เปลี่ยนปลาหมึกแห้ง ให้กลายเป็นปลาหมึกสด ด้วย วิ ธี โ ค ต ร ง่าย

ปลาหมึกที่เราเห็นนำมาทำเป็นปลาหมึกแห้ง ส่วนใหญ่จะนิยมใช้เป็นปลาหมึกกล้วย เพราะเป็นปลาหมึกที่หาได้ง่ายในทะเล และชาวประมงสามารถจับได้เยอะ ซึ่งในบางครั้งปลาหมึกสดที่จับมาได้มีปริมาณมาก และไม่สามารถขายได้ทัน ชาวบ้านจึงนำมาแปรรูปทำเป็นปลาหมึกแห้ง เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับปลาหมึกได้

วันนี้เราจะมาเปลี่ยนจากแห้งให้เป็นสดโคตรง่าย แถมเนื้อนุ่มอร่อย ขั้นตอนแสนง่าย บอกเลยเป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อแต่มันเป็นไปได้จริงๆ

เชื่อว่าทุกคนคงเคยทานปลาห มึ ก แ ห้ งอ ย่ า งแน่นอน ไม่ว่าจะนำไปทอดหรือนำไปใส่ใน อ า ห า รต่าง แต่รู้หรือไม่ว่า คุณสามารถทำให้ปลาห มึ กแห้งนั้นกลับมาเป็นปล า ห มึ กส ดได้เพียงทำตามขั้นตอนอันแสนง่าย โดยมีขั้นตอนการทำดังต่อไปนี้

1 ตอนแรกเลยให้คุณนำป ล า ห มึ กแ ห้ งที่คุณซื้อมาจากร้านปลาห มึ ก ปิ้ ง เตรียมนำไว้

2 เ ถ้ าจาก ก้ น เ ต าจากเตาถ่าน ไปขอมาจากแม่ค้าไก่ ย่ า งที่คุ้นเคยกัน พี่เขาจะเก็บข ี้เถ้านำไว้ส่วนหนึ่ง สำหรับนำไปถมถ่านไฟที่แรงเกิไป

3 เริ่มทำในตอนหัวค่ำ โดยการนำเถ้า ไปใส่ในอ่าง 1 ใน 3 ของอ่าง

4 แล้วใส่น้ำให้สูงกว่าข ี้เถ้าประมาณ 1 นิ้ว อ ย่ า ใส่น้ำมาก ให้ข ี้เถ้ามาก น้ำน้อย

5 รอให้เถ้าตกตะกอนหน่อย นำปลาห มึ กลงไปวางให้จมน้ำ ทิ้งไว้ 1 คืน

6 พอตอนเช้ามาดู ปลาหมึกแ ห้ งก่อนหน้านี้ wองตัวขึ้นมาเลยครับ

เพิ่มเติม

ก้ น ห ม้ อที่คุณนำไปแช่นั้นจะทำป ฏิ กิ ริ ย ากับผงเถ้า เพราะจะเป็นเหมือนหม้อต้มน้ำที่จะมีคราบหินปูนเกาะอยู่ แต่ในสูตรเคล็ดลับของคนทำนั้นไม่ได้ระบุชัดเจนว่าใช้อะไร ก็เลยใช้หม้อแทน แต่ผลได้ก็ดีเหมือนกัน

7 นำมาล้างทำความสะอาด ลอกเมือกออกให้เรียบร้อย ล้างหลายๆน้ำหน่อยเพื่อความสะอาดและสบายใจ

เกร็ดความรู้

หลายคนที่ชอบปลาหมึกสดแต่ต้องมากังวลเรื่องการควบคุมแคลอรี ก็อาจจะทำให้ขาดอรรถรสในการทานเสียหมด เราเลยอยากจะแนะนำทางเลือกที่ดีกว่าให้กับคนที่ชอบทานปลาหมึก นั้นก็คือการทานปลาหมึกแห้งนั่นเอง เพราะว่าปลาหมึกแห้งมีโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุสูง และที่สำคัญ ปลาหมึกแห้งยังมีแคลอรีน้อยกว่าปลาหมึกสด (10 Kcal) อีกด้วย