น้ำส้มสายชูแค่ 2 ช้อน เทลงน้ำแช่เท้า ควรทำบ่อยๆ กลิ่นอับจะหายไป

ควรทำบ่อยๆ น้ำส้มสายชูแค่ 2 ช้อน เทลงน้ำแช่เท้า

“นํ้าส้มสายชู” เป็นอาหารที่มีไว้ประจำบ้านแทบทุกครัวเรือน อาหารหลายชนิดที่ใช้น้ำส้มสายชูเป็นเครื่องปรุง เช่น ผักดอง ผัด เปรี้ยวหวาน ก๋วยเตี๋ยว และอาหารอื่นๆ อีกมากมายหลายชนิด น้ำส้มสายชูหมัก ได้แก่ น้ำส้มสายชูที่ได้จากการหมัก ธัญญพืช ผลไม้ หรือน้ำตาลกับส่า เ ห ล้ า น้ำส้มสายชูหมักอาจมีสีจากการแต่งสีน้ำตาลไหม้ได้ และอาจมีตะกอนได้บ้างตามธรรมชาติ ไม่มีหนอนน้ำส้ม มีปริมาณกรดน้ำส้มไม่น้อยกว่า ร้อยละ 4 น้ำส้มสายชูกลั่น ได้แก่ น้ำส้มสายชูที่ได้จากการหมัก แอลกอฮอร์กับเชื้อน้ำสายชู แล้วนำมากลั่นอีกก็ได้ หรืออาจได้จากการ นำน้ำส้มสายชูหมักมากลั่น น้ำส้มสายชูกลั่น ควรมีลักษณะใส ไม่มีตะกอน มีปริมาณกรดน้ำส้มไม่น้อยกว่าร้อยละ 4 น้ำส้มสายชูเทียม

หากใครกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นไม่พึงประสงค์จากการใส่รองเท้าหรือถุงเท้าทุกวัน ซึ่งอาจเกิดได้หลายสาเหตุ ทั้งการซักผ้าที่ไม่สะอาดพอ หรือตากแดดไม่พอทำให้เกิดแบคทีเรียสะสมกลายเป็นกลิ่น และเมื่อมีกลิ่นแล้วก็มักจะติ ดไปยังรองเท้า ถุงเท้า และเท้าของเราอ ย่ างแก้ไขได้ย า ก ที่สำคัญคือตัวเราเองมักไม่ได้กลิ่นของตัวเองอ ย่ า งที่คนอื่นได้กลิ่น และน้อยคนที่จะกล้าบอกกับเราว่า เรามีกลิ่นเท้านะ วันนี้เราเอาวิธีกำจัดกลิ่นเท้าที่ได้ผลมาฝากกัน และยังได้ประโยชน์อื่นๆที่มากกว่าด้วย ซึ่งพระเอกของเราในวันนี้ก็คือน้ำส้มสายชู นี่เอง

ขั้นตอนในการแช่เท้า

ก่อนแช่เท้า ให้ล้างเท้าให้สะอาดด้วยสบู่ ให้เตรียมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดาลงในกะละมังขนาดพอดีเท้าของเราที่จะแช่

จากนั้นแช่เท้าในน้ำ 30 นาที หรือในอัตราส่วน น้ำส้มสายชู 1 ส่วน ต่อ น้ำ 2 ส่วน (สามารถใช้น้ำมันหอมระเหยหยดลงในน้ำได้หากไม่ชอบกลิ่นของน้ำส้มสายชู)

ประโยชน์ที่ได้จากการแช่เท้า

1 ช่วยลดกลิ่นอับและกำจัดสิ่งสกปรกที่เท้าของเรา ป้องกันการเกิดเ ชื้ อ ร าที่เท้า โดยน้ำส้มสายชูจะออก ฤ ท ธิ์ ฆ่ า เ ชื้ อ ร าได้ สำหรับคนที่มีอ า ก า รให้แช่เท้าวิธีนี้ต่อเนื่องทุกวัน ประมาณ 2-3 สัปดาห์ก็จะหายได้

2 แก้ปัญหาส้นเท้าแ ต ก ทำให้ผิวที่ฝ่าเท้าชุ่มชื่นขึ้น หลังจากแช่น้ำอุ่นเสร็จแล้วให้แช่เท้า หรือล้างเท้าด้วยน้ำเย็นซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

3 เมื่อแช่เท้าในน้ำอุ่นจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เพราะเท้าเป็นจุดรวมประสาทของร่างกาย ช่วยให้นอนหลับได้สบายขึ้น

4 แก้อาการเ มื่ อ ย ล้ า หรือ ป ว ดเท้าจากการยืนหรือเดินนานๆได้อ ย่ า งดี

5 ระบบร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เมื่อ เ ลื o ด ล ม ไห ล เวียนได้ทั่วร่างกาย จะทำให้ร่างกายสดชื่นและทำงานอ ย่ า งมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

การทำความสะอาดที่ถูกต้องจะทำให้เท้าของเราไม่มีกลิ่นอับ ทางที่ดีควรเลือกถุงเท้าที่ระบายอากาศได้ดี หรือรองเท้าผ้าใบที่ระบายอากาศได้ จะช่วยไม่ให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์กับรองเท้าและเท้าของเรา

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก