5 เคล็ดลับ วิธีสร้างความสุขให้กับตัวเอง ของคนที่มีความสุขในชีวิตทุกๆวัน

แน่นอนว่าเมื่อเราเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ ล้วนต้องแสวงหาสิ่งที่เรียกกันว่า ความสุข หรือค ว า ม อิ่มเ อิ บใจกันแทบทุกคนเพราะ คงไม่มีใครที่ชอบความทุกข์ หรือทรมานใจเป็นแน่ สำหรับชีวิตที่มีค ว า ม สุ ข เป็นอย่างไรนั้น ตรงนี้ยากจะบอกได้เพราะแต่ละคนมี ม า ต ร ฐานความพึงพอใจอันจะนำมาซึ่งความสุขแตกต่างกัน

แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการเสริมสร้างความสุขให้กับชีวิตของตนเอง วันนี้เรามีข้อแนะนำง่ายๆ มาฝากกันค่ะ เคล็ดลับ 5 ข้อ ที่จะเปลี่ยนให้เรากลายเป็นคนที่โคตรจะมีความสุข แค่ทำได้ ก็มีความสุขแล้ว

1. เดินต่อไปให้ได้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

เป็นเรื่องธรรมดาของเวลาที่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น มันก็ยังคงเดินต่อไปเรื่อยๆ เวลาไม่เคยหยุดแม้แต่วินาทีเดียว เราจงทำชีวิตของเราให้เหมือนกับเวลา ที่ไม่ว่าจะเกิดอะไร ก็ต้องใช้ชีวิตต่อไปให้ได้เหมือนกัน ถึงแม้จะมีเรื่องที่ทำให้เราต้องล้มลง แต่เราก็ต้องลุกขึ้นยืนและเดินต่อไปข้างหน้า

2. มีความหวัง

แน่นอนว่าความหวังนั้นเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงจิตใจของมนุษย์ ทำให้เกิดความมุมานะ ความเพียรพยายาม ดังนั้นคนเราจึงจำเป็นต้องมีความหวังอยู่เสมอ แม้ว่าจะมีชีวิตอยู่กับความยากลำบากเพียงใด จงคิดและทำทุกอย่างในวันนี้อย่างเต็มที่ และมีความหวังอยู่เสมอ อนึ่งการมีความหวังอยู่เสมอทำให้ชีวิตนั้นมีความสุขได้เช่นเดียวกัน

3. ทุกอย่างเกิดขึ้นล้วนเป็นสิ่งที่ดี

รู้จักการมองคนอื่นในแง่ดี มองโลกในแง่ที่สวยงาม เป็นการฝึกตนแบบง่ายๆ คนที่คิดบวกได้ ก็จะมีความสุขได้ง่ายกว่าคนที่มีความคิดลบ ดังนั้นไม่ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นจะแย่สักแค่ไหน จงมองหาด้านดีๆของมันให้เจอ และแม้จะแย่มากจนหาไม่เจอ ก็จงมองว่ามันเป็นบทเรียนที่มีค่ากับชีตของเรา และเราจะไม่ร้องไห้กับเรื่องนี้อีก มันจะทำให้เราเข็มแข็งขึ้น

4. มองตนเองว่ามีค่า ห้ามคิดว่าชีวิตของเรานั้นไม่มีค่าสำหรับใคร

เพราะความจริงแล้วเรานั้นมีค่ากับคนที่รักเราเสมอ ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ ญาติพี่น้อง หรือเพื่อนสนิท ดังนั้นเมื่อเกิดความรู้สึกไม่ดี เสียใจ ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม อย่าไปยึดติดกับมัน ปล่อยให้ผ่านไป และคิดอยู่เสมอว่าชีวิตเรามีค่ามากกว่าที่จะต้องไปจมปลักอยู่กับมัน

5. หยุดเปรียบเทียบ

อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนที่ประสบความสำเร็จมากกว่า เพราะมีแต่จะทำให้ทุกข์ใจเสียเปล่า ๆ คนเก่งที่สุดในที่ทำงาน  หรือเพื่อนที่ร่ำรวยที่สุดในกลุ่มเพราะแท้จริงแล้วเขาเหล่านั้นอาจไม่มีความสุขในชีวิตเลยก็ได้!…ลองเปลี่ยนมุมมองใหม่โดยหันไปมองคนที่ใช้ชีวิตธรรมดา  แต่หัวเราะร่าได้ทุกวันแทนดีกว่า

หากเราพอใจกับสิ่งที่มี และพอใจกับสิ่งที่เป็น ความสุขในใจก็จะเกิดได้ง่ายขึ้น ยิ่งถ้าได้อยู่ใกล้ ๆ หรือแวดล้อมไปด้วยผู้คนที่คิดบวก มีทัศนคติดี ๆ ก็จะช่วยให้เราซึมซับความรู้สึกในเชิงบวกไปด้วยโดยไม่รู้ตัว!

เหนือสิ่งอื่นใด ไม่ว่าจะทุกข์ หรือ สุข จิตใจของเราเป็นตัวหนด เพราะฉะนั้นหมั่นฝึกจิตใจของเราให้เข็มแข็ง พร้อมเผชิญหน้ากับทุกปัญหาที่กำลังมาให้เราทดสอบ จิตใจที่แข็งแรงทำให้เราผ่านมันไปได้

ขอขอบคุณที่มาจาก : selfUP

เรียบเรียงโดย poobpub.com