แม่บ้านควรรู้ เทคนิคการทอดปลายังไง ไม่ให้ติดกระทะ และกรอบนาน

พ่อครัวแม่ครัวมือใหม่หลายๆคนย่อมต้องเคยเจอปัญหาเดียวกันนี้ก็คือ การทอดปลายังไงไม่ให้ติดกระทะ ซึ่งจะว่าง่ายก็ไม่ง่าย แต่ถ้าเรารู้เคล็ดลับการทำที่ถูกต้องก็สามารถทำได้ไม่ยาก

วันนี้เราได้นำเทคนิคเล็กๆน้อยๆมาฝากกันรับรองว่าการทอดปลาจะกลายเป็นเรื่องง่ายไปเลย หรือการทอดอาหารใดๆ ก็ตามจะไม่ติดกระทะและกรอบอร่อยทุกเมนูอย่างแน่นอน เราไปดูวิธีการทอดกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

ปลาที่จะทอด

น้ำมันสำหรับทอด

ขิงอ่อนสด

วิธีทำ

1 ล้างทำความสะอาดปลาให้สะอาด แล้วใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะถูและล้างปลา 2 ครั้ง ก่อนจะล้างด้วยน้ำเปล่าอีกหนึ่งครั้ง การใช้เกลือจะทำให้ลดกลิ่นคาวปลาลงได้

2 ผึ่งปลาให้พอแห้ง หรือใช้กระดาษทิชชู่ซับน้ำออกจากตัวปลาให้หมด หากปลาไม่แห้งดีจะทำให้น้ำมันกระเด็นในตอนที่ทอด และยังทำให้ไม่กรอบอีกด้วย

3 ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนใส่น้ำมันกะปริมาณพอท่วมท่วมตัวปลา ใช้ไฟกลางในการทอด ห้ามใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้หนังปลาไหม้ก่อนที่เนื้อปลาด้านในจะ

4 นำขิงอ่อนมาหั่นเป็นแว่นสัก 3 ชิ้น ใส่ลงในกระทะทอด

5 นำปลาลงทอดด้วยไฟกลางไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องกลับด้าuปลาบ่อย ให้ทอดไปจนกว่ามองเห็uอีกด้ๅนเริ่มจะสุกจึงค่อยกลับด้าน เมื่อสุกดีแล้ว ให้เร่งไฟเป็uไฟแรงประมาณ 1-2 นาที เพื่อไล่น้ำมันออกจๅกปลา ป้องกันกๅรอมน้ำมัน จากนั้นก็ตัดขึ้uตะแกรงสะเด็ดน้ำมัu เตรียมจัดเสริฟได้เลย

เทคนิคการทอดปลาให้อร่อย

– หากต้องการทอดปลาโดยไม่ให้อมน้ำมัน ให้เติมน้ำส้มสายชูลงในน้ำมัuทอดเล็กน้อย

– การใส่ขิงลงทอดจะทำให้เนื้อปลากรอบ ช่วยป้องกัuไม่ให้ปลาติดกระทะ และยังทำให้น้ำมันไม่กระเด็uอีกด้วย

– วิธีการทอดปลาโดยไม่ให้มีกลิ่uคาว ก่อนจะทอดให้เราบีบมะนาวทาลงบนตัวปลาให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที จึงค่อยทำลงทอด จะช่วยลดกลิ่uคาวได้อ ย่ า งดี

– การทอดปลาทั้งตัว ไม่ควรกลับด้านปลาบ่อยๆเพราะอาจทำให้หนังปลาหลุด ดูไม่น่าทาuได้ ควรรอเวลาและสังเกตว่าปลาสุกพอประมาณจึงพลิกด้าu

– อีกวิธีที่จะไม่ให้ปลาติดกระทะคือ ก่อนจะใส่น้ำมัuลงกระทะ ให้เราเทเกลือลงในกระทะแล้วคั่วเกลือนาu 2-3 นาที แล้วเทเกลือทิ้ง จากนั้นจึงเทน้ำมันตั้งไฟเตรียมทอด

– หากเราต้องการทอดปลาที่หั่นเป็นชิ้นมาแล้ว เราควรเริ่มทอดจากด้านหนังก่อน เมื่อหนังปลาโดนความร้อuมันจะหดตัว เมื่อหนังปลาหยุดหดตัวแล้วจึงค่อยกลับด้านไปทอดด้านเนื้อปลา ให้เหลืองกรอบ

การทอดปลาให้อร่อยนั้uหากเรารู้เทคนิคจะช่วยให้เราสามารถทอดปลาได้อร่อยขึ้น รวมทั้งเมนูทอดต่างๆที่มักมีน้ำมัuกระเด็นหรืออาจเจอปัญหาทอดแล้วอมน้ำมัu ไม่กรอบ ก็สามารถนำวิธีนี้ไปใช้ได้เช่uกัน

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก

ที่มา krustory