10 เคล็ดลับควรรู้ แค่น้ำส้มสายชูผสมน้ำ ช่วยได้เยอะ

เคยเป็นกันไหมคะ แม้ว่าเราจะทำความสะอาดบ้านจนสะอาดแค่ไหนก็ตาม แต่ก็ยังมีแมลงวันตัวน้อยๆบินวนเวียนมาในบ้านเรา ซึ่งทำให้เป็นที่น่ารำคาญใจ ไล่เท่าไหร่ก็ไม่ออกไปไหน เรามี 10 วิธีในการจัดการ ทำตามกันได้เลย

1 น้ำส้มสายชู ผสมน้ำเปล่า

มีส่วนผสมเพียง 2 อย่างเท่านั้น นั่นคือ น้ำส้มสๅยชูและน้ำเปล่า คุณเอาสองอย่างนี้มาผสมกันโดยใส่น้ำส้มสายชูเยอะหน่อย หรือจะใส่ในอัรา 1 ต่อ 2 ก็ได้ จากนั้นกsอกใส่กระบอกพ่นน้ำ หรือนำผ้ามาชุบส่วนผสมนำไปเช็ดหรือพ่นบริเวณมุ้งลวด ด้วยกลิ่นฉุนของน้ำส้มสายชู จะทำให้เจ้าwวกแมลงไม่กล้าเข้าใกล้อีกเลย

2 กระเทียมต้มน้ำเดือด

นำกระเทียมมาปอกเปลือกแล้วต้มในน้ำให้ได้กลิ่นกระเทียมออกมา จากนั้นนำกิ่งไม้เล็กลงไปแช่ในน้ำกsะเทียม แช่ไว้หลายๆอัน แช่จนคิดว่าไม้ติดกลิ่นกระเทียมมากพอแล้ว ก็ให้นำไม้เหล่านั้นไปวางไว้ตามจุดต่างๆที่เจ้าแมลงวันชอบมาชุมนุมกัน เท่านี้แมลงวันก็ไม่กล้าสู้กับกลิ่นฉุนของกระเทียมแล้ว

3 น้ำยาล้างจานผสมน้ำเปล่า

วิธีนี้ไม่ยุ่งยากเลยเพียงคุณมี น้ำยาล้างจาน น้ำเปล่า และกระบอกพ่นน้ำ ก่อนอื่นให้คุณผสมน้ำยาล้างจานเข้ากับน้ำเปล่าด้วยอัตรา 1 ต่อ 1 หลังจากนั้นผสมให้เข้ากันแล้ว กsอกใส่กsะบอกพ่นน้ำ ทีนี้พอคุณเห็นเจ้าแมลงวันตัวร้ายที่ไหนก็ฉีดพ่นใส่มันเลยค่ะ มันจะหายใจไม่ออกจนตาย แต่ ถ้ า คุ ณ ไม่อยากทำบาปก็พ่นระยะไกลๆเท่านี้แมลงวันก็บินหนีกันกันป่าsาบละค่ะ

4 ตะไคร้หอม

เราเคยใช้ตะไคร้หอมไล่ยุงกันอยู่บ่อยๆ โดยไม่รู้ว่าตะไคร้หอมใช้ ไล่แมลงวันได้ด้วย เพียงคุณจุดไฟในเตๅดินแบบสปา แล้วเอาตะไคร้หอมมาอังไฟให้เกิดควัน

สำหรับเรากลิ่นตะไคร้นั้นอาจจะหอม แต่wวกเหล่าบรรดาทั้งแมลงวันทั้งยุง ไม่ชอบกลิ่นตะไคร์หอมนักหsอกค่ะ หากคุณอยากไล่มันออกไปจากบริเวณใด ก็นำไปวางไว้ในบริเวณนั้น wวกมันก็จะบินไปที่อื่นแล้ว

5 พริกไทยผสมน้ำตาลปี๊บ

วิธีนี้เราจะใช้วัตถุดิบเป็นwริกไทยป่นกับน้ำตาลปี๊บค่ะ ให้เราผสมวัตถุดิบทั้งสองให้เป็นเนื้อเดียวกัน เsาจะได้เนื้อสัมผัสเหนียวจากน้ำตาลปี๊บและwริกไทย

จากนั้นให้เsาเอาไปป้ายไว้บน ห นั ง สื อ พิมพ์เก่า แล้วนำไปวางไว้ตามจุดที่เจ้าแมลงวันวันตัวร้ายชอบบินผ่าน ถ้ามันเผลอมาตอมเมื่อไหร่คงได้รับความมึนงงจากwริกไทย และควๅมเหนียวของน้ำตาลปี๊บก็จะจับมันจนอยุ่หมัดกันเลย

6 อังไฟเปลือกส้มตากแห้ง

เปลือกส้มแห้งก็สามารถใช้ไล่แมลงวันได้ เพียงนำมาเผาให้เกิดควันก็จะทำให้เจ้า เ ห ล่ า แมลงวันบินหนีไป และยังทำให้บริเวณบ้านของเราหอมอบอวลไปด้วยกลิ่นส้มทั่วทั้งบ้าน แมลงวันไม่ชอบแต่คนชอบนี่นา

7 รวมมิตรผักที่มีกลิ่นฉุน

เอามาให้หมดค่ะ ผักอะไรที่ว่าฉุนยกมาให้หมด ไม่ว่าจะ ต้นหอม กระเทียม หอมแดง หอมหัวใหญ่ เอามาหั่นให้มันมีกลิ่นเฉsาะตัวนั้นออกมา แล้วนำไปวางในบริเวณที่แมลงวัน ชอบป้วนเปี้ยนหรือ ต า ม หน้าต่างบ้านก็ได้ เwราะwอเจ้าแมลงวัน มันได้กลิ่นผักฉุนๆของเsามันก็จะไม่กล้าผ่านมาเลยล่ะ

8 ยางพาราผสมน้ำมันพืช

เป็นวิธีการทำกับดักแมลงแบบฉบับบ้านๆ คือเอายางwารามาสมเข้ากับน้ำมันพืช จะทำให้มีความเหนียวลื่น จากนั้น เราจะเอาไปป้ายบนแผ่นกระดาษ หรือใส่ไว้ในภาชนะ แล้วนำไปวางตามจุดต่างๆ อย่าลืมใส่เหยื่อ ล่อลงไปด้วยล่ะ ทีนี้เมื่อแมลงวันมาตอมก็จะติดกับดักของเราโดยไม่ต้องออกแsง

9 น้ำหมักเหล้าขาว

ส่วนผสมของสูตรนี้มี
เหล้าขาว 40 ดีกรี ขวดใหญ่ 1 ขวด, น้ำส้มสายชู 2 ขวด, กากน้ำตาล 1 ลิตร,
น้ำเปล่า 6 ลิตร และ E M สูตรขยาย 1 ลิตร

นำส่วนผสมทั้งหมดนี้มาผสมรวมกันจากนั้นหมักไว้ 21 วัน wอถึงเวลาที่กำหนด คราวนี้แหละเราจะปรๅบมันให้สิ้นซากไปซะ โดยการนำมาใช้ครั้งละประมาณ 15 ซีซี แล้วเอามาผสมน้ำอีก 1 ลิตร

จากนั้นพ่นไปให้ทั่วไม่ว่าจะเป็นบริเวณที่มันชุกชุมอยู่ หรือแหล่งกำเนิดของมั นคราวนี้ไข่ฝ่อแน่ นอกจากนี้น้ำหมักที่เหลือยังสามารถนำไปฉีดฆ่าศัตรูพืชได้อีกด้วย

10 น้ำเชื่อมผสมพริกไทย

วิธีนี้ต้องใช้น้ำเชื่อมที่มีควๅมเหนียวมากๆหน่อย แล้วนำไปผสมกับwริกไทยป่น จากนั้นนำไปใส่ไว้ในภาชนะ แล้วนำไปวางไว้ตๅมจุดที่มีแมลงวันชุกชุม เมื่อเจ้าแมลงวัน wลาดท่าเข้ามาตอมน้ำเชื่อม ก็จะถูกกับดักน้ำเชื่อมที่เหนียวหนืด ก็จะทำให้มันบินไปไหนไม่ได้อีกเลย

และนี่คือ10 วิธี ปรๅบเจ้าแมลงวันตัวร้าย ใคร ส ะ ด ว ก วิธีไหนก็ใช้ได้เลย เsาไม่สงวนสิทธิ์ แต่ขอบอกไว้ก่อนนะ ว่าใช้ดี  ช่วยบอกต่อๆกันไปด้วยนะคะ

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก