คน 13 ประเภทนี้แหล่ะ ที่คนดีๆ จะพากันหนีออกห่าง ไม่คบหา ไม่สมาคมด้วย

ในชีวิตคนเรานั้นล้วนแล้วแต่เจอผู้คนต่างๆมากมายเข้ามาในชีวิต มีทั้งที่จริงใจ และ ไม่จริงใจ เราก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าใครเป็นเช่นไร สิ่งหนึ่งที่จะเป็นเครื่องช่วยพิสูจน์ได้ก็คือ “กาลเวลา” ดั่งคำกล่าวที่ว่า ระยะทาง พิสูจน์ม้า การเวลา พิสูจน์ใจคน อยากรู้ใจคนก็ต้องใช้เวลาดูใจ แต่ก็มีคนบางประเภทที่ไม่น่าคบหา

1 ตีสนิทแต่คิดไม่ซื่อ

เป็นมิจจาชีwในรูปแบบคนรู้จัก บุคคลประเภทนี้อาจเข้ามาทำความรู้จักกับคุณเพราะเขา ต้องการบางอย่ างจากคุณแบบไม่สุจริต

หรือไหลอ กหาผลประโยชน์ด้วยวิธีแบบเดียวกับที่มิจฉาชีwเขาทำกัน สำหรับคนประเภทนี้แล้วเมื่อคุณต้องระวังตัวเมื่อเริ่มรู้ตัวว่ามีคนประเภทนี้เข้ามาในชีวิตทางที่ดีแนะนำให้ตีตัวออ กห่างไปยิ่งไกลเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

2 ยืมเงินแต่ไม่คืน

พอถึงเวลาคืนก็ผลัดไปเรื่อย อ้างโน่นอ้างนี่ หนักสุดคืือหายไปจากชีวิต

3 ไม่รู้จักขอบเขตของคำว่า ‘เพื่อน’

บางอย่างก็ล้ำเส้น ก้าวก่ายชีวิตคนอื่นมากเกินไป เอาความสนิทมาเป็นเครื่องมือโดยเฉพาะ ไม่มีความเกรงอกเกรงใจกัน

4 พูดว่าตำหนิแต่คนอื่น

ตำหนิแต่คนอื่น แต่ไม่เคยมองหาข้อเสียของตัวเองเจอเลย

5 เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง

ดีแต่จะให้คนรอบข้างฟังและทำต ามอย่ างที่ตัวเองคิดเพียงอย่ างเดียว คนที่เป็นเพื่อนกันก็ต้องรู้จักพูด พร้อมกับขณะเดียวกันก็ต้องรู้จักฟังเพื่อนด้วย ไม่ใช่เอาแต่ความคิด และตัวเองเป็นที่่ตั้งใครเขาจะอย ากร่วมเคียงข้างไปกับคุณได้ทุกเวลา

6 เพื่อนพาเล ว

กิจกรรมไร้สาระ และไม่เป็นผลดีต่อชีวิต ทั้งเรื่องการ พ นั น เรื่องชกต่อย หรือมีเรื่องกับคนอื่น

7 ให้ช่วยตลอ ด 24 ชั่วโมง

เหมือนเป็นอีกอวัยวะในร่างเธอ เป็นเพื่อนกันต้องช่วยเหลือกันในย ามเดือ ดร้อน ใช่ค่ะ เป็นเรื่องที่สมควรทำ แต่หากเจอเพื่อนประเภทแบบว่าให้ช่วยทุกเรื่องช่วยแทบจะ 24 ชั่ วโมง

เรื่องเล็กๆน้อยๆ ที่ลงมือทำเองได้ก็ไม่ทำ แต่ให้เพื่อนช่วยพอไม่ช่วยก็มีอาการขุ่นเคืองโน่นนี่นั่น อย่ าเสี ยเวลาเลยค่ะเจอคนแบบนี้ วิ่งออ กมาเลยเถอะ

8 สนใจแต่เฉพาะเรื่องตัวเอง

มักจะโผล่มาเฉพาะเวลาที่ต้องการให้คนช่วยเสร็จแล้วก็ห า ยเข้ากลีบเมฆ

Friend in need is a friend indeed เพื่อนในยามลำบากคือเพื่อนแท้ สำนวนนี้ใช้ไม่ได้เลยกับคนประเภทนี้ เพราะเขาจะมาให้เราเห็นเฉพาะเวลาที่เขาต้องการความช่วยเหลือเท่านั้น พอได้ที่ต้องการเสร็จก็ไป เป็นบุคคลที่คิดถึงแต่เรื่องตัวเอง คนอื่นรู้สึกยังไง จะเป็นยังไงไม่สน คนพวกนี้ควรเรียนรู้คุณสมบัติการเป็นเพื่อนที่ดี เพื่อเรียนรู้ที่จะเป็นฝ่ายให้ แล้วจะรู้ว่า การเป็นผู้ให้มันอิ่มอกอิ่มใจกว่ากันเยอะ!

9 ทำตัวเป็น ‘งูเห่า’

ใครทำดีด้วย ก็ไม่ได้ซาบซึ้งในบุณคุณหรือความหวังดีของใคร มีแต่จะเหยียบหัวเพื่อให้ตัวเองได้ดี

10 ทำตัวเป็น ‘นกสองหัว’

ปากอย่ างใจอย่ างหรือต่อหน้าอย่ างลับหลังอย่ าง

11 กอบโกยผลประโยชน์อยู่ฝ่ายเดียว

จ้องเอารัดเอาเปรียบไม่มีที่สิ้ นสุดบุคคลประเภทนี้มักจะแอบแฝงมาในรูปแบบเพื่อนหรือคนสนิทต่างๆ เข้ามาหาคุณใครจะไปรู้ว่าแท้จริงแล้วเห ตุผลที่เขาเข้าหาคุณนั้นเพียงเพื่อจะมาเอาผลประโยชน์จากคุณเท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นท รั พ ย์สินที่คุณมีอยู่

แต่บุคคลนี้กลับใช้คตินี้ตีความผิ ดไป

12 ไม่มีความ ‘เสมอภาค’ ในมิตรภาพ

ไม่เห็นความสำคัญของอีกฝ่ายคุณอาจสงสัยว่าหมายถึงบุคคลประเภทนี้ใดกัน บุคคลประเภทนี้ก็หมายถึงบุคคลที่ชอบทำอะไรที่ไม่เป็นธรรม ตัวอย่ างก็เช่นเวลาใดที่บุคคลเหล่านี้มีเรื่องทุก ข์ใจ อย าก

แช ร์ก็ไปหาคุณได้ตลอ ดเวลาแต่พอคุณมีเรื่องต้องการคนปรับทุก ข์บ้างคุณกลับไม่สามารถไปหาคนคนนี้ได้ เนื่องจากเขากลับไม่ได้รับฟัง หรือ เขาอาจเรียกร้องน้ำใจของคุณอยู่ฝ่ายเดียว

13 เป็นนักกุเรื่อง

ชีวิตไม่อยู่บนฐานความเป็นจริง บุคคลประเภทนี้มักชอบพูดเรื่องเท็จเป็นกิจจะลักษณะ ไม่สนใจว่าสิ่งที่ตนเองได้ให้ข้ อมูลที่ไม่

เป็นความจริงต่อผู้อื่นไปแล้วฝ่ายตรงข้ามจะถูกคนในสังคมมองเช่นไร บุคคลประเภทนี้มักชอบพูดจาบิดเบือนความจริงจนบางครั้งคุณก็น่าจะรู้สึกได้ด้วยตัวคุณเอง

ดังนั้นทุกคนจงจำเอาไว้ว่า ที่สุดของความโชคดี คือการมีเพื่อนดี ใครที่มีแล้วก็รักษาเอาไว้ให้ดี

เพราะเพื่อนไม่ใช่พุง ที่ออกกำลังกายเท่าไหร่ก็ยังอยู่ ถ้าคุณเผลอทำนิสัยเสียไม่น่าคบ คุณอาจจะกลายเป็น

คนที่ไม่เหลือใครเลยก็ได้

ที่มา forlifeth, meeyim เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก