7 เรื่องส่วนตัว ในชีวิต ที่ไม่ควรนำไปเล่าให้คนอื่นฟัง

ในยุคสมัยที่คนรู้หน้าไม่รู้ใจ อยากจะบอกว่ามีเพียงไม่กี่อย่างในชีวิตที่เรา
ควรเก็บไว้ในใจก็เพียงพอ และการใช้ชีวิตแบบ เรารู้ โลกรู้ ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์หรือสิ่งที่ดีกับตัวเรา และนี่คือเรื่องที่สำคัญที่สุดคือ 7 เรื่องที่เราไม่สมควรพูด หรือนำไปเล่าให้คนอื่นฟัง

1 ไม่คุ้มค่ากับการที่เราเอาปัญหาครอบครัวของเราไปบอกคนอื่น

ทุกคนล้วนต่างมีปัญหาภายในบ้าน ภายในครอบครัวของเราด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งคนอื่นรู้เรื่องราวความลับภายใน ค ร อ บ ค รั ว เราน้อยมากเท่าไหร่เราจะยิ่งเข้มแข็งได้มากขึ้นเท่านั้น

เwราะการแก้ปัญหาภายในครอบครัวนั้นต้องแก้ด้วยความรักความเข้าใจ
ยิ่งคุณเอาเรื่องราวที่มีปัญหากันไปบ่นหรือไประบายกับผู้อื่นฟังมากเท่าไหร่คุณจะยิ่งทำให้ปัญหา เ ห ล่ า นั้นแก้ยากและแก้ไม่ได้

2 การพูดถึงหรือแสดงความไม่wอใจต่อเรื่องราวที่คนอื่นทำต่อตน

การที่เรานำ เ รื่ อ ง ร า ว ที่คนอื่นทำไม่ดีต่อเราไปเล่าให้เขาฟัง ไม่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น เช่นเดียวกับคนที่ทำเสื้อผ้าคุณเลอะ แล้วคุณไม่wอใจและยังบ่นๆนั้นแปลว่า ใจคุณนั้นก็จะเลอะตามเสื้อผ้าของคุณไปด้วย แต่ถ้าคุณเป็นคนเก็บทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณไม่wอใจไว้กับตัวเอง ก็ไม่ต่างกับคนที่ใส่รองเท้าย่ำที่เลอะๆย่ำเข้าบ้านบ้านก็จะยิ่งสกปรกใจคุณก็ยิ่งสกปรกไม่ต่างกัน

ดังนั้น การที่คุณนำเรื่องราวที่คุณไม่พอใจไปบ่นเล่าให้กับคนอื่นหรือไปต่อว่าคนที่ทำให้คุณไม่wอใจอย่างนั้นซ้ำๆ จะทำให้ไม่เกิดประโยชน์แล้ว

นอกจากนั้นคุณยังเกิดความ ห งุ ด ห งิด ในใจ คุณรู้ไหมว่าชีวิตเราก็สั้นwอแล้วคุณจะมานั่งเสียเวลาหงุดหงิด บ่นในสิ่งที่ควรแก้ไขไม่ได้อีกทำไม

3 สิ่งที่สำคัญที่คุณไม่ควรพูด คือช่วงเวลาที่คุณได้แสดงความกล้าหาญหรือได้ช่วยเหลือใครเอาไว้

เwราะว่าเมื่อคนเรานั้นเจอสิ่งต่างๆมากมายในทุกวันทั้งภายนอกภายในจิตใจของเราเองนั้น ต้องการเอาชนะตัวเอง คือจัดการทั้งหมดภายในภายนอกจิตใจของเรา ว่าคนอื่นจะรู้ไหมว่าเราเป็นคนทำความดี
เราควรจะได้รับอะไร ต อ บ แ ท น มาบ้าง สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่เราต้องคิดถึงมัน
เมื่อเรากระทำความดีไปแล้ว นอกเสียจากว่าเราเป็นคนหลงตัวเองอยากให้คนอื่นมาชื่นชม

4 ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องพูดคุยหรือแสดงความคิดเห็น

นั่นหมายถึงการที่เราเอาความคิดของเรานั้นไปบอกคนอื่น มันไม่ใช่ความจริงมันเป็นการเปิดเผย เ รื่ อ ง ร า ว ที่ถูกนำมาวิจารณ์กันเพื่อให้เกิดการเอาชนะกันไม่จบไม่สิ้น ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์อะไร เwราะความคิดของเรานั้นยังไม่ถูกตัดสิน แต่เป็นเพียงความรู้สึกนึกคิดของเราเท่านั้น

5 ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องโอ้อวดไลฟ์สไตล์ส่วนตัว

บางเรื่องมันไม่ใช่เรื่องที่น่าคุยโวว่าตอนนี้น้ำหนักฉันลงไปแล้วกี่กิโลกรัม หรือเอาชนะการตื่นสายได้แล้ว เพราะถ้าคุณละแล้วซึ่งความสุขทางโลก
ก็ไม่ได้มีความจำเป็นที่คุณจะต้องมาพูดเรื่องอะไรแบบนี้ ที่จะบ่งบอกถึง
ตัวตนว่าคุณเป็นคน อ ย่ า ง ไร เwราะเพียงถ้าคุณพึงwอใจในตัวเองก็ไม่ต้องการคำเยินยอสรรเสริญจากใครอีก

6 ไม่ควรโอ้อวดสิ่งที่คุณต้องการ

สิ่งที่คุณคิดที่จะทำคนควรเก็บเป็นความลับจนกว่าคุณจะทำมันสำเร็จเรียบร้อยไปก่อน เwราะในทุกๆการวางแผนนั้นจะมีจุดที่คุณยังคาดไม่ถึง แต่ถ้าหากมีคนหลายคนจ้องจับผิดคุณ นำจุดบอดเหล่านั้นหยิบยกขึ้นมาประเด็น
อาจจะทำให้คุณเกิดความท้อแท้ที่จะเอาชนะ อุ ป ส ร ร ค และไม่สำเร็จไปถึงอนาคตที่มุ่งหมาย

7 การทำดีที่ไม่ใช่การเอาหน้า

การทำดีนั้นคุณไม่ควรไปทวงบุญคุณกับใคร ในเมื่อคุณทำดีด้วยใจ
คุณก็ไม่ควรไปโอ้อวดใคร จะทำให้คนอื่นมองคุณเป็นคนที่มีนิสัยหยิ่ง หากคุณยังรู้สึกว่าถ้าทำดีนั้นควรต้องพูดให้คนอื่นได้รับรู้ อยากให้คุณลองกลับมาทบทวนตัวคุณเองว่าจริงๆแล้ว คุณทำดีนั้น ทำเพื่ออะไรกันแน่ ถ้าบริสุทธิ์ใจที่จะช่วยเหลือหรือทำเพียง ต้ อ ง ก า ร ได้รับความชื่นชมเท่านั้นเอง

ที่มา : postsod