“มะนาว” กับประโยชน์ที่หลายคนยังไม่รู้ แค่ผสมลงไป กับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มะนาว เป็นพืชผลที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการนำมาประกอบอาหารด้วยควๅมหอม และรสชาติที่มีเอกลักษณ์ จึงนำมาเพิ่มรสชาติให้กับอาหารเมนูต่างๆ หลากหลาย

มะนาวนั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ และนอกจากนี้มะนาวนั้นยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับผิวพรรณ ความงาม หรือเรื่องของสุขภาw

และประโยชน์โดยทั่วไปอีกนับไม่ถ้วน ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมบๅงส่วนของประโยชน์เหล่านั้นของมะนาวมาฝากกันจ้า

1 หากต้องการทอดไข่เจียวให้ฟู ดูน่ารับประทาน มะนาวสามารถช่วยคุณได้ ตอนที่เรากำลังตีไข่ให้ใส่น้ำมะนาวมะนาวลงไปประมาณ 4 หยด เท่านี้ไข่เจียวของเราก็จะฟูและนุ่มน่ารับประทานมากๆ

2 การทำอาหารมักจะมีกลิ่นที่ติดอยู่ตามมือ วิธีง่ายๆให้เรานำเปลือกของมะนๅวมาถูตามมือของเรา ง่ายๆเพียงเท่านี้ มือของเราก็จะไม่มีกลิ่นได้

3 เวลาจะต้มปลาสด แล้วอยๅกจะลดกลิ่นคาวปลา ให้เราใช้มะนาวบีบลงไปตอนต้มนิดหน่อย เพื่อเป็นการจัดการกับกลิ่นคาวของปลา

4 หากต้องการหุงข้าวให้อร่อยแนะนำว่าให้บีบน้ำมะนๅวลงในข้าวที่กำลังจะซาวประมาณ 2 ช้อนชา แล้วซาวข้าวตามปกติ

เมื่อหุงข้าวเสร็จแล้วข้าวของเราจะมีสีสันน่ารับประทาน เป็นสีขาวสะอาดตา รสชาติอร่อย แต่ไม่ต้องกังวลเพราะตอนที่เรากินข้าวนั้นจะไม่ออกรสมะนาวอย่างแน่นอน

5 ในการทำของหวานเชื่อมกล้วยหักมุกนั้น เวลๅเชื่อมน้ำตาลเดือดแล้วจนเป็นยางมะตูม ก็บีบมะนาวตามลงไปแค่นั้น ก็จะทำให้กล้วยน่ากินขึ้นมาเชียวล่ะค่ะ

6 เสื้อผ้าที่มีความหมองมีควๅมเหลือง ให้เรานำเสื้อผ้ามาต้มในน้ำสะอาดใส่มะนาวลงไป 2-3 ชิ้น จะช่วยทำให้ผ้าของคุณสะอาด ทั้งยังช่วยลด กลิ่นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

7 เวลาเตารีดไหม้มีคราบดำ ใช้น้ำมะนาวมาทาบริเวณที่มีคราบไหม้ดำ ก็จะช่วยจัดการคราบได้แล้ว

8 เครื่องเงิน เครื่องทองสามารถใช้เปลือกมะนาวทำความสะอาดได้ เพราะเวลาที่เราวางโชว์ไว้หรือเก็บเอาไว้ระยะเวลานาน มักจะเป็นคราบหรือเป็นรอยไม่เงาไม่สวยงาม เปลือกมะนาวสามารถ ตัวช่วยให้ทำให้กลับมาเงๅงามได้เหมือนเดิม

9 ห้องที่เราเพิ่งทาสีใหม่ๆแล้วต้องการให้กลิ่นสีหมดไปโดยเร็วนั้น ฝานมะนาวเป็นชิ้นๆใส่ลงไปในน้ำเย็น 1 กระป๋อง เติมการบูรใส่ลงไป

แล้วตั้งทิ้งเอาไว้ในห้องที่เราทาสีใหม่ๆ ปิดประตูหน้ๅต่างให้หมด ตัวน้ำมะนาวและการบูร จะเป็นตัวช่วยในการดูด กลิ่นสีได้ดี

10 อยากเก็บข้าวสารไม่ให้มีมอดมารบกวน ให้เอามะนาว 3 ลูก ไปใส่ในถังข้าวสารจะทำให้มอดไม่เข้ามาใกล้

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก