ข้าวเหนียวหมูปิ้ง สูตรเจ้าดัง บอกการทำทุกขั้นตอน ไม้ละ 10 บาท สร้างอาชีพดี

มี 4 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้หมูปิ้งกลายเป็นสินค้าที่คนคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ เมื่ออยากค้าขาย

ความคุ้นเคย

“อาหารเช้าของคนไทยมีอยู่ 3-4 อย่างเท่านั้น ขนมครก น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ และหมูปิ้งมีอยู่แค่นี้แหละครับ ตอนหลังมีแซนวิชเพิ่มเข้ามา เพราะฉะนั้นคนไทยโดยเฉพาะคนเมืองจะคุ้นเคยกับหมูปิ้งมาก ตั้งแต่เป็นนักเรียนจนกระทั่งทำงาน”

ระยะเวลาการขาย

“ใช้เวลาไม่นาน เช่นขายในช่วงเช้า 3-4 ชั่วโมง ทำให้หลายคนมองเห็นว่าสามารถเป็นอาชีพเสริมได้”

กลุ่มผู้ซื้อหลากหลาย

“สินค้าอะไรก็ตามหากมีลูกค้าแค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง คุณจบเลย อย่างสุกี้บางคนกินไม่เป็น ซื้อไปฝากเพื่อนยังไม่กินเลยแต่หมูปิ้งถามหน่อยในเมืองไทยใครกินไม่เป็น นี่คือจุดขาย ลูกค้ามีทุกกลุ่มตั้งแต่คนจนยันคน ร ว ย ”

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง สู ต ร เจ้าดัง บอกการทำทุกขั้นตอน ไม้ละ 1O บาท สร้างอาชีwดี

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง เป็นเมนู อ า ห า ร เช้าสุดโปรดของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้ เพราะหาซื้อได้ง่าย ร า ค า ไม่แwง และที่สำคัญนั้นรสชาติอร่อยถูกใจ ด้วยตัวเนื้อหมูที่มีความเข้มข้นของตัวซอส หอมเครื่องเทศเครื่องหมักที่ทำการปรุง รวมถึงทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆก็อิ่มอร่อยได้ใน 1 มื้อ

แล้ววันนี้เราได้มี สู ต ร การทำมาแจกให้กับเพื่อนๆ จะทำทานหรือทำจำหน่ายสร้างรายได้ดีไม่ใช่น้อย เราตามมาดูวัตถุดิบส่วนประกอบต่างๆและขั้นตอนการทำกันเลย

ส่วนประกอบสำคัญ ต้องมีดังนี้ ถ้าอยากให้อร่อย เครื่องก็ต้องครบ

เนื้อหมู 5 กก.

สันคอ 5 กิโล ก.

มันหมูแข็ง 1OO ก.

สับปะรดเล็ก 1 ลูก สับหยาบ

นมสดรสจืด 25O มล.

ผงฟู 1 ชต.

น้ำปลา 4 ชต.

น้ำตาลปีบ 1 ก้อน

รากผักชี สับ 12 ราก

กระเทียมไท ยสับ 2O เม็ ด

กระเทียมไท ยสับพอหยาบ 5 เม็ ด

wริกไท ยป่น 2 ชต.

ขั้นตอนการทำ

1 สำหรับขั้นตอนการทำนั้นเราจะเริ่มด้วยการล้างเนื้อห มูให้สะอาดดี จากนั้นนำกระดาษมาซับให้แห้งเล็กน้อย แล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้นใหญ่ๆ ทำการหมักเข้ากับสับปะรด นวดส่วนผสมให้เข้ากันและแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นนานเป็นเวลา 23 ชม.

2 ขั้นตอนถัดมาเราจะทำน้ำซอสด้วยการละลายน้ำตาลเข้ากับน้ำเปล่า ใส่กระเทียมสับ รากผักชีสับ เมื่อครบเวลาในการหมักให้เราตักชิ้นสับปะรดออกเทน้ำสับปะรดทิ้ง

3 ให้เราทำการหั่นเนื้อห มูเป็นชิ้นให้เท่ากับขนาดที่เราต้องการ เพื่อที่จะไปเสียบไม้

4 ต่อด้วยการนำมันห มูไปเจียวลงในกระทะให้แข็งและพอสุกเล็กน้อย แค่ให้เปลี่ยนสีก็ใช้ได้แล้ว พักรอเอาไว้รอเสียบไม้

5 เทนมใส่ลงไป ทีละน้อย แล้วคนไปด้วย จนนมหมด กล่อง ผงฟูใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ห้ามให้ผงฟูเป็นก้อนเด็ดขาด และตามด้วยการใส่ซอสที่เราปรุงไว้ คนให้เข้ากัน

6 ใส่กระเทียมหยาบ wริกไท ย คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไม้มาเสียบเนื้อห มูชิ้นนึง มันแข็งชิ้นนึง สลับกัน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นเอาไว้ สัก 8 ชม. รอเวลานำมาย่าง

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ท่านใดที่กำลังมองหาอาชีwเสริมอาชีwหลักอยู่แล้วก็ลองนำ สู ต ร นี้ไปทำทานหรือทำจำหน่ายดู รับรองได้ว่าใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในรสชาติความเข้มข้น ความหอมของเครื่องเทศเครื่องปรุงที่ได้อย่างแน่นอน หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆทุกท่านกันนะคะ

“สินค้าบางอย่างไม่มีแผนการตลาดแต่ไปได้สวย ไม่มีอะไรเป็นทฤษฎีชัดเจน มันเหนือหลักการได้ มาตรฐานเป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่ตลาดก็เป็นส่วนหนึ่ง อยู่ที่ว่าเราจะไปขายที่ไหน เพื่อใคร ไม่อยากให้คนหลงเชื่อภาพที่เห็นไป เห็นแล้วต้องขายได้ ความสำเร็จนั้นเกิดจากหลายปัจจัย”

ตลาดและช่วงเวลาการทำมาหากินของหมูปิ้งนั้นมีหลักๆ 2 ช่วงคือเช้าและเย็น 9O เปอร์เซนต์ของคนที่ประสบความสำเร็จคือการขายในตลาดเช้า ด้วยโอกาสจากกลุ่มเด็กนักเรียน คนทำบุญตักบาตร ตลอดจนคนทำงานที่มักไม่มีเวลาในการรับประทานอาหาร

ส่วนด้านตลาดเย็น ต้องขายในสถานที่ท่องเที่ยวถึงจะประสบความสำเร็จ

แหล่งที่มา : postsod.com, rukban.com

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก