ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน เต้าเจี้ยวหลนโบราณ สูตรหวานน้อย กินกับผักสด โคตร อร่อย

อาหารประเภทน้ำพริก เครื่องจิ้มของไทย มีหลากหลายรสชาติ หลายแบบ และใช้วัตถุดิบแตกต่างกันไปตามท้องถิ่นหรือความเคยชิน รสชาติก็มีทั้งจัดจ้าน เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หรือแม้แต่รสกลมกล่อมแบกลางๆ ให้กินคู่กับผักและเครื่องเคียงอื่นๆ

อย่างเมนู “หลนเต้าเจี้ยว” ก็เป็นอีกเมนูที่กินง่าย รสชาติกลางๆ กลมกล่อม ไม่เผ็ดเกินไป ได้ความหอมมันของกะทิ ความเค็มจากเต้าเจี้ยว เพิ่มความหวานจากน้ำตาลปี๊บ และตัดรสเพิ่มความเข้มข้นด้วยน้ำมะขามเปียก เป็นอีกเมนูที่ทำได้ไม่ยากเกินไป

วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะมา สอนทำเต้าเจี้ยวหลน ให้เพื่อนๆกันค่ะ บอกทุกขั้นตอนการทำวิธีทำนั้นแสนจะง่ายไม่ ยุ่ ง ย าก อะไรเลย จะมีวิธีการทำแบบไหนนั้นเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าคะ

ส่วนผสม

1 เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะเลือกที่สีไม่เข้มมากเและเป็นเม็ดๆ

2 ห มู บ ด 1 ถ้วยตวง

3 กะทิกล่อง 250 ml.หรือประมาณ 2 ถ้วยตวง

4 พริกชี้ฟ้าสีแดงหรือเขียว

5 ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ

6 ไข่ไก่ 1 ฟอง

7 หัวหอมซอย 3-4 หัว

8 น้ำปลา 1 ช้อนชา

9 เกลือ1/2 ช้อนชา

10 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

11 น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ขั้นตอนแรกเลยให้เรานั้นนำเต้าเจี้ยวมาล้างน้ำให้สะอาด จนน้ำใส หลังจากนั้นแช่น้ำไว้สักครึ่งขั่วโมงนำขึ้นจากน้ำผึ่งให้แห้งเวลาตำน้ำจากเต้าเจี้ยวจะได้ไม่กระเด็นค่ะ

2 จากนั้นให้เรานำเต้าเจี้ยวที่ล้างสะอาดหลังผึ่งจนแห้งแล้วมาตำในครกให้ละเอียดตักใส่ถ้วยพักไว้

3 และจากนั้นให้นำส่วนผสมได้แก่กะทิ1ถ้วยตวงเต้าเจี้ยวตำละเอียด3ชต.และห มู บ ด 1 ถต.ใส่ในชามผสมคนให้เข้ากัน

4 ตามด้วยการนำกระทะตั้งไฟใช้ไฟอ่อนถึงปานกลางจากนั้นนำส่วนผสมที่ผสมไว้ในชาม เทลงไป คนให้เข้ากัน จนเดือดแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกน้ำปลาน้ำตาลและเกลือตามลำดับจากนั้นคนให้เข้ากัน

5 และขั้นตอนสุดท้ายให้ใส่กะทิที่เหลือลงไปพอเริ่มเดือดใส่ไข่ลงไปพอไข่เริ่มจับตัวใช้ตะหลิวแบ่งเป็นชิ้นๆจากนั้นใส่หัวหอมซอยพริกชี้ฟ้าที่หั่นแล้วและใบมะกรูดฉีกลงไปคนจนเริ่มข้นจนพอใจยกลงตักเสริ์ฟพร้อมผักสด

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay