10 ประโยชน์จากสิ่งของใกล้ตัว ที่นำไปใช้ประโยชน์ได้หลายต่อ เรียกว่าคุ้มเกินคุ้ม !

ในบางครั้งเคล็ดลับอะไรง่าย ๆ ช่วยแก้ปัญหาได้หลายอย่างเรายังรู้ไม่ครบเลย มันอาจจะเพราะว่าไม่มีใครเคยบอกหรืออาจจะมีแต่มันเยอะเกินไปก็ลืมไปบ้าง

เอาล่ะวันนี้เราได้เอา 10 เคล็ดลับการแก้ปัญหาจากสิ่งรอบตัวที่คุณอาจยังไม่รู้ เรียกว่าเป็นวิธีฉลาด ๆ ในการใช้งานสิ่งของได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น ด้วยไอเดียสร้างสรรค์

1 มะนาวช่วยทำให้ผ้าขาวได้

เวลาผ้าขาวนั้นเปื้อน มีคราบ จัดการย ากไม่เบาเลย ซึ่งตัวช่วยอย่ างดีที่มองข้ามไม่ได้เลยคือ มะนาว เ พี ย ง เ อ า น้ำมะนาวผสมน้ำร้อยแล้วเอาผ้าขาวที่เปื้อนนั้นลงไปแช่ไว้ จากนั้นก็ซักปกติได้เลย คราบต่าง ๆ จะหลุดออกมาง่ายมาก

2 ช้อนแสตนเลส ช่วยป้องกันมอดในข้าวสารได้

เชื่อเลยว่าบางคนก็ยังไม่รู้ว่าเพียง เ อ า ช้ อ น มาใส่เอาไว้ในถึงข้าวสาร หรือเพียงแค่ของใช้ให้เป็นแสตนเลสก็เอามาช่วยไล่มอดได้แล้วจ้า แบบไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรเลย เพียงเท่านี้เราก็เก็บข้าวสารไว้ทานนาน ๆ โดยไม่ดดนมอดก่อกวนแล้ว

3 ยืดอายุของไข่ได้โดยเก็บในข้าวสาร

ไข่ไก่เป็ด หรือไข่ไก่ที่เราซื้อมาเยอะ ๆ หากกินไม่ทันก็ทำให้เสียได้เหมือนกัน ซึ่งการจะเก็บไว้ให้นาน ๆ ก็ไม่ยากเพียงหาที่ไม่ชื้น แห้ง และอยู่ในอุณหภูมิปกติก็ช่วยให้ไข่อยู่นานขึ้นแล้ว

ซึ่งวิธีที่นิยมใช้กันมานานคือ การเอาไข่ไปเก็บในถังข้าวสารนั่นเอง แต่ว่าอยากจะให้ แ ย ก ข้ า ว สารสำหรับเก็บไข่ออกมาต่างหากจะไม่ได้ไม่เสี่ยงไข่แตกหากเก็บในข้าวส ารที่จะต้องพักไปใช้แต่ละวัน

4 ดื่มน้ำครั้งละ 1 แก้วช่วงก่อนนอนและตื่นนอน

เวลา ก่ อ น จ ะ นอนให้ดื่มน้ำก่อน 1 แก้ว ซึ่งควรจะดื่มก่อนนอนสักชั่วโมง และในตอนตื่นก็ดื่มอีก 1 แก้ว จะทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ ลดการเกิดหัวใจวาย ได้มากถึง 90 % เลย แถมยังทำให้ร่างกายรู้สึกมีพลัง สดชื่น อีกด้วย และนอกจากนั้นในระหว่างวันควรดื่ม
น้ำให้ถึง 8 แก้วด้วยนะ

5 เปลือกแตงกวาจัดการมดให้หนีห่าง

ตรงไหนมดเยอะ ๆ ลองเอา เ ป ลื อ ก แ ต ง ก ว า ไปวางไว้แถว ๆ นั้น โดยเฉพาะทางเดินของมดวางขั้นไว้เลย เพียงไม่นานมดก็หายเกลี้ยง มันไม่เข้ามาใกล้ตรงนั้นอีก เพราะว่าในเปลือกของแตงกวานั้นมีสาร   Transtran -2 -nonenal อยู่ ซึ่งจะอยู่ในเปลือกนอกสุดของแตงกวานั่นเอง นอกจากมดแล้ว แมงสาบก็ไม่ชอบเหมือนกัน

6 บำรุงผมดำเงางามด้วยน้ำส้มสายชู

อยากจะมีผมดกดำแบบง่าย ๆ ให้ใช้น้ำ ส้ ม ส า ย ชู เอามายียมจากนั้นหมักทิ้งไว้สักพัก จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดจะทำให้สุขภาพผมดีขึ้น ผมดำ เงางาม  ด ก สวยงามมาก

7 หมากฝรั่ง ติดเสื้อผ้าแก้ได้ด้วยแช่ตู้เย็น

มันอาจจะไม่ง่ายเท่าไหร่สำหรับข้อนี้แต่ถ้าหากมันจำเป็นจริง ๆ เราก็ต้องทำ โดยเอาเสื้อตัวที่มีหมากฝรั่ง ติดนั้นแช่ในช่องแข็งตู้เย็นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นก็เอาออกมางัดหมากฝรั่ง อ อ ก จ า ก เสื้อได้ง่ายขึ้นเพราะมันแข็งตัวแล้วนั่นเอง

8 จัดการรอยหมึกบนผ้าด้วยยาสีฟัน

หากมีเสื้อผ้า เ ล อ ะ ห มึ ก ลองเอายาสีฟันไปทาตรงบริเวณที่เปื้อนจากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้รอจนยาแห้ง ค่อยนำเสื้อไปซักทำความสะอาดแบบปกติ จะทำให้รอยหมึกที่เลอะนั้นจางไป

9 เช็ดไฟหน้ารถให้ใสเงาวับด้วยยาสีฟัน

เวลาไฟหน้า ไ ฟ ท้ า ย รถนั้นใช้งานไปนาน ๆ จะเริ่มกลายเป็นสีเหลืองขุ่นแล้ว วิธีแก้คือเอายาสีฟั นไปใช้ขัดทำความสะอาด ขัดวน ๆ ไปโดยใช้ผ้านุ่ม ๆ จากนั้นก็ค่อยเช็ดออกก็จะเห็นความแตกต่างเลยว่าไฟรถนั้นใสเงาวับมากขึ้นกว่าเดิม

10 ช่วยให้มะนาวสดมีน้ำ

เวลาซื้อมานาวมาบางลูกบีบน้ำแทบไม่ออก วิธีแก้คือจัดการเอามะนาวสดลูกที่จะใช้ไปแช่น้ำร้อนก่อน 1 ชม. โดยใช้ ค ว า ม ร้ อ น ปานกลางจากนั้นค่อยเอามาฝ่าปกติจะเห็นว่ามะนาวเริ่มมีน้ำเยอะขึ้นมาแล้ว

ยังมีอีกหลายเคล็ดลับเลยที่เราสามารถใช้สิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวมาช่วยแก้ปัญหา ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็น ป ร ะ โ ย ช น์ แก่ใครหลาย ๆ คน เพราะว่าบางปัญหาก็แก้ได้ง่ายมาก ๆ เพียงแต่บางครั้งเรายังไม่รู้เคล็ดลับเท่านั้นเอง

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก