สอนปลูกกล้วยกลับด้าน ให้ต้นเตี้ยแต่ได้เครือใหญ่ ลูกดก

หากเอ่ยถึงผลไม้โปรดของคนไทย “กล้วย” น่าจะติดท็อปอันดับต้น ๆ เพราะอร่อย หาง่าย ราคาไม่แพง แถมประโยชน์เพียบ

กล้วย (Banana) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Musa sapientum Linn. เป็นผลไม้ยอดนิยมของคนไทย และเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศ ถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย ลาว พม่า เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย มีวิวัฒนาการมานานถึง 50 ล้านปีแล้ว ปัจจุบันแพร่กระจายไปทั่วโลก โดยประเทศอินเดียได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ปลูกกล้วยมากที่สุดในโลก

เป็นผลไม้เมืองร้อน มีรากสีน้ำตาล ยาวประมาณ 15-30 เซนติเมตร มีเหง้าอยู่ใต้ดินสีน้ำตาลอ่อน มีหน่องอกพ้นดิน ลำต้นตั้งตรง ทรงกลม อวบน้ำ สูงประมาณ 3-4 เมตร ผิวสีเขียวปนน้ำตาล มีกาบเปลือกหุ้ม ใบเป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ แบน และยาว เรียกว่า ใบตอง ปลายใบมน โคนใบมน ขอบใบขนาน แผ่นใบเรียบเป็นมัน มีเส้นก้านกลางใบชัดเจน สีเขียวแก่ ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด เรียกว่า หัวปลี มีใบประดับล้อมรอบ ข้างในเป็นใบประดับย่อยสีม่วงแดง ส่วนผลออกเป็นเครือ มีหลายหวีเรียงกัน รูปร่าง ขนาด สีสัน และรสชาติจะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ บางพันธุ์มีเมล็ด บางพันธุ์ก็ไม่มีเมล็ด

วิธีการปลูกกล้วยกลับหั วแบบละเอียด

เริ่มจากเลือกหน่อกล้วยจากต้นแม่ที่พร้อมจะขย ายพั น ธุ์ เลือกหน่อที่ออกห่างจากลำต้นใหญ่เพื่อให้ได้ส่วนที่เป็นเหง้ากล้วยมากที่สุดเพราะว่าเหง้าเป็นส่วนสำคัญในการปลูกหน่อกล้วย เรียกว่าถ้าได้เหง้ามาครบกล้วยหน่อนั้นยังไงก็จะต้องปลูกขึ้นแน่นอน

หลังจากได้หน่อกล้วยแล้ว วัดจากโคนต้นขึ้นมาประมาณ 20 เซนติเมตร ทำการตั ดเอาส่วนที่เกินทิ้งไป

ทำการขุดหลุดให้ใหญ่และลึกกว่าหน่อกล้วยเล็กน้อยและทำการฝังหน่อกล้วยลงไปในดินแบบที่เอาเหง้าชี้ขึ้นฟ้าและเอาโคนจิ้มลงดินและกลบดินให้มิดต้นหลังจากนั้นก็รดน้ำให้ชุ่มตามทันที

หลังจากปลูกไปแล้วประมาณ 20 ถึง 25 วัน จะมีหน่อกล้วยงอกขึ้นมาพ้นดิน ทำการใส่ ปุ๋ ยคอกและปุ๋ ย หมักและรดน้ำอย่ างสม่ำเสมอ หน่อกล้วยที่โผล่พ้นดินออกมาจะเจริญเติบโตอย่ างรวดเร็ว หน่อที่แตกออกมาจะมีมากถึงประมาณ 3 ถึง 4 หน่อเลยทีเดียว

เมื่อกล้วยเริ่มโตให้เอาไม้ขนาดเท่าน้ำหัวแม่มืองอกขวางเข้ากลางลำต้นเพื่อให้เป็นการบังคับให้ต้นกล้วยไม่สูงและบังคับให้ต้นกล้วยออกลูกข้างต้น ซึ่งนี่เป็นวิธีบังคับให้ผลกล้วยออกกลางต้น

เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 6 เดือน กล้วยก็จะออกผลให้เก็บเกี่ยว ซึ่งเร็วกว่ากล้วยทั่วไปที่ต้องใช้เวลาถึง 8 เดือนเลยทีเดียว ผลผลิตที่ออกมาก็จะได้มากกว่าการปลูกแบบธรรมดาด้วย ถ้าเครือกล้วยมีขนาดใหญ่ก็ควรที่จะหาไม้ค้ำยันให้ต้นกล้วยด้วยเช่นกัน

จะเห็นได้ว่า การปลูกกล้วยแบบใหม่ทำให้กล้วยที่ปลูกอาศัยอาหารจากยอดของตัวเองตามธรรมชาติ การปลูกกล้วยกลับหั ว ด้วยวิธีนี้จะทำให้กล้วยต้นเตี้ยกว่าเดิม มีจำนวนหน่อแตกออกมามากขึ้น หากใครกำลังจะเริ่มปลูกกล้วยลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันดูได้นะ

ข้อดีในการปลูกกล้วยกลับด้านต้นกล้วยจะเตี้ยกว่าต้นกล้วยธรรมดาทั่วไปซึ่งมีผลดีทำให้กล้วยไม่ต้านลมมาก ต้นกล้วยจะไม่หักล้มง่าย

แตกหน่อได้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้เราสามารถนำหน่อไปขย ายพั น ธุ์ต่อได้มากขึ้น

ออกผลผลิตได้เร็วกว่าเดิมและเก็บเกี่ยวง่ายขึ้น เพราะต้นเตี้ยลง

ลูกกล้วยที่ออกมาจะมีขนาดใหญ่กว่าเดิม

สายพันธุ์กล้วยยอดนิยม ที่พบเห็นได้บ่อยในเมืองไทย มีดังนี้

– กล้วยไข่ : เป็นกล้วยยอดนิยมอันดับต้น ๆ ในไทย แถมยังส่งออกต่างประเทศเยอะด้วย ลักษณะลำต้นเป็นทรงเพรียวสูง ส่วนผลเป็นทรงกลม ขนาดเล็กและสั้น เปลือกบาง ออกดกมาก รสชาติหวาน กลิ่นหอมอร่อย และเนื้อเหนียวแน่น

– กล้วยหอม : เป็นกล้วยที่คนไทยชอบกินมาก แถมส่งออกต่างประเทศเพียบ ลักษณะลำต้นสูงเพรียว ใบตั้งตรง ให้ผลดก ขนาดใหญ่และยาว เนื้อเหนียวนุ่ม รสชาติหวาน และมีกลิ่นหอมอร่อย

– กล้วยน้ำว้า : เป็นกล้วยที่คนไทยนิยมนำส่วนต่าง ๆ มาใช้ประโยชน์ ทั้งผล ใบตอง และหยวก ลักษณะลำต้นค่อนข้างใหญ่ ใบใหญ่ ผลใหญ่ อวบ ออกดก ตอนดิบเป็นทรงเหลี่ยม ตอนสุกเป็นทรงค่อนข้างกลม

– กล้วยเล็บมือนาง : เป็นกล้วยท้องถิ่นของภาคใต้ ลักษณะลำต้นเล็กแต่สูง ให้ผลดก มีหวีเยอะ โดยผลจะมีขนาดค่อนข้างเล็กและเพรียว

ขอบคุณที่มา news-amazing