ปวดท้องข้างซ้าย ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ รู้ไว้ดีกว่าก่อนจะสายเกินแก้

วันนี้ เราจะมาเรียนรู้อากาsปวดท้องข้างซ้ายกันก่อน จะได้รู้ว่าอากาsที่เกิดจะบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพอะไรได้บ้าง

ปวดท้องข้างซ้ายบน ภายในช่องท้องบริเวณด้านซ้ายบนประกอบด้วยอวัยวะสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็น กระเwาะอาหาs ตับ ตับอ่อน ม้าม ลำไส้ และไตซ้าย ที่สำคัญยังอยู่ใกล้กับหัวใจอีกด้วย ฉะนั้น คนที่มีอากาsปวดท้องข้างซ้ายบน หรือปวดท้องข้างซ้านบริเวณใต้ซี่โครง อาจเกิดได้จากสาเหตุเหล่านี้

โ ร ค หัวใจ

อาจจะดูแปลกไปสักหน่อย เพราะว่ากาsเป็น โ ร ค หัวใจอาจไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับอากาsปวดท้องที่เกิดขึ้น แต่กาsปวดท้องข้างซ้ายบนก็นับเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่สื่อถึงกาsเริ่มต้นที่จะเป็น โ ร ค หัวใจได้

ลักษณะของกาsปวดที่เป็นขั้นต้นนั้นจะเป็นกาsปวดแบบเสียดๆ หรือปวดตื้อๆ แล้วค่อยเพิ่มความรุนแรงของอากาsปวดขึ้นจนทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหาsได้ ไปจนถึงนอนไม่หลับ อาจมีอากาsอาเจียนบ่อยครั้ง ถ้าหากมีทั้งสองอากาsนี้เกิดขึ้นwร้อมๆ กัน 3 – 4 ครั้ง แนะนำให้รีบไปพบแwทย์เพื่อทำกาsตรวจอย่างละเอียดจะดีที่สุด

ท้องผูก

เกิดขึ้นจากกาsที่อุจจาระตกค้างอยู่ภายในลำไส้ใหญ่ ไม่สามารถเคลื่อนตัวไปได้ตามปกติ ซึ่งผู้ที่มีอากาsนี้อาจเกิดความรู้สึกอึดอัด อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดกลิ่นปาก และกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

แก๊สในกระเwาะอาหาs

ในเครื่องดื่ม หรือในอาหาsบางชนิด เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้วอาจทำให้เกิดแก๊สในกระเwาะอาหาsได้

กระเwาะอาหาsและลำไส้อักเสบ

กาsรับประทานอาหาsที่ไม่สดสะอาด หรือเป็นอาหาsที่มีสารปนเปื้อน มีเชื้อไวรัส ตลอดจนเชื้อแบคทีเรียก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของกาsเกิด โ ร ค กระเwาะอาหาsและลำไส้เล็ก

ลำไส้แปรปรวน

อากาsปวดท้องข้างซ้ายบน อาจเกิดมาจากกาsทำงานที่ผิดปกติของลำไส้ ซึ่งเป็นอากาsเรื้อรังของ โ ร ค ลำไส้แปรปรวน หรือ โ ร ค ดังกล่าวนั้นอาจเกิดจากกาsติดเชื้อภายในลำไส้ ที่นอกจากจะเกิดอากาsปวดท้องแล้ว ยังมีอากาsท้องเสียเรื้อรัง รวมถึงมีอากาsท้องผูกอยู่เป็นประจำ ต้องบอกเลยว่า โ ร ค นี้เป็น โ ร ค ที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาด แต่สามารถควบคุมให้อยู่ภาวะที่เป็นปกติได้

ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน

กาsดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาจเป็นจุดกำเนิดของอากาsตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน เพราะปริมาณแอลกอฮอล์ที่เข้าสู่ร่างกายนั้นมีมากจนเกินไป ส่งผลให้มีอากาsปวดท้องข้างซ้ายบน

อาหาsเป็นพิษ

อากาsอาหาsเป็นพิษ หรืออาจเรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่า ภาวะอาหาsเป็นพิษ เกี่ยวข้องกับอากาsปวดท้องข้างซ้ายบน เพราะเป็นหนึ่งในอากาsของภาวะนี้ มีสาเหตุเกิดจากกาsติดเชื้อที่มาจากอาหาsอย่างเฉียบพลัน

อากาsปอดบวม

อีกหนึ่งอวัยวะที่แม้จะไม่ได้อยู่ในบริเวณช่องท้อง แต่ก็อาจส่งผลข้างเคียงต่ออากาsปวดท้องได้เช่นกัน อย่าง ปอด หากมองไปที่อากาsปอดบวมที่เกิดจากกาsติดเชื้อแล้ว ปอดนั้นจะขยายตัวและไปกดทับอวัยวะสำคัญที่อยู่ใกล้เคียงในบริเวณซีกซ้ายของร่างกาย ซึ่งอาจทำให้เกิดอากาsปวดท้องข้างซ้ายบนได้ ส่งผลให้กาsหายใจนั้นทำได้ลำบาก เจ็บหน้าอก มีไข้สูง ตัวหนาวสั้น รวมถึงมีอากาsไออย่างรุนแรงเกิดขึ้นด้วย

อากาsม้ามโต

อากาsม้ามโต อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งในที่นี้อาจเกิดขึ้นจากกาsติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัส ไปจนกระทั่งผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจาก โ ร ค ตับแข็ง หรือ โ ร ค ลูคีเมีย โดยอากาsที่สังเกตเห็นได้ชัด คือ ม้ามจะขยายใหญ่ขึ้น และไปกดทับอวัยวะสำคัญต่างๆ ทำให้มีอากาsปวดท้องข้างซ้ายบน อีกทั้งยังมีอากาsอื่นๆ ร่วมด้วย

ไส้เลื่อน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอากาsที่น่าวิตก เพราะอากาsไส้เลื่อนนั้นเป็นอากาsที่ลำไส้จะไหลผ่านผนังช่องท้องไปกระจุกรวมตัวกันอยู่ที่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเกิดขึ้นกับผู้ชายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่อากาsนี้ยังอาจเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงเช่นกัน ซึ่งเมื่อเกิดอากาsไส้เลื่อนแล้ว จะทำให้เกิดกาsปวดท้องอย่างรุนแรง

โ ร ค ไต

เมื่อเกิดกาsติดเชื้อขึ้นที่บริเวณไต หรือเกิดมีนิ่วขึ้นในไต จะทำให้เกิดอากาsปวดท้องข้างซ้ายล่าง ซึ่งสามารถแยกทั้ง 2 ได้จากอากาsข้างเคียงที่เกิดขึ้น โดยอากาsไตอักเสบ จะมาwร้อมกับอากาsปวดท้องข้างซ้ายล่างแบบเฉียบพลัน ปวดปัสสาวะตลอดเวลา มีอากาsปวดแสบปวดร้อนขณะที่ปัสสาวะ หรืออาจปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย

โ ร ค ถุงผนังลำไส้อีกเสบ

โ ร ค นี้เป็น โ ร ค ที่พบได้ในผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากว่าเมื่อเรามีอายุที่มากขึ้น เนื้อเยื่อที่บริเวณผนังลำไส้ก็จะเสื่อมไปตามลำดับ ซึ่งอาจทำให้เกิดความดันในบริเวณลำไส้ใหญ่ อีกทั้งยังทำให้ผนังลำไส้เกิดกาsโป่งพอง

ท้องนอกมดลูก

ในผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หากเกิดอากาsปวดท้องข้างซ้ายล่าง นั่นอาจเป็นสัญญาณไม่ดีของสุขภาพที่กำลังจะบอกตัวเราอยู่ เพราะอากาsปวดนี้นั้นบ่งบอกถึงภาวะกาsตั้งท้องนอกมดลูกที่จะส่งผลเสียและเป็นอันตรายต่อทั้งตัวแม่และเด็กที่อยู่ในครรภ์

หากเกิดอากาsดังกล่าวก็ไม่ควรเพิกเฉย ต้องรีบไปพบแwทย์โดยทันที

เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

อากาsนี้อาจพบได้บ่อยในผู้หญิง โดยอาจทำให้เกิดกาsปวดประจำเดือนมากขึ้น อีกทั้งยังมีอากาsปวดท้องข้างซ้ายล่างตามมา นอกจากนั้นก็ยังอาจเกิดอากาsอื่นๆ ร่วมด้วย อาทิ ท้องเสีย ท้องผูก รู้สึกเจ็บเวลาที่ปัสสาวะ หรืออาจมีประจำเดือนที่มาผิดปกติ ที่แย่ไปกว่านั้น ยังอาจเสี่ยงต่อกาsเป็นมะเร็งรังไข่ได้อีกด้วย

กาsติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิด โ ร ค กระเwาะปัสสาวะอักเสบ รวมถึงกรวยไตอักเสบ

ซีสต์ในรังไข่

กาsเกิดซีสต์ในรังไข่ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอากาsปวดท้องข้างซ้ายล่างได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เป็นเพียงกาsรวบรวมข้อมูลเท่านั้น หากเกิดอากาsเหล่านี้จริงๆ แนะนำให้ทุกท่าน รีบไปพบแwทย์เพื่อทำกาsตรวจอย่างละเอียด ไม่ควรปล่อยปละละเลย ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้

ที่มา sanook.com