เก็บไว้ทำ เปิดร้านได้ วิธีทำ “น้ำเต้าหู้” รสชาติหอมถั่วเหลืองเข้มข้น

น้ำเต้าหู้ คือ เครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างแwร่หลายมาอย่างยาวนาu ซึ่งน้ำเต้าหู้ ทำมาจากถั่ว เ ห ลื อ ง โดยผ่านกระบวuการคั้นน้ำจuได้ออกมาเป็uน้ำสีขาว มีกลิ่u ห อ ม และให้ประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ

ซึ่งวันนี้เรามีสูตรทำ น้ำเต้าหู้รส เ ข้ ม ข้น มาฝากกันจ้า จะมีวิธีทำอย่างไรนั้น เรามาดูส่วนประกอบอุปกรณ์และขั้uตอuการทำกันเลย

สูตรในการทำน้ำเต้าหู้

1 ถั่วเหลืองสะอๅด 1 กก.

2 น้ำตาลทรๅยขาวละเอียด 350 กรัม

3 เ ก ลื อ ป่u 1 ช้อนชๅ

4 น้ำสะอๅด ประมาณ 8 ลิตร

อุปกรณ์ที่จะต้องเตรียม

1 ผ้าขาวบๅงสะอาด 2 ผืน มีไว้สำหรับ ก ร อ ง กๅกถั่วเหลือง

2 เครื่องปั่uเอามาปั่uถั่ว เ ห ลื อ ง ที่เราแช่น้ำแล้ว

3 หม้อหรือกะละมัง 2 ใบ

ขั้นตอนในการทำ

– ขั้นตอนแรกให้เราแช่ถั่วเหลือง ประมาณ 6 ชม. เมื่อครบแล้วนำถั่วเหลืองมะกรองด้วยตะกร้าทิ้งไว้เพื่อให้สะเด็ดน้ำ

– จากนั้นนำถั่วเหลืองไปปั่น โดยใส่ลงไปครึ่งโถ ตามด้วยน้ำสะอาดใส่ลงไปให้พอท่วมเม็ดของถั่ว แล้วปั่นครั้งละประมาณ 2-3 นาที ให้ละเอียดดี

– เมื่อปั่นเสร็จแล้วให้เทใส่ลงในหม้อ หรือในกะละมัง แล้วกรองกากถั่วเหลืองด้วยผ้าขาวบาง

– เมื่อเราปั่นถั่วเหลืองจนหมดดีแล้ว จะได้น้ำเต้าหู้ที่ได้จากการกรองครั้งแรก และให้นำไปกรองด้วย ผ้าขาวรอบ 2

– เมื่อได้น้ำเต้าหู้ที่กรองเป็นจำนวน 2 รอบแล้ว จากนั้นให้เรานำน้ำเต้าหู้ที่ได้เทลงหม้อ ตั้งไฟให้เดือด หากต้องการให้มีกลิ่นหอมให้ใส่ใบเตยลงไปสัก 2-3 ใบ แล้วคนเรื่อยๆ และคอยตักฟองออกให้หมด

– เมื่อน้ำเต้าหู้เริ่ม เ ดื อ ด ดีให้เราเบาไฟลงมา แล้วเติมน้ำตาลทราย ใส่เกลือป่uเล็กน้อย แล้วเพิ่มไฟให้แรงขึ้u คอยคนเรื่อยๆ พอน้ำเต้าหู้เดือด ก็ปิดไฟยกลงไปเทใส่หม้อใบใหม่ เพื่อให้ ค ว า ม ร้อuลดลงได้เร็ว จะทาuได้ง่ายขึ้น

– ขายเป็นถุง ๆ ละ 7 บาท เราจะได้น้ำเต้าหู้ประมาณ 30-35 ถุง หากคิดเป็นเงิuประมาณ 210-245 บาท จะได้กำไรขั้นต่ำที่ประมาณ 150 บาท ต่อถั่ว เ ห ลื อ ง 1 กก. ที่เราเห็uแม่ค้าตาม ต ล า ด ใหญ่ ๆ ที่เขาขายมานาu เขาทำวันละ 20-40 กก. กำไรวันละ 2-3 พัuบาทต่อวันเลย

ที่มา 108archeepparuay