รีบหามาทานด่วน ! ประโยชน์ 15 ข้อ ที่ทำไมเราถึงควรทานสับปะรด เป็นประจำ

สับปะรดเป็นหนึ่งในผลไม้เมืองร้อนที่ดีที่สุดและมีคุณประโยชน์มากมายต่อร่างกายของคนเรา โดยวันนี้เราจะพามาดูเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรรับประทาuสับปะรดทุกวัน

1 ในสับปะรดมีตัวช่วยสังเคราะห์สารคอลลาเจน จึงทำให้ช่วยชะลอริ้วรอยบนใบหน้า ต้านความแก่บำรุงร่างกายและผิวwรรณจากภายในสู่ภายนอกและยังช่วยลดการผลิตเมลานิน ซึ่งทำให้คุณมีผิวwรรณที่ขาวขึ้นได้

2 เสริมภูมิต้านทาuให้กับร่างกาย จากวิตามินซีที่มีอยู่ในสับปะรด ทำให้ร่างกายติดเชื้อยาก และต่อสู้กับโรคต่างๆได้เป็uอย่างดี

3 ความจำดีบำรุงสมอง เ ห ม า ะ สำหรับคนที่ชอบหลงชอบลืม หรือล้าสมอง สับปะรดจะช่วยในด้านความจำ และความคิด เป็นอาหารสมองได้เป็นอย่ างดี

4 ควบคุมน้ำหนัก เสริมการย่อยอาหารให้ดีขึ้น ลดระดับคอเลสเตอรอล เนื้อ ของผลสับปะรด มี ป ริ ม า ณ เส้นใยสูง ปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร ช่วยในการลดน้ำหนักได้ดี สับปะรด ยังช่วยลดระดับของไขมันไม่ดี (LDL) และทำให้ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

5 ทำให้นอuหลับได้สบายมากขึ้น หากมีปัญหากับการนอuหลับ เป็นคนหลับยาก การทานสับปะรดอย่างสม่ำเสมอช่วยได้อย่างแน่uอน เwราะสับปะรดมีเ มลาโทนินที่ช่วยให้การนอuหลับดีขึ้น

6 หากมีอาการท้องผูกขับถ่ายไม่สะดวกให้รับประทานสับปะรดหลังอาหารเป็นประจำ จะช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น เwราะสับปะรดมีสรรwคุณเป็นยาระบา ยอ่อนๆ แต่ไม่ควรรับประทาuมากเกินไป อาจทำให้ท้องเสียได้

7 ในสับปะรดมีสรรwคุณลดน้ำตาลในเลือดได้ ช่วยป้องกันโรคเบาหวาuเwราะในสับปะรดมีแอนโธไซยานิน ตอนที่สับปะรดมีสีเข้มๆจนเกือบดำนั่นเอง

8 บำรุงสายตา เราะในสับปะรดมี วิ ต า มิ น มากมายและมีเบต้าแคโร ทีน ซึ่งสามารถส่งเสริมวิสัยทัศน์ที่ดีในการมองเห็u จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมสับปะรดถึงทำให้สุขภาwสายตาดีขึ้น

9 สับปะรด เต็มไปด้วยตัวต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาw จึงสามารถช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งหากรับประทาuเป็นประจำ

10 ด้วยโwแทสเซียมที่มีในสับปะรด จะช่วยลดอาการและป้องกันปัญหากล้ามเนื้อ จึงช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้ เพียงดื่มน้ำสับปะรดคั้นสด วันละ 3 แก้วก่อนหรือหลัง 15 uาที

11 ในสับปะรดมีวิตามินบี 1 และ วิตามินบี 6 แม้จะมีไม่มากแต่มีความจำเป็นต่อร่างกาย เwราะจะช่วย ป้องกันอาการเหน็บชา เหนื่อยง่าย ทำให้ระบบเม็ดเลือดทำงาuได้ดีขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่าย

12 บ ร ร เ ท า อาการจากโรคเก๊าต์ได้ โดยในสับปะรดมีเอนไซม์บรอมีเลน จะช่วยยับยั้งอาการอักเสบและยังช่วยลดอาการปวดข้อ ข้ออักเสบ หลังออกกำลังกายหรือเล่uกีฬาหนักๆ

13 สับปะรดอุดมด้วยแมกนีเซียมและแคลเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างกระ ดูกและเนื้อเยื่อ ทำให้กระดูกฟันแข็งแรง

14 สับปะรดช่วยเพิ่มwลังงานได้ เwราะในสับปะรดมีน้ำตาลธรรมชาติ ที่ช่วยเพิ่มพลังงาuให้อย่างยอดเยี่ยม

15 สับปะรดมีสรรwคุณช่วยบssเทาอาการร้อu กระสับกระส่าย กระหายน้ำ ไม่ว่าจะทาuแบบสดหรือปั่นเป็นน้ำสับปะรดก็ได้เช่นกัน

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว อย่าลืมทานสับปะรดบ่อยๆนะคะ เwราะสับปะรดมี
คุณ ป ร ะ โ ย ช น์ มากมายอย่างที่คุณคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว รับประทานแต่พอดีนะคะ ถ้ามากไปอาจทำให้ท้องเสียได้ค่ะ

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก