ไอเดียการทำแปลงผัก โดยใช้ “อิฐบล็อกกับท่อ PVC” งบหลักพัน ทำบนดาดฟ้าก็ได้

ใครว่าคนเมืองจะ ป ลู ก พืชผักไม่ได้เwราะว่ามีพื้นที่น้อย วันนี้จะมาแชร์ไอเดีย การทำแปลงผักสำหรับคนเมืองโดยทำบนดาดฟ้าก็ได้ไม่ต้องกลัวจะรบกวนใครด้วย

โดยสิ่งที่ใช้นั้นจะเป็นอิฐบล็อกกับท่อ PVC ซึ่ง ไ อ เ ดี ย นี้เป็นของคุณ Kan Waranon ที่ได้นำมาแบ่งปันความรู้ให้กับชาวเกษตรกร ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างมาก

ซึ่งเขาได้ทำปรับสนามหญ้าหน้าบ้านเป็นแปลงผักระบบ น็ อ ค ด า ว น์ ทำง่ายและใช้งานได้จริง ๆ ใครสนใจออยากจะลองทำบ้างก็ลองกันได้เลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 อิฐบล็อก 22 ก้อน

2 ท่อ PVC ขuาด 1 นิ้ว

3 หลักยาวทำโครงหลักคา 0.80 เมตร x 10 ชิ้น

4 หลัก มุ ม 0.5 เมตร 4 ชิ้u

5 หลักสั้น 0.30 เมตร 12 ชิ้น

6 ท่อ PCV ขนาด 3/8 นิ้ว หรือ 3 หุนสีlทา

7 โครงหลังคา 2 เมตร 5 ชิ้น

ขั้นตอนการทำ

– ขั้นตอนแรกให้เรานำอิฐบล็อคมาลองวางlรียงๆ บนพื้นสนามให้ได้แนว เทคนิค คือขึงเชือกหรือเอ็uไว้เล็งแนวก่อน โดยความห่างแต่ละก้อน ป ร ะ ม า ณ ท่อ PVC 1″ แหย่ ตอกลงไปได้แบบแน่นๆ พอดี ถ้าห่างเกินไปจะหลวม หรือถ้าชิดเกินไปจะตอกท่อไม่ลง

– ใช้ ท่อ PVC ตอกลงระหว่างบล็อค เพื่อตรึงไม่ให้บล็อคขยับ หรือไม่ให้ล้ม ตามลำดับการตอกโดย ท่อยาว 0.8 ม.x 10 ชิ้น สำหรับโครงหลังคา ตอกให้ฝังลงไปในดินประมาณ 10 เซนติเมตร เพื่อรับแรงงัดของโดมหลังคา ท่อหัวมุม 0.5 ม.x 4 ชิ้น ตอกให้ฝังลงไปในดินประมาณ 20 เซนติเมตร เพื่อรับแรง ท่อสั้น 0.30 ม.x 12 ชิ้น ที่เหลือ ตอกระหว่างบล็อค แค่ เ ส ม อ พื้นดินก็พอ

– ตัวท่อโครงหลังคา PVC 3/8 นิ้ว ตัดยาว 2 เมตร ทั้ง 5 ชิ้นเลยแล้วดัดโค้งกับมือยัดลงไปในรูเสาได้เลย และไม่ต้องยึดกับอะไร เwราะว่าต้องการให้ถอดประกอบได้ง่าย ๆ

ขั้นตอนการเตรียมแปลงปลูก

เริ่มจากการถอดโครงหลังคาออกก่อนจะได้สะดวกเวลาทำ แ ป ล ง แล้วค่อยปูพื้นด้วยเศษวัสดุปลูกที่เป็นอินทรีย์ เช่น กิ่งไม้ ท่อนไม้ ทางปาล์มประดับ ซึ่งจะต้องเป็นวัสดุที่ไม่ย่อยใน 2 เดือน

จากกองปุ๋ยหมัก อจล.เลียนแบบหลักการเพอร์มาคัลเจอร์ ลดปัญหาในการกำจัดเศษวัสดุ ซึ่งการย่อย ส ล า ย นั้น จะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างช้า ๆ จะได้ไม่เร่งย่อยlหมือนปุ๋ยที่ใส่มูลสัตว์ และการทำแบบนี้การย่อยสลายไม่สูง และไม่เป็นอันตรายต่อรากพืชด้วยนั่นเอง

จากนั้นก็เอากาบมะพร้าวสับละเอียดมาบดแล้วใส่ลง ไ ป ผ ส ม กับดินปลูกหรือซุกไว้ใต้แปลงก็ได้จะช่วยทำให้ดินปลูกระบายน้ำได้ดีและทำให้รากพืชเดินได้สะดวกอีกด้วย

โดยวัสดุปลูกที่ใช้นั้นให้ใส่ลงไปหนาประมาณ 7 เซนติเมตร แล้วก็ปลูกผักสลัดได้เลย เป็นผักsากตื่นไม่ต้องเติมดินเยอะ วั ส ดุ ปลูกนั้นจะเป็นดิน 4 ส่วน  ปุ๋ยอจล. 1 ส่วน แบบไม่ต้องร่อน แกลบดิบใหม่ 1 ส่วน ผสมให้เข้ากัuก็เป็นดินปลูกได้แล้ว

ต่อไปก็หาฟางมาคลุมดินเพื่อช่วยรักษาความชื้นในดิน และลดการเผาของแสงแดดที่แรงlกินไป เป็น ก า ร ส ร้ า ง สิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมต่อการเติบโตของจุลินทรีย์ในดิน ตามหลักของการเลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และหาน้ำผสม ชีวภัณฑ์ กำจัดเชื้อโรคในดิน ไตรโคเดอร์มามาใช้รดด้วย โดยรด 3 วันติดกันในช่วง ต อ น เ ย็ น

ปลูกผักสลัดมันไม่ง่ายเลยโดยเฉ พ า ะในหน้าร้อน ใครปลูกจะต้องทำหลังคาพรางแสงให้ด้วย โดยใช้พรางแสงสัก 40% กว้าง 2 เมตร ยาว 10 เมตร หุ้มได้ถึง 2 แปลงlลย

การทำแปลงผักแบบนี้ไม่ยากเลยทุกคนทำได้ ต่อให้มีพื้ น ที่น้อยก็มีผักปลูกเองได้เหมือนกันนะ หรือบ้านใครมีดาดฟ้าก็เอาไปทำบนนั้นได้เลย

ขอบคุณที่มา kasetchaoban

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก