ถ้ายังรักตัวเอง! เช็คเลย 20 อาการบอกโรค ที่เราไม่ควรมองข้าม

วันนี้เรามีวิธีการสังเกตอาการต่างๆของตัวเอง ที่สามารถบ่งบอกได้ว่าอาการเบื้องต้นของร่างกายเรามีความผิดปกติอะไรบ้าง

1 ไม่กินอาหารเช้า

ขนาดนี้มัก จะทำให้ใบ ห น้ า ของคุณแก่เร็ว คออักเสบ บางครั้งมีร้อนใน เมื่อไหร่ เข่าไม่ดี วิตกกังวลง่าย โมโหง่าย

2 สายตา

หากใครที่รู้สึกว่า เ ริ่ ม ม อ ง เห็นไม่ชัดเหมือนที่เคยเป็น อาจเพราะการใช้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือมากเกินไป หรือ การเล่นมือถือในที่มืด อาจทำให้ส า ยต า แย่และเมื่อยล้าดวงตา ทางแก้คือ ให้ทานอาหารที่มีวิตามินเอสูง จะช่วยบำรุงสายตาได้

3 มีกลิ่นตัว

เกิดมาจากระบบภายในร่างกาย ลำใส้ใหญ่ทำงานไม่ปกติ มีสิ่งที่ตกค้างมาก ก่อให้เกิดปัญหากลิ่นปาก เหงื่อ และ ล ม ห า ย ใ จ

4 ตะคริว

เหน็บชา บ่งบอกถึงระบบไหลเวียนของโลหิตทำงานไม่ดี ไม่กินข้าวซ้อมมือ ขาดโพแทสเซียม แนะนำว่าให้แก้ไขด้วยการดื่มผลไม้ กินผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง ดื่มน้ำ เ ก ลื อ แ ร่ งดการกินข้าวเหนียวและของดอง

5 ปวดหลัง

อาการนี้มักเป็นกันมากใน ก ลุ่ ม ค น ทำงาน การนั่งไม่ถูกท่ าเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด รวมทั้งความเครียดที่สะสม หากมีอาการปวดหลัง ต้องหมั่นยืดเส้น ยืดสายหรือออกกำลังกายที่มีการขยับร่างกายมากๆ การนั่งทำงานนานๆจะส่งผลหลายอย่าง ตั้งแต่เกิดความเครียด กัง วล เป็น นิ่ว ท้องอืด รวมทั้งโรคเกี่ยวกับไตด้วย

6 รู้สึกปวดเมื่อยตามข้อเข่า

ข้อเท้า ข้อมือ เมื่อมีอาการลักษณะเช่นนี้ วิธีการแก้คือตื่นเช้าให้นำน้ำเย็นมาราด บริเวณที่ป ว ด เป็นประจำทุกวัน วิธีการนี้นอกจากจะช่วยลดอาการเมื่อยได้แล้ว ยังช่วยกระตุ้นใน เ รื่ อ ง ของระบบขับถ่ายได้อีกด้วย

7 อาการปวด เมื่อยหัวเข่า

หากใคร เ ริ่ ม ป ว ด เมื่อยหัวเข่าด้านนอก บริเวณต้นขา ขึ้นมาถึงสะโพกและโคนขา เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า มีปัญหาถุงน้ำดีแสดงว่าดื่มน้ำไม่พอ จนทำให้ระบบดูดซึมไม่ดี หรืออาจเกิดจากการที่ทานอาหารทอดมากเกินไป เมื่อมีน้ำมันสะสมในร่างกายมากอาจทำให้มีปัญหาต่อสุขภาพโดยรวมได้

8 ปวดเมื่อยฝ่าเท้า

เวลาเดินหรือทำงานหากเริ่มปวดฝ่าเท้า อาจเป็นเพราะปัญหาเรื่องของปอด ไม่แข็งแรง ควรออกกำลังกายเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะกีฬาที่เป็นการคาดิโอ้จะช่วยให้การทำงานของปอดขึ้น

9 ปัสสาวะมีกลิ่นค่อนข้างแรง

มีกลิ่นฉุน เนื่องจากไตของคุณทำงานไม่ดี ต่อมลูกหมากโต มีปฏิวัติที่ค้าง อั้นปัสสาวะบ่อย รออยู่นะสำหรับแก้ไขได้โดยการกินแกนสับปะรด 3 แกนทุกวันเป็นเวลา 7 วัน แ ล ะ ดื่ ม น้ำกระชายเป็นประจำในตอนเช้า

10 ผิวแห้ง

ห า ก รู้ สึ ก ว่าผิวเริ่มแห้ง หรือมีติ่งเนื้อตาปลาขึ้น แสดงว่าร่างกายมีปัญหาในส่วนของลำไส้ใหญ่ไม่สะอาด ทางแก้คือ ให้ลองทำการดีท็อกซ์ร่างกายบ้าง

11 คนที่นอนไม่ค่อยหลับเลย

สะดุ้งตื่น เ ว ล า กลางดึก อาการเหล่านี้มักจะเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับความเครียด เกิดจากถุงน้ำดีข้น หรือว่ากะดูกคอในข้อที่ 1 มีการเคลื่อน หรือโลหิตในร่างกายของคุณไม่ค่อยดี มีปัญหาในเรื่องของการหล่อเลี้ยงหัวใจ ตื่นเต้นบ่อย

12 ปวดตามนิ้วมือ

มันบอกว่า ค ว า ม ร้ อ น ในร่างกายไม่ดี ร่างกายถูกความเย็นในช่วงเวลา 3 ทุ่ม- 5 ทุ่ม เช่นกันอาบน้ำเย็น การตากแห้งลดศีรษะ อาจจะทำให้เรารู้สึกเมื่อยล้าเนื้อตัวได้ วิธีการแก้ไขแนะนำว่า ให้นำ ผ้าชุบน้ำอุ่น นำมาประคบใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยนอน

13 เมื่อยฝ่าเท้า

ลุกเดินแล้วรู้สึกปวด นั่นบ่งบอกถึงว่าปอดไม่แข็งแรง ควรบริหารปอดด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ

14 รู้สึกมีอาการตึงบริเวณใต้ราวนม

บ่งบอกถึงน้ำเหลืองไม่ค่อยดี อันมีสาเหตุมาจากมี อุ จ จ า ร ะ ค้าง ขับถ่ายไม่หมด นั่งเล่นโทรศัพท์ในขณะที่ขับถ่าย วิธีการแก้ไขคือ ควรที่จะขับถ่ายให้เรียบร้อยโดยการไม่เล่นโทรศัพท์ หยุดการอั้น และหาขมิ้นชันกินกับน้ำในช่วงเวลาตอนเช้าจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องน้ำเหลืองได้

15 ให้เราใช้นิ้วชี้กดลง ก ล า ง ฝ่ามือ หากรู้สึกเจ็บอาจเป็นเพราะหัวใจ กำลังมีปัญหา หรือเกิดอาการอักเสบ

16 ลองกดนิ้วลงใต้นิ้วชี้ หากรู้สึกเจ็บ อาจเป็นเพราะเรามีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารหรือ ก ร ะ เ พ า ะ อาหารไม่ดี หรือ ตับอาจมีปัญหา

17 นิ้วกลางล็อค

แสดงว่ามีไขมันใน เ ลื อ ด มากเกินไป สามารถแก้ไขได้โดยการขยับนิ้วบ่อยๆ และบำรุงร่างกายด้วยการดื่มน้ำกระเจี๊ยบ จะช่วยลงระดับคอเลสเตอรอลได้

18 เหงื่อออกมาก

อาการนี้ไม่ว่าจะเป็น เ ห งื่ อ ที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า มักมีอาการร่วมกับอาการตัวเย็น แสดงถึงปัญหาหัวใจไม่แข็งแรง หรือ ฮอร์โมนผิดปกติ แก้ไขได้โดยการดื่มน้ำกระชาย หรือ ข้าวเหนียวกับลำไยแห้ง เพื่อบำรุงหัวใจ

19 มือเท้าสั่น

เป็นอาการที่แสดงถึงการมีน้ำมันเกาะที่ลำไส้มากเกินไป อาจเป็นเพราะนิสัยการทานอาหารมันๆ มากเกินไป

20 หายใจผิดปกติ

อาการหายใ จไม่ออก หรือหายใจยาก สามารถแก้ไขได้ด้วยการหมั่นออกกำลังกาย อาจเริ่มด้วยการออกกำลังกายเบาๆก่อน จัดห้องที่พักให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก หรืออาจใช้มะนาวฝานเป็นแว่นวางไว้ในถ้วย เทน้ำอุ่นลงไปแล้ววางไว้ในห้องนอน จะทำให้อากาศในห้องสดชื่นมากขึ้น

ดังนั้น ลลองหมั่นสังเกตอาการของตัวคุณและคนรอบข้างดู เมื่อรู้แล้วอย่าลืมที่จะแก้ไขปัญหาของตัวเองและคนรอบข้างนะคะ

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก