เเนะนำวิธีเลี้ยงไส้เดือนทํา ปุ๋ ย พื้นที่ 2 งาน ทำรายได้ถึงเดือนละแสน

เเนะนำวิธีเลี้ยงไส้เดือนทํา ปุ๋ ย พื้นที่ 2 งาน ทำรายได้ถึงเดือนละแสน

หลายคนพอเริ่มลงมือปลูกผักบ้างแล้ว ก็เริ่มสนใจที่จะขยับขยายหาวิธีทำให้ดินของตัวเองอุดมสมบูรณ์ขึ้นเรื่อยๆ บางคนก็อาจเริ่มจากการทำน้ำหมักชีวภาพ ทำ ปุ๋ ย หมัก ทำดินหมักไว้ใช้เองมากขึ้น และเชื่อว่าหลายคนก็คงจะสนใจเรื่องการเลี้ยงไส้เดือน เพื่อช่วยผลิต ปุ๋ ย แถมยังช่วยกำจัดเศษผัก ผลไม้ ที่เหลือทิ้งไปอย่างน่าเสียดายได้อย่างดีด้วย

ปุ๋ ย ไส้เดือน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเกษตรอินทรีย์ เนื่องจากนำไส้เดือนดิน สัตว์ตัวเล็กที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ มาเลี้ยงเพื่อเปลี่ยนองค์ประกอบและเพิ่มจุลินทรีย์ จนทำให้ได้ ปุ๋ ย หมักที่มีประสิทธิภาพ สามารถบำรุงต้นไม้ได้อย่างยอดเยี่ยม

ไส้เดือนเป็นสัตว์ประเภทไม่มีกระดูกสันหลัง เป็นสัตว์ที่มีทั้ง เ พ ศ ผู้และ เ พ ศ เมีย อยู่ในตัวเดียวกันหรือสัตว์สอง เ พ ศ นั่นเอง ลักษณะของไส้เดือน ที่ใครก็รู้จักกันดีคือ มีลักษณะลำตัวยาวๆลำตัวเป็นข้อหรือปล้องๆมีสีดำบ้างสีแดงและสีม่วงบ้างแล้วแต่สายพันธ์ุ ไส้เดือนดินพบอยู่ทั่วไป ใต้ดินที่ชื้นหรือตามซากพืช หรือใต้มูลสัตว์ต่างๆ

ซึ่งทาง ขจรเกียรติ บรรเลงจิต เจ้าของฟาร์มไส้เดือน ตำบลบางยี่รงค์ อ. บางคนที จ. สมุทรสงคราม ได้เปิดเผยว่าใช้พื้นที่เพียง 2 งานเคยทำบ่อปูนเลี้ยงปลา จึงถูกปรับมาเป็นบอที่ใช้สำหรับในการขยาย พั น ธุ์ ไส้เดือนเพื่อจำหน่าย

เริ่มต้นจากการซื้อพ่อแม่ พั น ธุ์ ไส้เดือนสาย พั น ธุ์ แอฟริกัน 4 กก. มูลค่า 3,OOO฿ไส้เดือนสาย พั น ธุ์ แอฟริกันจะตัวใหญ่ให้ก้อนมูลโต และเป็นสาย พั น ธุ์ ที่อยู่บนชั้นดินกินซากพืชซากสัตว์อินทรีย์วัตถุบนผิวดิน และถ่ายมูลไว้บนผิวดินทำให้สามารถแยกออกเป็น ปุ๋ ย ได้ง่าย

นำมาเลี้ยงในบ่อขนาด 2 คูณ 4 ม. ใส่ มูลโคกระบือ จำนวน 4O กระสอบ ไส้เดือนจำนวน 4 กก. จากนั้นเลี้ยงไว้ประมาณ 6O วันจะเพิ่มจำนวนสมาชิกขึ้นเป็น 22 กก. กก. เพียง พอที่จะเริ่มทำ ปุ๋ ย ไส้เดือนเพื่อการค้า

แต่เพื่อให้มูล ปุ๋ ย ไส้เดือนที่ผลิตออกมานั้นมีค่าอาหารเหมาะสมสำหรับต้นไม้ต้องใช้มูลครูนมผสมกับมูลไก่ไข่และก้อนเพาะเห็ดเก่า เพราะถ้าใช้มูลโคนมอย่างเดียวเวลารดน้ำโครงสร้างดินจะไม่ร่วนอัดแน่นเป็นก้อนไส้เดือนจะสนใจไปหากินอาหารอย่างไม่สะดวก

จึงจะต้องผสมกันในอัตราส่วนมูลโคนม 5 ส่วนบุญไก่ไข่ 1 ส่วนก้อนเห็ดเก่า 1 ส่วนและผสมให้เข้ากันพักไว้ประมาณ 2 สัปดาห์เพื่อให้อุณหภูมิลด

การเลี้ยงไส้เดือนสูตรนี้จะใช้พื้นที่ประมาณ 25 ตารางวาและใช้เงินลงทุนเพียง 38OO฿ 3 สัปดาห์จะมีรายได้ 27,OOO฿ ตลอดระยะเวลาที่เลี้ยงไส้เดือนได้มา 7 ปีแล้วพื้นที่ 2 งาน ของคุณขจรเกียรติ สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวกว่าเดือนละ 1O,OOO฿ยังไม่หักต้นทุน

หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจจะเรียนรู้ดูงาน สอบถามได้ที่ O9-2258-6598

หมายเหตุ : โรงเรือนที่เลี้ยงไส้เดือนดิน คือต้องเป้นพื้นที่โล่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก แดงส่องบ้างแต่ไม่ให้ร้อนจัด

แหล่งที่มา: ไทบ้าน