สอนทำแหนมหมูง่ายๆ หมักไว้แค่ 2 วันก็กินได้แล้ว ทำ ข า ย ก็ดีนะ

สอนทำแหนม สูตรนี้แค่ 2 วันสามารถทานได้เลย ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน

ถ้าพูดถึงอาหารแปรรูปที่รู้จักกันดีของคนไทยและมีความอร่อย

“แหนม” ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่คนมักนิยมชมชอบกินกัน การทำแหนมนั้น ถือว่าเป็นการแปรรูปและถนอมอาหารที่แสดงถึงภูมิปัญญาของคนไทยซึ่งสามารถเก็บอาหารประเภทเนื้อได้ และทำให้แหนมมีรสชาติเปรี้ยวถูกปากใครๆ หลายคน โดยวันนี้ “คนบ้านนอก” มาบอกเล่าการแปรรูป อาหารยอดฮิต อย่าง “แหนม” กัน

แหนม เป็นชื่ออาหารอย่างหนึ่ง ทำด้วยเนื้อสัตว์ เช่น หมู หมักให้เปรี้ยวด้วยข้าว น้ำตาล เกลือ และดินประสิว รสชาติเปรี้ยวนั้นเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์กลุ่มแล็กโตบาซิลลัสที่ก่อตัวจากการหมัก

เชื่อว่า เพื่อนๆรู้จัก แหนม พูดแล้วน้ำลายไหลกันเลยใช่ไหมละ นอกจากแหนมจะเป็นกับ แ ก ล้ ม แล้วยังเอาไปอ า ห า รอื่นๆได้อีกหลายอ ย่ า ง ไม่ว่าจะเอาไปยำ หรือทำไข่เจียวก็อร่อยไม่แพ้กัน สำหรับใครที่ไม่อย ากซื้อแหนมให้เปลืองเงินหรือซื้อมาแล้วกินได้ไม่อร่อยถูก ป า ก วันนี้เราก็เลยมีวิธีการ ทำแหนมมาฝากอีกแล้วค่ะ จะเป็น อ ย่ า งไรนั้นเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 หมูสับ 1 กก.

2 ห นั ง ห มู 1/2 กก.

3 เกลือป่น 1 ชต.

4 ผงชูรส 1/2 ชต. หรือไม่ใส่ก็ได้

5 ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 กำมือ

6 กระเทียม 1 กำมือ

วิธีทำ

1 ขั้นตอนแรกให้นำห นั ง ห มู ไปนึ่ง ให้สุกแล้ วหั่ น เป็นชิ้นบางๆ

2 จากนั้นให้ปั่นหมูสับ ให้ละเอียด

3 ตามด้วยการเอาหนัง หมูสับ มาใส่รวมกันปรุงรสด้วย เกลือ กระเทียมโคลกละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน

4 นำข้าวเหนียวแช่น้ำแล้วปั้นน้ำออกให้หมด ข้าวเหนียวต้องเย็น นำไปผสมกับหมูสับ และห นั ง ห มู คลุกเคล้าให้เข้ากัน สังเกตได้จ า ก ห มู จะเหนียวแล้ว ห มั กเอาไว้ประมาณ 30 นาที

5 จากนั้นนำมาห่อใบตองหรือ ถุงพลาสติกเล็กๆไ ล่ ล มออกให้หมด ห่อถุง 2 ชั้น มั ดห นั ง ย า งให้สนิท สามารถใส่พริกสดเข้าไปด้วยเพื่อความอร่อยแก้เลี่ยนได้

6 และขั้นตอนสุดท้ายให้นำมาพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1-2 วัน หรือถ้าอากาศร้อน 1 วัน ถ้าอากาศเย็น 2 วันสูตรนี้สามารถทำทานก็ได้ ทำขายก็ดี ห มั กไว้ 2 วันก็สามารถนำประกอบอ า ห า รเ ม นูอื่นๆได้ ลองเอาไปทำกันดูนะค่ะ ไม่ ย า ก อ ย่ า ง ที่คิด

เพิ่มเติม

การทำแหนมหมูเป็นอาหารพื้นบ้านของภาคอีสานมาซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีมาตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยายของเราแต่นานมาซึ่งปัจจุบันได้นำมาประกอบเป็นอาชีพซึ่งทำรายได้ให้กับครอบครัวเป็นจำนวนมาก และแหนมหมูก็สามารถทำได้อย่างง่ายๆและเป็นอาหารที่อร่อยและทำได้ง่ายสำหรับคนอีสานนิยมกินกับข้าวเหนียวสามารถห่อหรือพกติดตัวไปทำงานด้วยได้ง่าย

การทำแหนมหมู จะนิยมห่อด้วยใบตองเพราะจะทำให้แหนมหมูมีรสชาติที่กลมกล่อม และจะได้กลิ่นหอมของใบตอง แหนมหมูจะกินได้ก็ต่อเมื่อ ๒-๓ วันผ่านไปแล้วหลังการห่อ เพราะเมื่อ ๒-๓ วันผ่านไปแล้วแหนมหมูจะออกรสชาติ เปรี้ยว หรือ ส้ม นั่นเอง
ความสำคัญและคุณค่าทางสังคมและทางจิตใจที่มีในวิถีการดำเนินชีวิตของชุมชน นั้นๆ

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก