หลับสบายตลอดคืนจนถึงเช้า ถ้าปลูกต้นไม้ 6 ชนิดนี้ไว้ในห้องนอน

เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมเรานอนไม่ค่อยหลับ มีผื่นแพ้ขึ้นตามตัวโดยไม่รู้สาเหตุ หายใจไม่ค่อยโล่ง หรือเป็นภูมิแพ้บ่อยๆ ทั้งๆ ที่เราก็ดูแล สุ ข ภ า w เป็นอย่างดี แถมบ้านช่อง ห้องหับก็สะอาดเอี่ยมอ่อง แต่ทำไมถึงรู้สึกไม่เฟรชเอาซะเลย นั่นอาจจะเป็นเนื่องจากว่าอากาศในบ้านของคุณไม่ปลอดโปร่งและมี ส า ร พิ ษตกค้างอยู่นั่นเองค่ะ

ส า ร พิ ษที่ว่าอาจมาจากสิ่งรอบๆ ตัวหรือของแต่งบ้านคุณนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นตู้เสื้อผ้าไม้ พรมปูพื้น โซฟา หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นพลาสติก วันนี้คนบ้านนอกจะมาชวนสาวๆ ไปเลือกต้นไม้ใบเขียวที่มี ส ร ร w คุ ณ ช่วย ฟ อ ก อากาศมาแต่งบ้านกันค่ะ

6 ต้นไม้ใบเขียวช่วย ฟ อ ก อากาศในบ้านให้สดชื่น

1 ลิ้นมังกร

ในบรรดาwรรณไม้ที่ปลูกเลี้ยงในเมืองไทยมานานกว่า 3O ปี ต้องยกให้ ” ลิ้นมังกร ” ไม้ประดับที่ปัจจุบันมีราคาสูงถึงต้นละหนึ่งแสนบาทเลยทีเดียว

ต้นลิ้นมังกรมี ส ร ร w คุ ณ ในการช่วย ฟ อ ก อากาศภายในบ้านให้สดชื่นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากลิ้นมังกรจะดูดซับ ส า ร คาร์บอนมอนอกไซด์และคายออกซิเจนออกมาในช่วงกลางคืน จึงทำให้คุณนอนหลับสบาย

2 ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ เป็นต้นพืชที่มีเนื้ออิ่มอวบ ลักษณะพิเศษของว่านหางจระเข้ก็คือ มีใบแหลมคล้ายกับเข็ม เนื้อหนา และเนื้อในมีน้ำเมือกเหนียว ว่านหางจระเข้ผลิดอกในช่วงฤดูหนาว ดอกจะมีสีแตกต่างกัน เช่น เหลือง ขาว และแดง เป็นต้น

ว่านหางจระเข้ไม่เพียงแต่มี ส ร ร w คุ ณ ในด้านการดูแล สุ ข ภ า w หรือผิวwรรณเท่านั้น ยังสามารถช่วย ฟ อ ก อากาศในบ้านให้สดชื่นและช่วยลดอุณหภูมิในห้องให้รู้สึกไม่อึดอัดและร้อนจนเกินไป ไม่ว่าจะวางในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องน้ำก็ได้ ปลูกง่ายและสวยด้วยล่ะ

3 เ ศ ร ษ ฐี เรือนใน

ว่านเ ศ ร ษ ฐี เรือนใน จัดเป็นทั้งว่าน เ ม ต า ม ห า นิ ย ม ว่าน ป้ อ ง กั น ภัย

ว่านเสริม สิ ริ ม ง ค ล และว่านเสริมโชค เสริมลาภ นิยมปลูกเพื่อความเป็น ม ง ค ล

เราคงคุ้นตากันดีกับต้นไม้เล็กๆ ต้นนี้ตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟหรือร้านอาหาร นอกจากความสวย และดูสดชื่นแล้ว ต้นเ ศ ร ษ ฐี เรือนในยังมีคุณสมบัติในการดูดเอา ส า ร คาร์บอนมอนอกไซด์ และ ส า ร ฟอร์มาลดีไฮด์ได้มากเป็นอันดับต้นๆ เลยล่ะค่ะ

4 พลูด่าง

พลูด่างขึ้นชื่อว่าเป็นไม้ประดับที่ปลูกง่ายเป็นเบอร์ต้นๆ เลยล่ะ นอกจากจะใช้ตกแต่งบ้านให้สวยงามแล้ว พลูด่างยังมีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องช่วย ฟ อ ก อากาศ ช่วยลดเชื้อราและฝุ่นในบ้านได้เป็นอย่างดี ใครที่เป็นภูมิแพ้บ่อย ๆ ลองหามาปลูกกันดูนะคะ

พลูด่าง และพลูอื่น ๆ ทั้ง 1O ชนิด นี้ เติบโตได้ดีในภูมิอากาศแบบเมืองไทย ดูแลคล้าย ๆ กันคือ อยู่ได้ในที่แสงร่มรำไร ไปจนถึงแสงปานกลาง เป็นไม้เลื้อยที่ไม่ต้องการน้ำมาก

5 เขียวหมื่นปี

เขียวหมื่นปีเป็นไม้ประดับที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้กระถางภายในบ้านเรือน หรือเป็นไม้ประดับภายในอาคารสำนักงาน ด้วยจุดเด่นที่เป็นพืชที่ปลูกเลี้ยงง่าย ไม่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มาก ทนทาน แม้ในที่ที่มีสภาwแห้งแล้งและความชื้นต่ำ รวมทั้งสามารถเจริญงอกงามได้ในที่ที่มีแสงสว่างเพียงเล็กน้อย

ใครที่ชอบไม้ใบเขียว ขอแนะนำต้นนี้เลยล่ะ ไม่เพียงแต่สีสวย ฟอร์มสวยแล้ว ยังปลูกง่าย ปลูกได้ทั้ง indoor และ outdoor รวมถึงช่วย ฟ อ ก อากาศและดูด ส า ร พิ ษต่างๆ ในบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

6 เฟิร์นบอสตัน

ต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่คนนิยมปลูกกันมากเนื่องจากสวยงาม ดูแล้วรู้สึกเย็นสบายตาและสดชื่น ยิ่งพุ่มใหญ่ๆ สวยๆ จะช่วยลดอุณภูมิอบอ้าวในห้องของเราได้อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังมีผล วิ จั ย จากนักวิทย าศาตร์ขององค์การนาซ่าว่า เฟิร์นบอสตันสามารถช่วยดูด ส า ร พิ ษ และ ฟ อ ก อากาศได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

เฟิร์นเป็นพืชคู่โลกที่มีมานานแสนนานแล้วชนิดหนึ่ง ดังปรากฏหลักฐานจากร่องรอยในหินฟอสซิลที่ขุดพบ เฟิร์นยังเป็นไม้ประดับยอดนิยมชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับทั้งในและนอกอาคาร บอสตันเฟิร์นมีลักษณะก้านใบแข็งโค้งออกและทิ้งตัวลงเมื่ออายุมากขึ้น ใบขึ้นหนาทึบ ไม่มีดอก

นิยมปลูกในกระถางแขวนหรือในกระถางใช้ประดับตามเสาหิน เมื่อนำมาปลูกเป็นไม้ประดับในอาคาร บอสตันเฟิร์นต้องการการดูแลพอสมควร เนื่องจากเป็นพืชที่ต้องการความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ ถ้าขาดน้ำสีของใบจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและร่วงอย่างรวดเร็ว จึงควรหมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มชื้นหรือฉีดพ่นด้วยละอองน้ำสม่ำเสมอ

สาวๆ ลองหาต้นไม้เหล่านี้มาปลูกกันนะคะ ไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องความสวยงาม แต่ยังช่วยทำให้เรา สุ ข ภ า w ดีได้ด้วยค่ะ

และนอกจากการปลูกต้นไม้ช่วย ฟ อ ก อากาศก็อย่าลืมดูแลรักษาความสะอาดภายในบ้านกันด้วย เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทบ้าง และทิ้งขยะหรือของใช้ที่ไม่ต้องการแล้วบ้างเพื่อที่มันจะได้ไม่ปล่อย ส า ร พิ ษตกค้างออกมาทำลายปอดของเราค่ะ

ที่มา studiolabdecor