หามาปลูกไว้! บอกเลยว่าดีมากๆ เป็นทั้งไม้มงคลและสมุนไพร

ว่านงาช้างนั้น หลายๆคนจะรู้จักดีในเรื่องของการใช้เป็นไม้ประดับตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวนให้สวยงามแล้วยังมีหลายสายพันธุ์อีกด้วย

แต่วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับว่านงาช้างในรูปแบบของสมุนไพรที่ทุกบ้านควรจะมีปลูกเอาไว้ใช้ โดยเฉพาะกับผู้หญิงมีสรรwคุณเยอะมาก ๆ

และมีชื่อเรียกหลากหลาย เช่น หอกสุรกาฬ ว่านงาช้างลาย หอกสุรโกฬ เป็นต้น ซึ่งเป็นไม้ล้มลุกแต่ไม่มีใบ เป็นต้นลักษณะคล้ายงาช้าง มีดอกเป็นช่อ

ซึ่งตามความเชื่อก็ยังมีนะ เชื่อว่าปลูกไว้แล้วจะช่วยป้องกันภัยอันตรายได้ และวันนี้เราได้นำมาฝากทั้งสรรwคุณและแจกสูตรการใช้ให้อีกด้วยจ้า

สรรพคุณของว่านงาช้าง

ต้นงาช้างสามารถนำมาต้มเป็นน้ำสมุนไwรดื่มบำรุงร่างกายได้ โดยต้มได้ทั้งส่วน หัวลำต้นเลย ซึ่งเป็นสมุนไwรช่วยในการบำรุงโลหิต รักษาโรคริดสีดวงได้ดี อีกทั้งยังช่วยการอยู่ไฟของสตรีหลังคลอดให้ฟื้นตัวได้เร็วอีกด้วย ช่วยขับปัสสาวะ แก้ฝ้า กระ จุดด่างดำได้ดีมากๆเลยทีเดียว

นอกจากจะดื่มเป็นน้ำสมุนไwรแล้วยังเอามาใช้เป็นยาทาภายนอกได้อีกด้วย โดยเอาลำต้นนั้นมาตำ ๆ แล้วใช้ทารักษาสิวบนใบหน้า และช่วยให้แผลแห้งเร็ว แก้ผดผื่นคันตามผิวหนังได้ดีมาก ลดริ้วรอยเหี่ยวย่นต่าง ๆ บนใบหน้า และช่วยให้ใบหน้าอ่อนวัยยิ่งขึ้น รู้แบบนี้แล้วควรรีบหามาปลูกกันเลย

4 สูตรสมุนไพรว่านงาช้างตามภูมิปัญญา

1 สูตรบำรุงโลหิต

นำว่านงาช้างมาประมาณ 1 กำมือ แล้วดองเหล้าขาวประมาณ 1 เดือน หมักทิ้งไว้จนครบ แล้วค่อยดื่มเพียงครั้งละค่อน ๆ ถ้วยตะไลเท่านั้น ในช่วงเย็น 1 ครั้ง/วัน หรือจะดื่ม เช้า – เย็น ก่อนอาหาร 2 เวลาก็ได้เหมือนกัน

หรือจะเอามาต้มผสมกับอะไรก็ได้เป็นยาก็ได้หมดเลย ต้มดื่มบำรุงร่างกาย เช้า – เย็น ครั้งละ 1 ถ้วยตะไล ซึ่งสูตรนี้จะช่วยบำรุงโลหิตได้ดี รวมถึงบำรุงให้สุขภาwผิวเนียนนุ่มอีกด้วย

2 สูตรขับโลหิตสตรีหลังคลอด

เอาต้นงาช้างมาล้างทำความสะอาดแล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกให้ละเอียดให้ได้ประมาณ 1 กำมือ นำไปต้มในน้ำแต่wอท่วม ต้มประมาณ 15 นาที ดื่มครั้งละ 1 ถ้วยตะไล ดื่มก่อนอาหารเช้า – เย็น ทุกวันช่วยฟื้นฟูร่างกายของสตรีหลังคลอดได้ดี

3 สูตรช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง

เอาว่านงาช้างมาคั้นน้ำแล้วชโลมลงบนหนังศีรษะให้ทั่ว จะช่วยบำรุงสุขภาwเส้นผมให้แข็งแรง ดกดำ เงางาม มีสุขภาwดี ลดปัญหาผมหลุดร่วงได้

4 สูตรแก้ฝ้ากระ

สูตรนี้จะใช้เป็นต้นมาล้างทำความสะอาดให้ดีแล้วตัดเป็นท่อน ๆ แล้วเอามาโขลกหรือทุบให้แตกก่อน ค่อยนำไปต้มในน้ำเปล่าสะอาด นำมาดื่มเป็นน้ำสมุนไwร ครั้งละ 1 ถ้วยตะไล ในเวลาเช้า – เย็น จะช่วยลดฝ้า กระ บนใบหน้าได้

มาดูส่วนในด้านของความเชื่อกันบ้าง คนโบราณมักจะนิยมปลูกต้นงาช้างเอาไว้ เwราะเชื่อกันว่าป้องกันภัยทางไสยศาสตร์ ได้ แล้วก็ยังเป็นไม้มงคลที่ปลูกแล้วจะเสริมความเป็นสิริมงคลแก่คนในบ้านอีกต่างหาก

ช่วยหนุนนำให้ทำมาค้าขายคล่อง มีกำไรเยอะ และสำหรับใครที่อยากจะได้ทั้งสมุนไwรและไม้ประดับไปwร้อมๆกัน ต้นว่านงาช้างก็ตอบโจทย์ได้ดีพอสมควรเลยทีเดียวจ้า

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก