกต่างหาก หรือหากจะนำไอเดียนี้ไปลองปลูกพืชพันธุ์เลื้อยอย่างอื่นก็ไม่ว่ากันค่ะ
 
เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก

ที่มาภาพและข้อมูล Prite Taitaemthong decor.mthai.com