ใครหุงข้าวไม่อร่อยลองทำแบบนี้ดู เทน้ำมะนาว 2 ช้อน ผสมลงในน้ำซาวข้าว ช่วยได้เยอะมาก

ถ้านึกถึงเครื่องดื่มที่ช่วยให้ความสดชื่นให้กับร่างกาย หลายคนอาจนึกถึงน้ำเย็นๆ หรืออาจคิดถึงน้ำอัดลม แต่หากอยากเลี่ยงน้ำตาลสูงๆ ก็อาจนึกถึงเครื่องรสเปรี้ยวอย่าง “น้ำมะนาว” ได้ มะนาวไม่ได้มี ป ร ะ โ ย ช น์ กับเราแค่รสชาติเปรี้ยวจี๊ดถึงใจที่มอบความสดชื่นให้กับเราเท่านั้น แต่ยังมี ป ร ะ โ ย ช น์ มากมายต่อร่างกายอีกด้วย

เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีมะนาวไว้ติดตู้เย็นแน่ ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าผักชนิดนี้มีดีมากกว่าแค่ความเปรี้ยว เพราะถือเป็นผู้ช่วยมือฉมังของคุณแม่บ้านที่ทั้งราคาถูกและปลอดภัยไร้ ส า ร พิ ษ

นอกจากนำมาดื่มแล้วคุณแม่บ้านควรรู้สิ่งเหล่านี้ไว้ด้วย

1 ต้องการหุงข้าวให้อร่อยไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย เพียงคุณนำมะนาว2ช้อน ช าใส่ลงไปในน้ำซาวข้าว จากนั้นซาวข้าวตามปกติ

เมื่อนำไปหุงจนสุกแล้วคุณจะได้กินข้าวที่หอมนุ่ม ขึ้นหม้อ และไม่มีรสเปรี้ยวของมะนาวแน่นอน

หยดน้ำมะนาวลงในหม้อหรือกระทะเวลาจะปรุงอาหารประเภทข้าว ช่วยให้ข้าวไม่ติดกระทะ แถมยังเรียงเม็ดน่ากินอีกด้วย

2 เวลาที่คุณเตรียมวัตถุดิบในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการเด็ด ผั ก หั่ นเนื้อ หรืออะไรก็ตาม จะทำให้มือคุณมีกลิ่นคาวติดมือมา

แถมยังมีสีดำๆเขียวๆติดเล็บมาด้วย เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลยค่ะ นำมะนาวมาหั่นครึ่งแล้วถูบริเวณที่สกปรกและมีกลิ่นคาว เพียงแค่นี้เล็บของคุณก็จะออกมาสวยเหมือนเดิม แถมยังไม่มีกลิ่นคาวติดมืออีกด้วย

3 เคล็ดลับไข่เจียวฟูๆ ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลยเพียงตอนคุณตีไข่อยู่ให้ใส่น้ำมะนาวลงไปซัก 4 หยด เพียงแค่นี้ไข่เจียวของคุณก็จะทั้งฟู ทั้งนุ่ม น่ากินมากเลย

4 ถ้าหากต้องการเชื่อมกล้วยหักมุกให้น่ากิน ไม่ย า กเลย เพียงตอนที่น้ำตาลเดือดเป็นย า งมะตูม ให้บีบมะนาวลงไปซีกนึง

จะมากจะน้อยอยู่ตามปริมาณกล้วยที่คุณจะทำ รับรองว่าคุณจะได้กล้วยใสๆน่ากินแน่นอน

5 มะนาวสามารถกำจัดกลิ่นปลาได้ เพียงคุณบีบมะนาวลงไปสักหน่อย ป ล าก็จะยังคงความสด และมีรูป ร่ า งคงที่ไม่เละ และปร า ศ จ า กกลิ่นคาวด้วย

6 ม อ ดขึ้นข้าวส าร กำจัดได้ง่ายๆเลยค่ะ เพียงคุณนำมพนาวซัก 3 ลูก ใส่ลงไปในถังข้าวส าร แค่นี้ก็หมดปัญหาเรื่อง ม อ ดไปเลย

7 ถ้าหากต้องการทำความสะอาดเครื่องเงิน เครื่องน า ค ทองแดง ทองเหลือง อลูมิเนียม เพียงใช้เปลือกมะนาวมาขัดๆถูๆ ก็จะทำให้ดูเหมือนใหม่และเป็นเงางาม

8 ดั บ กลิ่นสีในห้องที่เพิ่งทาเสร็จใหม่ๆ ให้ฝานมะนาวเป็นชิ้นๆซัก 2-3 ลูก ใส่ในน้ำเย็น ปริมาณ 1O ลิตร แล้วเติมการบูรไป 2 แท่ง

แล้วนำไปตั้งไว้ในห้องที่เพิ่งทาสีใหม่ๆ ปิดประตูหน้าต่างให้หมด ส่วนผสมที่คุณทำไว้จะดูดกลิ่นสีให้จางหายไปเอง

9 เสื้อผ้าเปื้อนค ร า บ ห มึ ก เปื้อนน้ำมัน มีวิธีจัดการง่ายๆเพียงคุณโรยน้ำตาลไปบนคราบ แล้วหยดมะนาวตามลงไป แล้วค่อยๆถู รอยเปื้อนก็จะค่อยๆจางหายไป

1O เตารีดรีดผ้าเหลือง ให้ใช้มะนาวถูที่หน้าเตารีด เช็ดด้วยผ้าแห้ง จากนั้นพอเอามาใช้งานอีกครั้ง คราบเหลืองก็จะหมดไป

11 นำผ้าไปต้มในน้ำเดือดที่ใส่มะนาวลงไปประมาณ 2-3 ชิ้น รับรองว่าผ้าของคุณจะมีกลิ่นหอมและมีความขาวสะอาดขึ้น

12 สำหรับเครื่องห นั ง ที่คุณไม่ได้ใช้มาระยะเวลาเป็นปีๆจนกลายเป็นห นั งแห้งๆ ให้คุณใช้มะนาวค่อยๆถู เพียงแค่นี้หนังจะเริ่มนิ่ม

แล้วใช้ย าขัดรองเท้าขัดปกติ เครื่องห นั งเก่าๆก็จะดูเหมือนใหม่ได้ทันตา

ประ โ ย ช น์ มากจริงๆเลยนะคะมะนาวเนี่ย ไหนจะใช้ปรุงอาหาร มีส ร ร พ คุ ณทาง ย า แล้วยังเอามาใช้ในเรื่องจิปาถะในชีวิตคุณได้อีกหลายอ ย่ า ง 12 ข้อที่คุณแนะนำมานี้ ลองเอาไปทำกันดูนะคะ รับรองผลลัพธ์ที่ได้ จะทำให้คุณพอใจเป็นอ ย่ าง มาก

ได้ไอเดียแล้วก็นำไปใช้ ป ร ะ โ ย ช น์ กันนะคะ แล้วจะรู้ว่าเราสามารถจัดการเรื่องต่าง ๆ ภายในบ้านได้อย่างไม่ต้องจ่ายแพงเลย เป็นวิธีฉลาด ๆ ใช้ ป ร ะ โ ย ช น์ จากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ดีต่อทั้งคนและสิ่งแวดล้อมเลยค่ะ

ขอบคุณที่มา krustory เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก