วิธีการขึ้นเงินเดือนที่เร็วที่สุด คือ การย้ ายงานไม่ใช่ขึ้นตำแหน่งในบริษัทเดิม

หลายคนอาจจะบ่นว่าการเป็นพนักงานประจำ ก็ไม่ต่างจากการทำงานเช้าชามเย็นชาม ตื่นเช้าไปทำงาน ตอนเย็นก็กลับบ้าน ไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้นมากนัก งานที่ทำก็เหมือน ๆ กันทุกวัน บางครั้งก็เต็มไปด้วยความเครียดจากการทำงานค่อนข้างสูง แต่ถึงแม้จะบ่นไปอย่างนั้น คนทำงานหลายคนก็ยังเลือกที่จะเป็นพนักงานประจำอยู่ดี ด้วยเหตุผลหลายอย่างที่แตกต่างกันไป

ไม่มีใครอยากทำงานไปจน ต า ย หรอกใช่ไหมคะ แต่ด้วยเป้าหมายแรกคือเงิน ก็ต้องทำอยู่ดี ถึงแม้ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ วันนี้เราไม่ได้มาพูดเรื่องลาออกหรือหางานทำเพิ่มแต่อย่างใด แต่เรามาพูดเรื่องทั่วๆ ไปให้หลายคนได้แง่คิดเท่านั้นเอง

1 วิธีการขึ้น เ งิ น เดือนที่เร็วที่สุด คือ การเปลี่ยนงาน เปลี่ยนบริษัท ไม่ใช่ขึ้นตำแหน่งในบริษัทเดิม

2 ครอบครัว คือ สิ่งที่สำคัญที่สุด บริษัทไม่รักคุณเท่าครอบครัวของคุณหรอก ถ้าวันนี้คุณทำงานหนักแล้วล้ มป่ ว ยไป อีก 2 เดือนข้างหน้าบริษัทก็จ้างคนใหม่มาทำงานแทนคุณแล้ว

3 อ ย่ าทำงานจนละเลยสุขภาwของตัวเอง ไม่มีความสำเร็จใด ทดแทนสุขภาwที่ เ สี ยไปได้อันนี้สำคัญสุด

4 คนที่พูดแต่เรื่องให้คุณเสี ย ส ล ะทุกอ ย่ าง ถ วา ย ตั วกับงาน office คือบ้าน ต้องกลับดึก ฯลฯ , พูดเรื่อง company loyalty/spirit/team work ซ้ำไปซ้ำมา คือ คนที่ห ลอ กใช้คุณเพื่อความเจ ริญของเขาเอง

5 คนที่เจริญได้เพราะนำเสนอ + ทำ Powerpoint + สรุปงานเก่ง แต่ทำงานไม่ได้เรื่องอะไรเลยมีอยู่จริง คุณเหนือกว่าพวกเค้าได้ด้วยการทำงานให้เก่งด้วย + Present ตัวเองเก่งด้วย

6 ควรเก็บออม เ งิ น ตั้งแต่ปีแรกของการทำงาน เพราะปีแรกของการทำงานคุณจะสนุกกับการใช้ เ งิ น จนลืมเก็บตังค์

7 ผมเคยทำงานแบบถวายหั ว ชนิดทิ้งทุกอย่ าง ทิ้งบ้านทิ้งครอบครัว ทิ้งเพื่อนฝูง เพื่องาน เพื่อลูกค้า เพื่อบริษัท สุดท้ายผมก็ได้เรียนรู้ว่าผลตอบแทนที่ได้รับไม่ว่าจะเป็น เ งิ น ลมปาก เ ห ล้ า-เ บี ย ร์ฟ รี ข้าวฟรี มันชดเชยสิ่งที่ผมเสียไปไม่ได้เลย

8 ตอนคุณไปคุยเรื่อง ขอลาออก ถ้าเค้า offer ตำแหน่งให้ถ้าคุณอยู่ต่อ นั่นเป็นเรื่องโกหก 1OO% คุณอยู่ต่อคุณก็ไม่ได้ขึ้นตำแหน่งหรอก

9 ความสามารถในการขวนขวายหาความรู้ด้วยตัวเองและกล้าที่จะลองผิดลองถูก จะช่วยให้คุณไปได้ไกลกว่า พวกงอมือง อ เ ท้ ารอคนอื่นมาสอน

1O เพื่อนร่วมงานมีทั้ง เพื่อน และ คนรู้จัก อย่ าไปขาดหวังว่าทุกคนจะเป็นเพื่อนที่จริงใจกับคุณ

11 จงพย าย ามเรียนรู้สิ่งต่างๆ นอกเหนือจากอะไรที่เกี่ยวกับงานที่คุณทำอยู่เสมอ หลายๆ อย่ า งที่คุณไม่คิดว่ามันจะเกี่ยวกับงาน มันสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานได้

12 ภา ษ า อั ง ก ฤ ษสำ คัญมากถ้าคุณทำงานประจำมันสามารถทำให้คนมี เ งิ น เดือนเพิ่มขึ้นได้ แต่ถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจ มันสามารถทำให้คุณรวยขึ้นได้

13 จงใช้วันลาพักร้อนให้เต็มที่ อ ย่ าเกรงใจ มันเป็นสิทธิ์ของคุณ

14 ความอดทนและใจเย็นสำคัญมาก จงหัดทำหน้ายิ้ม แล้วเก็บคำด่าไว้ในใจ

เก็บไว้เป็นข้อคิดดีดีกันนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้ เป็นคำฝากจากคนที่ทำงานมาแล้ว 1O ปี ก็อ ย า กให้ดูเป็นวิ ท ย า ท า น ยิ่งเก็บไปปฏิบัติตามยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ

การเป็นพนักงานประจำให้มากกว่าที่เราคิด เรามาดูกันว่าการเป็นพนักงานประจำนั้นมีข้อดีอะไรบ้าง ทำไมคนส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะทำงานประจำ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับการทำธุรกิจส่วนตัว หรือทำงานอิสระอื่น ๆ จะมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เราสามารถนำมาเป็นไอเดีย ก่อนตัดสินใจเลือกอาชีพของเราในอนาคต

คงไม่มีใครทำงานออฟฟิศไปตลอดชีวิต ดังนั้น เราต้องเร่งค้นหาตัวเองให้เจอ เราอยากทำงานอะไร วางแผนการทำงานไว้ว่าอย่างไรบ้าง เช่น อยากเป็นผู้จัดการเมื่ออายุเท่าไร เราสามารถทำอย่างค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไปได้ ค่อยเก็บสะสมประสบการณ์ไปเรื่อย ๆ

ขอบคุณที่มา Anonymous เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก