“น้ำขิงมะนาว” จิบอุ่นๆ วันละ 1 แก้ว ลดกลิ่นปาก ผิวพรรณสวยใส

น้ำขิงมะนาว เมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาดกันเลยนะคะ และวันนี้เราก็มีวิธีทำน้ำขิงมะนาว แบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

พร้อมประโยชน์น่ารู้ของน้ำขิง ที่รู้แล้วคุณจะต้องทึ่งอย่างแน่นอน เรามาเริ่มทำน้ำขิงกันดีกว่าค่ะ ว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

วิธีทำน้ำขิงมะนาว

– ขั้นตอนแรกให้เราเตรียมน้ำเปล่า 1 แก้วค่ะ แล้วก็ฝานขิงบางๆค่ะ แล้วก็แช่ในน้ำอุ่น ไว้ประมาณ 5 นาที

– แล้วบีบน้ำมะนาวลงไปครึ่งลูกค่ะ และอีก 1 ลูกให้ฝานเป็นแผ่นบางๆ
แช่ลงในนั้นด้วยเลย และก็ใส่น้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยค่ะ

– เพื่อเป็นการเพิ่มความหวาน ทำแบบนี้ดื่มติดต่อกันอาทิตย์ละ 5 วัน ภายใน 1 เดือนจะดีขึ้นมากๆ อย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ

– แนะนำว่าให้ดื่มในตอนเช้าจะได้รับประโยชน์สูงสุด แต่ถ้าดื่มในช่วงเวลาก่อนนอน 1 ชม. ก็จะทำให้นอนหลับสบายขึ้น

ประโยชน์ของขิง

เป็นที่รู้กันมาอย่างช้านานแล้วว่า ขิง เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นฉุน มีฤทธิ์ร้อน ถึงให้ความอบอุ่นจากภายในร่างกายได้ดี นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยฆ่าเ ชื้ อ แบคทีเรีย ปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร และลดไขมันอุดตันเส้นเลือดได้อีกด้วย

ประโยชน์ของมะนาว

มะนาวเองก็มีประโยชน์ในการเป็นตัวช่วยดีท็อกซ์อ่อนๆ ให้กับลำไส้ ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตให้เป็นปกติ และยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วย ป้ อ ง กันโรคหวัดได้เป็นอย่างดี

7 ประโยชน์ของการดื่มน้ำขิงมะนาว

1 บรรเทาอาการเจ็บคอ

น้ำขิงมะนาว จะช่วยกระตุ้นให้เกิดน้ำลายจำนวนมาก ทำให้คอไม่แห้ง และลดการ ติ ด เชื้ อในลำคออีกด้วย

2 ช่วยดีท็อกซ์สารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย

หากว่าคุณจิบ น้ำขิงมะนาว ทุกเช้าของวันเป็นประจำ จะมีประโยชน์มากในการทำความสะอาดร่างกาย ดีท็อกซ์ของเสียที่ตกค้างอยู่ในร่างกายให้หมดไป ทั้งยังช่วยให้ระบบการ ไ ห ล เ วี ย นของน้ำเหลืองดีขึ้นอีกด้วย

3 บรรเทาอาการหวัด

หากว่าเรารู้สึกตัวเองว่าเริ่มเป็นหวัดแล้วล่ะก็ ให้รีบหาน้ำขิงมะนาวมาจิบ เพราะเนื่องจากว่า น้ำขิงมะนาวจะ ช่ ว ย ลดอาการหวัดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากว่า มะนาว มีวิตามินซีที่สูง ช่วยลดการสะสมของโรคในระบบทางเดินหายใจได้เป็นอย่างดี และบวกเข้ากับ ขิง ที่ช่วยในการเผาผลาน ขับเหงื่อ เป็นการบรรเทาอุณภูมิในร่างกายให้ลดลง ควรจิบอุ่นๆจะช่วยให้เห็นผลทันตา

4 ช่วยในการลดน้ำหนัก

การจิบน้ำขิง ม ะ น า ว เพียงแค่วันละหนึ่งครั้ง จะช่วยกระตุ้นร่างกายให้สร้างเอนไซม์ ออกมาอย่างมาก และจะดึงไขมันที่สะสมออกมาเผาผลาญเพื่อสร้างพลังงาน และจะถูกขับออกมาเป็นปัสสาวะ จึงช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้

5 ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์

นอกจาก น้ำขิงมะนาว จะมีวิตามินซีมากมายแล้ว ยังมีวิตามินบี อยู่มากมาย ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ผิวหยังถูกทำร้าย และชลอความเสื่อมของเซลล์ ทั้งยังมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอีกมากมาย เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูก และบำรุงต่อม ห ม ว ก ไต

6 ช่วยเรื่องผิวพรรณ

น้ำขิงมะนาว เต็มไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และไปซ่อมแซม เ ซ ล ล์ ที่ถูกสารอนุมูลอิสละทำร้าย ทั้งยังช่วยให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ซึ่งจะทำให้คุณผิวพรรณดีอย่างแน่นอน

7 ช่วยในการย่อยอาหาร

การที่เรา ดื่มน้ำขิงมะนาว เป็นประจำทุกเช้า จะ ช่ ว ย ทำให้ตับผลิตน้ำย่อยออกมาจำนวนมากอีกด้วย ทำให้เวลาที่เรากินอาหารเข้าไปจะไม่เกิดอาการท้องอืด และน้ำย่อยจะ ย่ อ ย อาหารได้ดีขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก ThaiPBS / postsara